Cận cảnh khẩu súng đặc biệt khiến quân IS khốn đốn

Một loại súng đặc biệt được lính đặc nhiệm Anh (SAS) sử dụng ở Libya khiến không ít lần quân IS phải khốn đốn.

 Trong một cuộc đấu súng trên đường phố của thành phố Sirte mới đây với những kẻ khủng bố IS để hỗ trợ quân đội Libya, lính đặc nhiệm SAS của Anh đã sử dụng khẩu súng phóng lựu bán tự động XM25 CDTE, được mệnh danh là "Kẻ trừng phạt", khiến chúng phải khốn đốn.
Phải đối đầu với đối phương ẩn nấp sau những bức tường, lính SAS đã dùng súng phóng lựu bắn loại đạn được điều chỉnh để tự nổ chính xác phía trên đầu kẻ địch... 
 Những mảnh đạn có thể tiêu diệt chúng hoặc khiến chúng phải tháo chạy khỏi chỗ ẩn nấp.
 Sau khi lính SAS khai hỏa khẩu súng này, do không "chịu nổi nhiệt", những tên IS đã phải ra đầu hàng quân đội Libya.
Một người lính của quân đội Libya chứng kiến trận đánh kể lại: "Lính Anh đã bắn đi những quả đạn khác thường. Nó giống như quả bom nhỏ, có thể phóng đi xa và nổ tung trên không phía sau kẻ địch". 
XM25 CDTE là loại súng phóng lựu bán tự động được phát triển với sự hợp tác của công ty vũ khí Heckler & Koch của Đức và Alliant Techsystems của Mỹ. Súng được chế tạo nhằm tiêu diệt các mục tiêu ẩn nấp trong các hầm hào, trong các căn nhà hoặc phía sau các bức tường mà không cần viên đạn phải chạm vào mục tiêu.
Súng được tích hợp một máy tính quỹ đạo đường đạn cùng thiết bị xác định khoảng cách bằng laser làm hệ thống nhắm, vì thế người bắn có thể nhanh chóng xác định được khoảng cách tới mục tiêu; máy tính sẽ kích nổ đạn trên không khi bay đến vị trí đã nhắm mà không cần va chạm.  
Tầm bắn của súng là 700 mét, đã được quân đội Mỹ thử nghiệm ở Afghanistan. Khẩu súng này sẽ được chính thức sản xuất hàng loạt vào năm tới. 

Photo

Lên top