Chùm ảnh xúc động ở lễ quốc tang cố Tổng thống Bush ‘cha’

Ngày 5.12, các lãnh đạo Mỹ và quốc tế có mặt tại Nhà thờ Quốc gia Washington để nói lời tiễn biệt với cố Tổng thống George H.W Bush.

Cố tổng thống Bush qua đời tại nhà riêng ở thành phố Houston, bang Texas hôm 30.11, thọ 94 tuổi. Ông là tổng thống Mỹ thứ 41 với nhiệm kỳ 1989 - 1993. Linh cữu cố tổng thống George H.W Bush hôm nay được đưa từ tòa nhà Quốc hội đến Nhà thờ Quốc gia ở Washington để tổ chức quốc tang. Ảnh: Reuters.
Cố tổng thống Bush qua đời tại nhà riêng ở thành phố Houston, bang Texas hôm 30.11, thọ 94 tuổi. Ông là tổng thống Mỹ thứ 41 với nhiệm kỳ 1989 - 1993. Ảnh: Reuters.
 
Chiều 5.12, Linh cữu cố tổng thống George H.W Bush được đưa từ tòa nhà Quốc hội đến Nhà thờ Quốc gia ở Washington để tổ chức quốc tang. Ảnh: Reuters.
Linh cữu cố tổng thống George H.W Bush ngày 5.12 được đưa từ tòa nhà Quốc hội đến Nhà thờ Quốc gia ở Washington để tổ chức quốc tang. Ảnh: Reuters.
Linh cữu cố tổng thống George H.W Bush được đưa lên xe tang để di chuyển về Nhà thờ Quốc gia. Ảnh: Reuters.
Người dân đứng dọc ở đại lộ Pennsylvania khi đoàn xe chở linh cữu ông Bush đi từ tòa nhà quốc hội đến nhà thờ. Một người cầm bảng có dòng chữ “Cảm ơn tổng thống thứ 41 của nước Mỹ“. Ảnh: Reuters.
Người dân đứng dọc ở đại lộ Pennsylvania khi đoàn xe chở linh cữu ông Bush ‘cha’  đi qua để tỏ lòng thành kính với vị cựu Tổng thống quá cố. Ảnh: Reuters.
Gia đình cố tổng thống Bush. Ảnh: AFP.
Gia đình cố Tổng thống Bush ‘cha’. Ảnh: AFP.
 
Tổng thống Bush "con" lặng người nhìn linh cữu cha. Ảnh: Reuters. 
Ảnh: Reuters.
Hàng nghìn người dân Mỹ đã đứng dọc đại lộ Pennsylvania để tiễn biệt  Bush ‘cha’. Ảnh: Reuters.
Khi linh cữu được đưa từ xe xuống, các thành viên gia đình ông Bush đứng bên cạnh và đặt tay lên ngực. Ảnh: Reuters.
Khi linh cữu được đưa từ xe xuống, các thành viên gia đình ông Bush đứng bên cạnh và đặt tay lên ngực. Ảnh: Reuters.
Ảnh: Reuters.        
9 lính danh dự rước linh cữu phủ quốc kỳ Mỹ vào bên trong nhà thờ. Ảnh: Reuters..
Ảnh: Reuters.
Khung cảnh bên trong nhà thờ. Ảnh: Reuters.
Ảnh: Reuters.
Giám mục Michael Bruce Curry và Mariann Edgar Budde đọc lời đón nhận linh cữu trước khi các lính danh dự tiếp tục tiến vào bên trong. Ảnh: Reuters.
Lauren Bush Lauren và Ashley Walker Bush, cháu gái của cố tổng thống, đọc kinh thánh trước khi sử gia Jon Meacham, người từng viết một cuốn tiểu sử về George H.W. Bush năm 2015, phát biểu. Ảnh: Reuters.
Lauren Bush Lauren và Ashley Walker Bush, cháu gái của cố Tổng thống, đọc kinh thánh. Ảnh: Reuters.
Ảnh: Reuters.
Sử gia Jon Meacham nhấn mạnh một số thành tựu lớn nhất của Bush, bao gồm cả việc xử lý kết thúc của Chiến tranh Lạnh và ký kết Đạo luật Người Mỹ Khuyết tật. Ông còn nhắc đến việc Bush từng thừa nhận rằng ông không giỏi hùng biện. "Một người đàn ông không hoàn hảo, nhưng ông ấy đã để lại cho chúng ta một đất nước hoàn hảo hơn". Ảnh: Reuters.
Ảnh: Reuters.
George W. Bush mô tả bố mình là người đầy sức sống, ngay cả khi đã cao tuổi. "Bố tôi có hai trạng thái - mở hết năng lượng và ngủ". "Đường chân trời mà ông nhìn thấy luôn tươi sáng và đầy hy vọng". Ông nói rằng lịch sử sẽ nhớ đến bố mình. "Họ sẽ nói rằng George H. W. Bush là tổng thống vĩ đại của Mỹ. Một nhà ngoại giao với kỹ năng không thể so bì, một người đàn ông với phẩm cách và danh dự". Ảnh: Reuters.
Ảnh: Reuters.
Ông cũng nói về tình yêu của bố đối với mẹ, kể chuyện ông Bush thường nắm tay cố đệ nhất phu nhân Barbara khi họ cùng nhau xem các bộ phim truyền hình và luôn cầu nguyện hàng ngày cho người con gái đã qua đời nhiều thập niên trước. George W. Bush không thể kìm nén được sự xúc động khi kết thúc bài phát biểu. Với đôi mắt ngấn lệ và giọng nói nghẹn ngào, Bush gọi bố mình là "người cha tuyệt vời nhất mà một người con có thể có". George W. Bush chạm tay vào linh cữu bố sau khi phát biểu. Ảnh: Reuters.
Sau bài phát biểu gây xúc động của cựu tổng thống Bush, mục sư Russell Levenson đã khiến các quan khách bật cười khi nhắc đến việc bà Barbara từng nói rằng các bài thuyết giáo của ông quá dài. Levenson cũng kể về những ngày cuối đời của ông Bush, nhấn mạnh rằng cựu ngoại trưởng James Baker, người bạn lâu năm của cố tổng thống, đã ở bên cạnh ông đến giây phút cuối cùng. Ảnh: Reuters.
Sau bài phát biểu gây xúc động của cựu Tổng thống Bush, mục sư Russell Levenson đã khiến các quan khách bật cười khi nhắc đến việc bà Barbara từng nói rằng các bài thuyết giáo của ông quá dài. Levenson cũng kể về những ngày cuối đời của ông Bush ‘cha’, nhấn mạnh rằng cựu ngoại trưởng James Baker, người bạn lâu năm của cố Tổng thống, đã ở bên cạnh ông đến giây phút cuối cùng. Ảnh: Reuters.
“Ngài tổng thống, nhiệm vụ đã hoàn thành rồi. Chào mừng ông đến với ngôi nhà vĩnh cửu, nơi trần nhà và tầm nhìn là không giới hạn và cuộc sống kéo dài bất tận“. Ảnh: Reuters.
Mục sư Russell Levenson nói lời chào tạm biệt với vị cố Tổng thống: “Ngài Tổng thống, nhiệm vụ đã hoàn thành rồi. Chào mừng ông đến với ngôi nhà vĩnh cửu, nơi trần nhà và tầm nhìn là không giới hạn và cuộc sống kéo dài bất tận“. Ảnh: Reuters.
Linh cữu được đưa ra khỏi nhà thờ để chuyển về Houston, Texas, nơi một tang lễ riêng tư sẽ diễn ra. Cháu trai George P. Bush và người bạn lâu năm James Baker sẽ đọc điếu văn trong sự kiện này. Ảnh: AFP
Linh cữu của cố Tổng thống Bush ‘cha’ được đưa ra khỏi nhà thờ để chuyển về Houston, Texas, nơi một tang lễ riêng tư sẽ diễn ra. Cháu trai George P. Bush và người bạn lâu năm James Baker sẽ đọc điếu văn trong sự kiện này. Ảnh: AFP

Photo

Lên top