Bánh khô mè Cẩm Lệ - đặc sản Đà Thành rộn ràng vào Tết

HOÀNG VINH |

Bánh khô mè từ lâu đã trở thành một trong những món ăn được xếp vào loại đặc sản của TP. Đà Nẵng. Những ngày cận Tết, làng nghề truyền thống bánh khô mè (quận Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng) trở nên tấp nập hơn bao giờ hết.

Nguyên liệu chính của đặc sản bánh khô mè là hỗn hợp bột gạo - nếp, mè, đường. Người làm bánh sẽ pha bột gạo với bột nếp, sau đó cho bột vào khuôn để tạo hình.
Nguyên liệu chính của đặc sản bánh khô mè là hỗn hợp bột gạo - nếp, mè, đường. Người làm bánh sẽ pha bột gạo với bột nếp, sau đó cho bột vào khuôn để tạo hình...
Rồi hấp cách thủy và nướng.
...rồi hấp cách thủy và nướng.
Tiếp đó, bánh được nhúng với một lớp đường mía non.
Tiếp đó, bánh được nhúng với một lớp đường mía non.
Rồi lăn qua mè hoặc nếp rang.
Rồi lăn qua mè hoặc nếp rang.
Sản phẩm bánh đạt yêu cầu phải có ruột xốp giòn, thơm mùi mè và nếp rang, ngọt vị đặc trưng của mía non, lớp đường mía bên trong dẻo sánh có thể kéo được thành sợi khi bẻ bánh.
Sản phẩm bánh đạt yêu cầu phải có ruột xốp giòn, thơm mùi mè và nếp rang, ngọt vị đặc trưng của mía non, lớp đường mía bên trong dẻo sánh có thể kéo được thành sợi khi bẻ bánh.
Trước đây, khi chưa có máy móc hiện đại, bánh được nướng trên lửa than. Sau đó, các cơ sở sản xuất bánh khô mè tại quận Cẩm Lệ đã đầu tư máy móc, thay thế công đoạn nướng bánh trên lửa than bằng lửa điện. Trong ảnh là thùng bánh đã được nướng trên lửa điện trước khi được nhúng đường và lăn qua mè.
Trước đây, khi chưa có máy móc hiện đại, bánh được nướng trên lửa than. Sau đó, các cơ sở sản xuất bánh khô mè tại quận Cẩm Lệ đã đầu tư máy móc, thay thế công đoạn nướng bánh trên lửa than bằng lửa điện. Trong ảnh là thùng bánh đã được nướng trên lửa điện trước khi được nhúng đường và lăn qua mè.
Mè dùng để được làm bánh được các cơ sở nơi đây chọn lựa rất kỹ càng nhằm đảm bảo chất lượng và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Mè dùng để được làm bánh được các cơ sở nơi đây chọn lựa rất kỹ càng nhằm đảm bảo chất lượng và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Bánh được xếp vào băng chuyền để đưa đi đóng gói tự động.
Bánh được xếp vào băng chuyền để đưa đi đóng gói tự động.
Hiện trên thị trường có hai loại bánh khô mè, gồm bánh khô mè trắng và bánh khô mè đen.
Hiện trên thị trường có hai loại bánh khô mè, gồm bánh khô mè trắng và bánh khô mè đen.
Hiện trên thị trường có hai loại bánh khô mè, gồm bánh khô mè trắng và bánh khô mè đen.
Đặc sản bánh khô mè Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng đã được tổ chức Kỷ lục Việt Nam công nhận vào top 10 đặc sản bánh quà tặng nổi tiếng Việt Nam theo bộ tiêu chí công bố giá trị đặc sản Việt Nam.
Đặc sản bánh khô mè Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng đã được tổ chức Kỷ lục Việt Nam công nhận vào top 10 đặc sản bánh quà tặng nổi tiếng Việt Nam theo bộ tiêu chí công bố giá trị đặc sản Việt Nam.
Ông Huỳnh Đức Khiển - Chủ cơ sở bánh khô mè Bà Liễu Mẹ (quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) cho biết, vào dịp Tết, mỗi ngày cơ sở bán ra thị trường hơn 4.000 bánh khô mè, với giá thành chỉ từ 20.000 đồng đến 50.000 đồng/sản phẩm. Đặc sản bánh khô mè Bà Liễu Mẹ rất phù hợp với túi tiền của người tiêu dùng, được nhiều người chọn mua làm quà tặng trong dịp Tết đến xuân về. Những ngày cận Tết, thị trường tiêu thụ rộng lớn, nên cơ sở đã thuê hàng chục công nhân để làm bánh để kịp phục vụ thị trường Tết nguyên đán Kỷ Hợi.
Ông Huỳnh Đức Khiển - Chủ cơ sở bánh khô mè Bà Liễu Mẹ (quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) cho biết, vào dịp Tết, mỗi ngày cơ sở bán ra thị trường hơn 4.000 bánh khô mè, với giá thành chỉ từ 20.000 đồng đến 50.000 đồng/sản phẩm. Đặc sản bánh khô mè Bà Liễu Mẹ rất phù hợp với túi tiền của người tiêu dùng, được nhiều người chọn mua làm quà tặng trong dịp Tết đến xuân về. Những ngày cận Tết, thị trường tiêu thụ rộng lớn nên cơ sở đã thuê hàng chục công nhân để làm bánh.
Ông Khiển cho hay, hiện ông đang làm thủ tục để trình TP Đà Nẵng cho xây dựng mô hình làng nghề du lịch trải nghiệm. Nếu được đồng ý, mô hình làng nghề du lịch trải nghiệm khi đi vào hoạt động thì khách du lịch có thể đến tham quan và trực tiếp tham gia vào các công đoạn để làm nên những chiếc bánh khô mè. Với hi vọng, làng nghề bánh khô mè sẽ được nhiều người trong và ngoài nước biết đến.
Ông Khiển cho hay, hiện ông đang làm thủ tục để trình TP Đà Nẵng cho xây dựng mô hình làng nghề du lịch trải nghiệm. Nếu được đồng ý, khi mô hình làng nghề du lịch trải nghiệm đi vào hoạt động, khách du lịch có thể đến tham quan và trực tiếp tham gia vào các công đoạn để làm nên những chiếc bánh khô mè. Nếu điều này thành hiện thực, làng nghề bánh khô mè sẽ được nhiều người trong và ngoài nước biết đến hơn nữa.
HOÀNG VINH
TIN LIÊN QUAN

Dưa hấu khắc hình heo giá vài trăm hút khách dịp Tết Kỷ Hợi

HOÀNG VINH |

Dưới bàn tay khéo léo của một số bạn trẻ, sau khoảng một tiếng đồng hồ, những quả dưa hấu đã được trang trí thêm hình con giáp, ông Thần Tài, dùng làm quà biếu hoặc để trưng bày dịp Tết.

Chiêm ngưỡng cây mai trăm tuổi tiền tỉ ở chợ hoa Xuân Đà Nẵng

HOÀNG VINH |

Lần thứ 4, cây mai hơn 100 tuổi có giá 3 tỉ đồng được chủ nhân đưa xuống chợ hoa Xuân Đà Nẵng 2019.

Bánh tổ phố Hội “cháy” hàng dịp Tết

HOÀNG VINH |

Đã từ lâu đời cứ đến dịp Tết, trong các thứ bánh trái đặt lên bàn thờ tổ tiên của người Quảng Nam không thể thiếu bánh tổ, thứ bánh truyền thống của phố Hội luôn “cháy” hàng mỗi dịp Tết đến.

Điều gì khiến lăng mộ Nefetari được mệnh danh là ngôi mộ đẹp nhất Ai Cập

Yến Nhi |

Được mệnh danh là "ngôi mộ đẹp nhất Ai Cập", lăng mộ cổ của nữ hoàng Nefetari không chỉ có kiến trúc xa hoa mà còn chứa đựng một câu chuyện hấp dẫn.

Tiền vệ Hùng Dũng: Tôi buồn vì không thể tặng quà thầy Park Hang-seo

AN NGUYÊN |

Tiền vệ Hùng Dũng và các đồng đội tuyển Việt Nam bày tỏ sự tiếc nuối khi không thể mang về món quà ý ở giải đấu cuối cùng của huấn luyện viên Park Hang-seo.

Bắt tạm giam 2 nữ phó giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức

Việt Dũng |

Mở rộng điều tra vụ án sai phạm về đấu thầu xảy ra tại Bệnh viện TP Thủ Đức (TPHCM), Cơ quan Cảnh sát điều tra đã bắt tạm giam 2 phó giám đốc đơn vị này.

Bến xe lớn nhất nước đông nghẹt người về quê đón Tết

MINH QUÂN |

TPHCM - Chiều 16.1, hàng nghìn người đổ về bến xe Miền Đông mới để về quê đón Tết. Do lượng khách tăng đột biến nên bến xe Miền Đông mới không đủ ghế cho khách ngồi chờ, nhiều người phải ngồi dưới sàn nhà.

Tết Hà Nội với hương vị ô mai gừng thân quen

Vân Hoa |

Dịp Tết đến, người người đổ về Hàng Đường, con phố nổi tiếng về mứt, ô mai. Trong đó, ô mai gừng là món được mua nhiều hơn cả, bởi vị cay nồng, ấm đượm rất hợp với tiết xuân.

Dưa hấu khắc hình heo giá vài trăm hút khách dịp Tết Kỷ Hợi

HOÀNG VINH |

Dưới bàn tay khéo léo của một số bạn trẻ, sau khoảng một tiếng đồng hồ, những quả dưa hấu đã được trang trí thêm hình con giáp, ông Thần Tài, dùng làm quà biếu hoặc để trưng bày dịp Tết.

Chiêm ngưỡng cây mai trăm tuổi tiền tỉ ở chợ hoa Xuân Đà Nẵng

HOÀNG VINH |

Lần thứ 4, cây mai hơn 100 tuổi có giá 3 tỉ đồng được chủ nhân đưa xuống chợ hoa Xuân Đà Nẵng 2019.

Bánh tổ phố Hội “cháy” hàng dịp Tết

HOÀNG VINH |

Đã từ lâu đời cứ đến dịp Tết, trong các thứ bánh trái đặt lên bàn thờ tổ tiên của người Quảng Nam không thể thiếu bánh tổ, thứ bánh truyền thống của phố Hội luôn “cháy” hàng mỗi dịp Tết đến.