Hành trình điều tra vây bắt 2 tội phạm ma túy vượt ngục, trốn trong rừng

HƯNG THƠ |

Quảng Trị - Bị bắt vì liên quan đến ma túy, 2 đối tượng đã khoét buồng giam ở nhà tạm giữ Công an huyện Cam Lộ (tỉnh Quảng Trị) để vượt ngục. 

Suốt 3 tháng, 2 đối tượng lẩn trốn ở các khu vực rừng tại huyện miền núi và liên tục di chuyển để tránh sự vây bắt của cơ quan chức năng.

Phu trầm “cáo già”

Theo Công an huyện Cam Lộ, sau khi khoét tường buồng giam vào đêm 20.2.2022, Nguyễn Văn Tiềm (30 tuổi, trú ở thôn An Nha, xã Gio An, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị) và Đoàn Trân (50 tuổi, trú tại khối 3A, thị trấn Khe Sanh, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị) vượt ngục ra ngoài.

Lực lượng công an truy tìm theo dấu vết nóng từ dữ liệu trích xuất camera dọc quốc lộ 9 và nhà dân, đồng thời rà soát, thu thập thông tin thì xác định hướng đi của 2 đối tượng có thể ở vùng rừng của 2 huyện Đakrông và Hướng Hoá.

Công an huyện Cam Lộ lập tức cử 10 tổ với 78 cán bộ chiến sĩ tổ chức truy tìm, chốt chặn khu vực nghi vấn gần quốc lộ 9, vùng rừng núi giáp quốc lộ 9 ở 2 huyện nói trên.

Song song với đó, lực lượng công an cử 25 cán bộ phối hợp cùng 7 đồn biên phòng ở biên giới Việt - Lào kiểm soát chặt các đường mòn lối mở, phòng trường hợp các đối tượng tìm cách bỏ trốn sang Lào.

Từ nguồn tin do người dân cung cấp và qua nghiệp vụ điều tra, 120 cán bộ chiến sĩ thuộc Công an huyện Cam Lộ, Công an huyện Hướng Hóa và Công an tỉnh truy quét ở thôn Lương Lễ (Tân Hợp, Hướng Hóa), đồi Mắc Ca ở khu vực giáp ranh giữa huyện Đakrông và Hướng Hóa, bản Cu Pua (xã Đakrông, huyện Đakrông), cầu Rào Quán… nhưng bóng dáng của Trân và Tiềm vẫn mờ mịt.

Thực ra, những địa điểm mà cơ quan chức năng nghi vấn nói trên đều là nơi ẩn náu của 2 đối tượng. Tuy nhiên, Trân vốn là một phu trầm, sống quen ở rừng và rất mưu mô, nên hễ thấy động, là lập tức yêu cầu Tiềm di chuyển đến nơi khác.

Đối tượng Tiềm bị bắt. Ảnh: CA.
Đối tượng Tiềm bị bắt. Ảnh: CA.

Thoát ra khỏi buồng giam, trên người 2 đối tượng chỉ còn được ít tiền thăm nuôi. Để lẩn trốn được trong rừng, Trân và Tiềm đi đến các lán trại trên nương rẫy, hoặc trong khu rừng trồng để lấy các vật dụng cần thiết. Nơi ăn uống, nơi nghỉ ngơi không được ấn định, không theo quy luật, mà đến đâu, Trân quyết định đến đó.

Ở dọc quốc lộ 9 một thời gian, 2 đối tượng di chuyển về khu vực rừng tràm phía sau khu lăng mộ của xã Triệu Nguyên và đồi Mặt Nạ (huyện Đakrông).

Khu vực rừng tràm cách khu dân cư khoảng 2km, ban ngày nếu thấy người, hoặc ban đêm thấy đèn pin, là 2 đối tượng lập tức trốn vào rừng sâu.

Sống trong rừng, 2 đối tượng chủ yếu tìm kiếm các loại củ, rau và lá rừng để cầm cự. Có tiền mang theo, lúc thuận lợi, Trân đề nghị Tiềm đi mua gạo và thịt lợn.

2 đối tượng kê đá làm bếp, nổi lửa chủ yếu vào ban đêm và lúc nào cũng thu dọn hết tàn dư.

Suốt 3 tháng, Trân và Tiềm ẩn náu, thoát ẩn, thoắt hiện. Bên cạnh đó, lực lượng công an không ít người bị mắc COVID-19, nên việc truy bắt 2 đối tượng gặp không ít khó khăn.

Câu nhử đối tượng ra khỏi rừng

Xâu chuỗi các dữ liệu từ hoạt động trinh sát và thông tin do người dân cung cấp, lực lượng đánh án áp dụng phương án câu nhử đối tượng ra khỏi rừng.

Các trinh sát đã cải trang, bám sát khu vực khả nghi trong rừng và khu dân cư ở xã Triệu Nguyên. Ngày 12.5, Tiềm được lệnh của Trân đi mua lương thực ở khu dân cư cách nơi trú ẩn khoảng 2km. Mua được 5kg gạo và 2kg thịt lợn, Tiềm lập tức quay trở về, khi đến địa điểm vắng, thì lực lượng Công an huyện Cam Lộ, Công an huyện Đakrông tóm gọn.

Đối tượng Trân bị các trinh sát bắt giữ tại TP.HCM. Ảnh: CA.
Đối tượng Trân bị các trinh sát bắt giữ tại TP.HCM. Ảnh: CA.

Bắt được Tiềm, xác định cơ bản nơi Trân có thể đang ẩn náu, 101 cán bộ, chiến sĩ công an tiến hành bao vây khu vực rừng tràm đến đồi Mặt Nạ.

Tuy nhiên, như những lần trước, Trân biến mất. Dấu vết ở những nơi nghi vấn rất mờ nhạt, như ở địa điểm 2 đối tượng hằng ngày nấu nướng, cũng chỉ tìm thấy 1 vỏ sữa, 1 vỏ mì tôm… Về phía Trân, khi thấy Tiềm đi lâu không trở về, Trân lập tức đi sâu vào rừng, rồi di chuyển về phía xã Cam Chính, Cam Nghĩa (huyện Cam Lộ).

Đến ngày 18.5, Công an huyện Cam Lộ nhận định, Trân có thể đi vào miền Nam để tìm cách vượt biên sang Campuchia. Nhận định có cơ sở, nên đêm 18.5, một tổ công tác Công an huyện Cam Lộ di chuyển bằng ôtô và một tổ đi máy bay vào TP. Hồ Chí Minh.

Từ dữ liệu có được, phán đoán hướng di chuyển của Trân có thể tới Bến xe Miền Đông để bắt xe về các tỉnh có đường biên với Campuchia, nên trong sáng 19.5, Công an huyện Cam Lộ phối hợp với lực lượng Bộ Công an chốt chặn tại 6 cửa ra vào của bến xe, trong đó tập trung 2 cửa đi về các tỉnh Tây Ninh, Long An.

Toàn bộ phương án truy bắt được triển khai bí mật, không gây xáo trộn, ảnh hưởng đến hoạt động của bến xe.

Đến 13h cùng ngày, tại Cửa số 1 - Bến xe miền Đông, xuất hiện một đối tượng khả nghi, đeo khẩu trang.

Tới 14h10, xác định người đàn ông nghi vấn chính là Trân, lực lượng Công an huyện Cam Lộ đã bắt giữ đối tượng ngay tại ghế chờ ở cổng số 1 của bến xe.

Trung tá Hồ Sỹ Đông - Trưởng Công an huyện Cam Lộ cho biết, để truy bắt được 2 đối tượng truy nã nói trên, bên cạnh sự nỗ lực, mưu trí, dũng cảm của lực lượng công an, còn có sự đóng góp quan trọng của lực lượng chức năng các địa phương trong và ngoài tỉnh, sự phối hợp, hiệp đồng của lực lượng biên phòng, công an xã các địa phương, đặc biệt là nguồn tin báo của quần chúng nhân dân.

Trước khi vượt ngục, Tiềm bị khởi tố về tội “Tàng trữ trái phép chất ma tuý". Riêng Trân liên quan đến vụ vận chuyển 11kg ma túy tổng hợp dạng đá.

HƯNG THƠ
TIN LIÊN QUAN

Vụ đối tượng khoét tường trốn trại: Thanh kim loại bỏ lại trong buồng giam

HƯNG THƠ |

Quảng Trị - Cơ quan chức năng tại tỉnh Quảng Trị đang triển khai truy bắt 2 đối tượng khoét tường để trốn khỏi buồng giam.

Đối tượng liên quan vụ vận chuyển 11kg ma túy khoét tường trốn trại

HƯNG THƠ |

Quảng Trị - Hai bị can liên quan đến tội vận chuyển và tàng trữ trái phép chất ma túy đã trốn khỏi nhà tạm giữ Công an huyện Cam Lộ (tỉnh Quảng Trị).

Công an TPHCM đã bắt được tử tù mắc COVID-19 trốn trại giam

Huân Cao |

Từ tù bỏ trốn khỏi trại giam Chí Hoà khi đang mắc COVID-19, đã bị lực lượng cảnh sát Công an TPHCM bắt được sau nhiều giờ truy tìm.

PODCAST: Giờ thứ 9 – Sự giả dối mà tôi căm ghét (phần 2)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Ai rồi cũng cảm thấy vai trò, trách nhiệm của những người chủ gia đình lớn đến thế nào trong việc duy trì cuộc hôn nhân mà chúng ta đã tự nguyên lựa chọn một cách êm ấm, hạnh phúc. Đừng tự chà đạp, hủy hoại tổ ấm mà chúng ta từng dành trọn tâm huyết, sức lực vun vén, dựng xây...

Người lao động “đau đầu” để cân đối thu - chi

PHI LONG - ĐỨC TUẤN |

QUẢNG BÌNH - Giá xăng tăng cao kỷ lục, kéo theo đó là hàng loạt mặt hàng khác cũng tăng giá theo khiến công nhân, người lao động khổ sở và phải thắt chặt chi tiêu.

Rà soát, giảm phí giao thông để gỡ khó cho người dân và doanh nghiệp

Minh Hạnh |

Bộ trưởng Giao thông Vận tải yêu cầu rà soát giảm chi phí liên quan đến giao thông để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp.

Làm rõ nguyên nhân tử vong của tài xế bỏ xe Santafe trên cầu Thăng Long

PHẠM ĐÔNG |

Hà Nội - Cơ quan Công an xác định thi thể được phát hiện ở chân cầu Nhật Tân sáng 27.6 là anh P.K.H. - tài xế bỏ lại xe Santafe trên cầu Thăng Long (Hà Nội).

Nổ khí độc làm hàng trăm người thương vong ở Jordan

Ngọc Vân |

Vụ nổ khí độc kinh hoàng ở Jordan làm ít nhất 13 người chết và 250 người khác bị thương.

Vụ đối tượng khoét tường trốn trại: Thanh kim loại bỏ lại trong buồng giam

HƯNG THƠ |

Quảng Trị - Cơ quan chức năng tại tỉnh Quảng Trị đang triển khai truy bắt 2 đối tượng khoét tường để trốn khỏi buồng giam.

Đối tượng liên quan vụ vận chuyển 11kg ma túy khoét tường trốn trại

HƯNG THƠ |

Quảng Trị - Hai bị can liên quan đến tội vận chuyển và tàng trữ trái phép chất ma túy đã trốn khỏi nhà tạm giữ Công an huyện Cam Lộ (tỉnh Quảng Trị).

Công an TPHCM đã bắt được tử tù mắc COVID-19 trốn trại giam

Huân Cao |

Từ tù bỏ trốn khỏi trại giam Chí Hoà khi đang mắc COVID-19, đã bị lực lượng cảnh sát Công an TPHCM bắt được sau nhiều giờ truy tìm.