Vụ vợ bị tố vỡ hụi hàng trăm tỷ đồng, chồng tự tử: "Đó là tiền mồ hôi xương máu của gia đình tôi"

Cường Ngô - Hà Phương |

Bị tố ôm tiền hụi hàng chục tỷ đồng, bà Kh. (57 tuổi, Bắc Ninh) tuyên bố vỡ nợ. Chiều 21.8, chồng bà này tự tử nghi do sức ép của người dân đến đòi nợ. Những người cho bà Kh vay tiền hiện cũng lâm cảnh khốn đốn.

Ngày 22.8, Công an huyện Yên Phong (Bắc Ninh) cho biết, đơn vị đang điều tra vụ việc cho vay tiền, sau đó dẫn đến vỡ nợ, và bi kịch là 1 người đàn ông tự tử.

Theo đó, ngày 21.8, do sức ép của những người đến nhà đòi tiền quá lớn, ông Tr (59 tuổi, trú ở xã Tam Đa, huyện Yên Phong) đã uống thuốc cỏ tự tử. Mặc dù được phát hiện, đưa đi cấp cứu nhưng ông Tr không qua khỏi.

Tìm hiểu tại địa phương, được biết bà Hoàng Thị Kh (vợ ông Tr) huy động vốn của người dân thôn Phấn Động, hứa trả lãi cao. Tuy nhiên, đến ngày 5.8, bà Kh tuyên bố mất khả năng thanh toán. Từ thời điểm ấy, có nhiều người đến nhà bà Kh gây sức ép. Những người cho bà Kh vay tiền hiện cũng lâm cảnh khốn đốn.

Căn nhà cấp 4 xây từ năm 1993 án ngữ đường đê thôn Phấn Động của bà Trần Thị Sơn (53 tuổi, ở huyện Yên Phong, Bắc Ninh) - người vừa cho bà Kh vay số tiền 650 triệu... đã xuống cấp. Bà Sơn muốn lấy tiền về để tháng 9 tới sửa nhà, nhưng không được.

Bà Sơn cho biết, bà Kh là người cùng làng, lại anh em họ mạc. Từ năm 2017, bà Kh vay tiền của bà Sơn dưới hình thức huy động vốn, hứa trả tiền lãi 20% mỗi tháng. Bà Sơn đồng ý.

Ngày 10.8 vừa qua đến hạn trả cả tiền lãi và gốc nhưng bà Kh tuyên bố vỡ nợ, số tiền lên đến hàng trăm tỷ đồng. Sang đòi thì bà Kh xin khất vì làm ăn thua lỗ, hứa tháng 12 tới sẽ trả.

"Tôi cho bà Kh vay 650 triệu đồng theo 2 đợt, đợt 1 là 450 triệu đồng, đợt 2 là 200 triệu đồng. Số tiền đó con gái lớn của tôi cho vay để bố mẹ sửa nhà, nhưng bà Kh ngỏ lời mượn tiền, hứa trả lãi 2%. Giờ bà Kh vỡ nợ, tôi không biết phải làm sao nữa, mất hết rồi", bà Sơn nói.

Bà Sơn chia sẻ về sự việc.
Bà Sơn chia sẻ về sự việc.

Cũng theo bà Sơn, bà Kh vay tiền nhiều người trong thôn, xã và cả nơi khác. Sở dĩ, bà Sơn cho vay số tiền lớn như vậy vì lòng tin với bà Kh.

"Trước đó, tôi từng cho bà Kh vay tiền nhiều lần nhưng với số tiền ít, chỉ 50 - 70 triệu đồng. Mỗi lần đến hạn trả lãi và gốc, bà Kh rất đúng hạn và sòng phẳng. Bên cạnh đó, chỗ hàng xóm, chị em trong nhà nên tôi hết mực tin tưởng", bà Sơn chia sẻ.

Cũng cho bà Kh vay tiền dưới dạng huy động vốn, bà Nguyễn Thị Bình (đối diện nhà bà Kh) cho biết: "Tôi cho bà Kh vay 500 triệu đồng. Đó là tiền mồ hôi, xương máu của gia đình tôi tích cóp bao năm trời. Giờ bà Kh tuyên bố vỡ nợ như vậy, tôi không biết xoay sở thế nào".

Cũng theo bà Bình, mặc dù cho bà Kh vay số tiền lớn nhưng chưa khi nào bà sang đòi tiền hay lời nặng tiếng nhẹ với gia đình bà Kh. "Tiền mất, ai cũng xót. Nhưng chúng tôi là hàng xóm láng giềng còn tình còn nghĩa, mở cửa nhìn thấy nhau, chẳng nhẽ lại đối xử tệ bạc. Tôi tin bà Kh sẽ trả đầy đủ tiền cho gia đình tôi cũng như những hộ cho bà vay tiền", bà Bình nói.

Bà Bình tin tưởng bà K sẽ trả tiền cho gia đình mình.
Bà Bình tin tưởng bà Kh sẽ trả tiền cho gia đình mình.

Gia đình anh N.N cho bà Kh vay số tiền lớn - 1,7 tỷ đồng. Khi cho bà Kh vay, hai bên đã thỏa thuận. Bà Kh đưa sổ đỏ và giấy thế chấp nhà cho gia đình anh N để được vay tiền.

"Trước hôm tuyên bố vỡ nợ, anh Tr (chồng bà Kh) sang nói chuyện với gia đình tôi. Anh Tr nói: 'Nhà anh vỡ nợ rồi N ạ. Em sang nhà anh cầm chìa khóa, rồi giữ nhà. Anh sang ở nhờ nhà anh trai, thỉnh thoảng phiền em mở cửa để anh thắp hương".

Tôi nói anh cứ yên tâm, tạm thời để nhà thế đó, anh em tính sau. Không ngờ, hôm sau, anh nghĩ quẩn, uống thuốc cỏ tự tử", anh N cho biết.

Cường Ngô - Hà Phương
TIN LIÊN QUAN

Vụ vợ bị tố vỡ hụi hàng trăm tỷ đồng, chồng tự tử: Hé lộ nội dung cuộc điện thoại

Cường Ngô - Hà Phương |

Trước khi tự tử, ông Tr đã gọi điện thoại đến Công an xã Tam Đa để cầu cứu.

Vợ tuyên bố vỡ đường dây hụi, chồng uống thuốc diệt cỏ tự tử

Phạm Đông |

Sau khi bà Kh tuyên bố vỡ nợ tiền hụi, một số người lạ mặt thường xuất hiện tại nhà người này để đòi nợ. Sau đó, chồng bà Kh là ông Tr đã uống thuốc diệt cỏ tự tử.

Dì ghẻ đánh bé gái 8 tuổi tử vong bị tuyên án tử hình

PHƯƠNG NGÂN - ANH TÚ |

TPHCM - Phiên tòa xét xử vụ án bé gái 8 tuổi bị dì ghẻ bạo hành tử vong, diễn ra vào sáng nay (ngày 25.11), được lực lượng chức năng thắt chặt an ninh khi có đông người dân đến để theo dõi phiên xét xử.

Nhân lực ngành bảo hộ lao động đang thiếu nhưng đại học khó tuyển sinh

HUYÊN NGUYỄN |

Doanh nghiệp thì khó khăn tìm nhân lực được đào tạo bài bản, chất lượng cao trong lĩnh vực bảo hộ lao động nhưng các trường đại học vẫn khó tuyển sinh. Điều nghịch lý này đang hiện hữu trong công tác đào tạo và tuyển dụng nhân lực để đảm bảo an toàn lao động hiện nay.

Thuê nhà 20m2 mới được thường trú: Bệnh nhân nghèo lo phải ngừng chữa bệnh

BÙI THƠM - TÙNG GIANG |

Theo những bệnh nhân phải chạy thận, việc được đăng ký thường trú tại Hà Nội là điều vô cùng quan trọng, ngoài việc thuận lợi hơn trong việc điều trị bệnh, đây còn là cơ hội để người bệnh được nhận những hỗ trợ, quyên góp để sống qua ngày. Nếu việc thuê nhà 20m2/người mới được đăng ký thường trú trở thành sự thật, thì người bệnh, đặc biệt là người bệnh nghèo sẽ vô cùng khó khăn, bế tắc.

Khi nào miền Bắc đón đợt rét đậm, rét hại đầu tiên?

MINH HÀ |

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong 10 ngày tới, từ ngày 26.11 - 5.12 có khả năng xuất hiện một đợt không khí lạnh mới ảnh hưởng đến Bắc Bộ, sau đó tác động tới miền Trung, gây ra rét đậm, rét hại và mưa lớn diện rộng.

Việt Nam hết sức trân trọng giá trị của hòa bình

Thanh Hà |

Nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch danh dự Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam Nguyễn Thị Bình có thông điệp chào mừng gửi tới Hội nghị Hòa bình Hà Nội.

Bùng nổ phút bù giờ, Iran thắng ấn tượng trước Xứ Wales

Nhóm PV |

Đội tuyển Iran đã có trận đấu xuất sắc trước Xứ Wales để giành 3 điểm đầu tiên tại World Cup 2022.

Vụ vợ bị tố vỡ hụi hàng trăm tỷ đồng, chồng tự tử: Hé lộ nội dung cuộc điện thoại

Cường Ngô - Hà Phương |

Trước khi tự tử, ông Tr đã gọi điện thoại đến Công an xã Tam Đa để cầu cứu.

Vợ tuyên bố vỡ đường dây hụi, chồng uống thuốc diệt cỏ tự tử

Phạm Đông |

Sau khi bà Kh tuyên bố vỡ nợ tiền hụi, một số người lạ mặt thường xuất hiện tại nhà người này để đòi nợ. Sau đó, chồng bà Kh là ông Tr đã uống thuốc diệt cỏ tự tử.