Thủy tùng 500 tuổi bị cưa trộm do chủ rừng... sơ hở

H.L |

Các đối tượng vào rừng lợi dụng đơn vị quản lý rừng sơ hở rồi vào rừng cưa trộm cây thủy tùng hàng trăm năm tuổi bán kiếm tiền.

Trao đổi với PV, ông Trần Xuân Phước - Giám đốc Ban Quản lý Khu bảo tồn loài sinh cảnh thông nước (tức thủy tùng) Đắk Lắk thông tin, vào năm 2012, đơn vị nhận bàn giao từ lực lượng kiểm lâm địa bàn hàng trăm cây thủy tùng để quản lý, bảo tồn.

Hiện Ban Quản lý Khu bảo tồn loài sinh cảnh thông nước đang quản lý 2 quần thể tại Ea Hleo (140 cây) và Krông Năng (21 cây).

Liên quan đến sự việc 7 đối tượng cưa trộm cây thủy tùng 500 tuổi bán lấy tiền, ông Phước cho biết, trước khi nhận bàn giao thì cây thủy tùng này chỉ có chiều dài 8m vì cũng đã bị cưa trộm.

“Vừa rồi, 7 đối tượng này cưa 2 đoạn trên thân cây, mỗi đoạn 1m. Thủ đoạn của các đối tượng này là lợi dụng trời mưa dùng cưa tay cưa từng khúc gỗ rồi mang ra khỏi rừng” – ông Phước nói.

“Thời gian qua, chúng tôi luôn tổ chức tuần tra, kiểm soát 24/24 nhưng vừa rồi có sơ suất, chủ quản để các đối tượng lợi dụng vào cưa trộm cây xích tùng. Sau khi sự việc xảy ra, chúng tôi đã tổ chức rút kinh nghiệm, không kể trời mưa, gió cũng phải tuần tra liên tục” – ông Phước nói.

Theo một người buôn gỗ lâu năm tại Đắk Lắk, 1 cây thủy tùng trên 500 năm tuổi, đường kính gốc gần 1 m sẽ có giá không dưới tiền tỷ. Theo người buôn gỗ này, gỗ thủy tùng thường được tạc lục bình hoặc tạc các bức tượng với ý nghĩa mang lại bình an và may mắn cho gia đình...

Hiện trên thế giới có ba khu vực còn ghi nhận loài này là Trung Quốc, Lào và Việt Nam. Riêng tại Việt Nam, thủy tùng chỉ còn phân bố tại tỉnh Đắk Lắk

Như đã đưa tin, khoảng 1h sáng 15.10, lợi dụng trời mưa to, Y Truôi ADrơng Y Truôi Adrơng (SN 1998) cùng 6 Y Lâm, Y Loan Ksor buôn Ariêng A; Y Liêm, Y Nhia, Y Táh ADrơng, Y Diêm ADrơng buôn Ariêng B (cùng trú xã Ea Rah, huyện Ea H’leo) xâm nhập vào Trạm Quản lý Khu Bảo tồn loài sinh cảnh thông nước xã Ea Rah, huyện Ea H’leo cưa trộm cây thủy tùng.

7h sáng cùng ngày, 7 đối tượng đã cưa đứt ½ cây thủy tùng trên 500 tuổi, có chiều dài 8m, đường kính thân cây 80cm thành nhiều đoạn rồi vận chuyển ra khỏi khu bảo tồn. Khi nhóm đang vận chuyển gỗ thủy tùng bằng xe kéo ra ngoài thị bị Công an huyện Ea H’leo phát hiện, bắt giữ được một đối tượng là Y Truôi ADrơng cùng 2 xe kéo và 1 cưa tay.

Ngày 17.10, 6 đối tượng còn lại lần lượt bị cơ quan công an bắt giữ.

H.L
TIN LIÊN QUAN

Vụ đất tặc tiếp tay dự án trăm tỉ ở Phú Thọ: Chủ đầu tư nói gì?

Nhóm PV |

Phú Thọ - Chủ đầu tư của dự án là UBND huyện Thanh Thủy đã thông tin về vụ đất tặc tiếp tay dự án trăm tỉ đang thi công trên địa bàn huyện Thanh Sơn.

Bình Dương kiến nghị cơ chế đặc thù, giao thêm biên chế để tuyển giáo viên

ĐÌNH TRỌNG |

Bình Dương - Lương thấp, công việc áp lực khiến nhiều giáo viên ở Bình Dương nghỉ việc. Năm học mới, tỉnh Bình Dương thiếu hơn 3.000 giáo viên các cấp. Tỉnh kiến nghị cần có cơ chế đặc thù, giao thêm biên chế để thu hút nhân sự ngành giáo dục.

BTC Miss World Vietnam 2022 "giải trình" khi bị tố sao chép ý tưởng

NGỌC ANH |

Sau khi bị một đơn vị tố đêm chung kết Miss World Việt Nam 2022 sao chép trái phép art work, cụ thể là hình ảnh màn hình led trong phần trình diễn áo dài, mới đây ban tổ chức đã lên tiếng phản hồi.

Những bức ảnh kể chuyện

Trần Việt |

Đối với một nghệ sĩ thì khó nhất là tạo cảm hứng và duy trì cảm hứng để sáng tạo. Câu nói của một biên đạo múa nổi tiếng người Mỹ luôn văng vẳng bên tai tôi: “Đừng bao giờ để mình bị lỗi thời!”.

Quy hoạch phố đi bộ ở TPHCM: Cần giải bài toán về giao thông công cộng

PHƯƠNG NGÂN |

TPHCM – Quy hoạch phố đi bộ nhằm tạo nét riêng, đáp ứng nhu cầu của người dân thành phố và du khách. Tuy nhiên, việc quy hoạch phố đi bộ cần phải hài hòa với giao thông và gắn với yếu tố văn hóa, lịch sử nơi đó.

Lái xe gây tai nạn ở cây xăng vi phạm nồng độ cồn gấp đôi mức kịch khung

HỮU CHÁNH |

Hà Nội - Quá trình điều tra, nồng độ cồn đo được đối với Hán là 0,9 mg/lít khí thở, trên cả gấp đôi mức kịch khung.

Mỹ công khai chi tiết lệnh khám nhà ông Donald Trump

Thanh Hà |

Bộ Tư pháp Mỹ lấy 11 bộ tài liệu mật khỏi dinh thự Mar-a-Lago của cựu Tổng thống Donald Trump trong khi thực hiện lệnh khám xét trong tuần này, theo tài liệu của tòa án công bố ngày 12.8. 

Khi “phóng viên miền núi” ra đảo

VĂN THÀNH CHƯƠNG |

Là một phóng viên có trên 15 năm công tác ở miền núi, khi nghe tin mình được ra đảo Trường Sa tác nghiệp, tôi vô cùng hồi hộp và có một cảm giác rất khó diễn đạt thành lời. Không phải vì lần đầu tiên được ra đảo mà hơn thế là được đến với một phần máu thịt của Tổ quốc thiêng liêng.