Cựu Trợ lí nguyên Phó Thủ tướng nhận hơn 4 tỉ trong vụ chuyến bay giải cứu

Việt Dũng |

Ngoài ông Nguyễn Quang Linh - cựu trợ lí của nguyên Phó Thủ tướng bị cáo buộc nhận hối lộ hơn 4,2 tỉ đồng trong vụ án “chuyến bay giải cứu”, hàng loạt cán bộ đại sứ quán khác cũng có hành vi hưởng lợi.

Ngày 4.4, Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an đã ban hành kết luận điều tra vụ án "chuyến bay giải cứu" đề nghị truy tố 54 bị can.

Các bị can bị đề nghị truy tố với tội danh "Đưa hối lộ, Nhận hối lộ, Lừa đảo chiếm đoạt tài sản...".

Đây là vụ án xảy ra tại Bộ Ngoại giao, Bộ Công an, Bộ Y tế, Bộ Giao thông vận tải, Văn phòng Chính phủ và các đơn vị liên quan.

Trong số các bị can, ông Nguyễn Quang Linh - cựu trợ lí của nguyên Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh - bị đề nghị truy tố về tội "Nhận hối lộ".

Theo kết luận, ông Nguyễn Quang Linh đã lợi dụng vị trí công tác của mình là trợ lí của ông Phạm Bình Minh (khi đó đang là Phó Thủ tướng) để "Nhận hối lộ" và giúp một số công ty được phê duyệt chuyến bay tham gia "chuyến bay giải cứu".

Ông Linh bị cáo buộc đã vi phạm nguyên tắc, quy chế làm việc, quy định pháp luật của Nhà nước trong việc tham mưu, trình phê duyệt cấp phép cho doanh nghiệp tổ chức các chuyến bay đưa công dân Việt Nam về nước trong đại dịch COVID-19. Cơ quan an ninh điều tra kết luận ông Linh đã nhận hối lộ hơn 4,2 tỉ đồng.

Ngoài ông Linh, trong vụ chuyến bay giải cứu, Cơ quan An ninh điều tra đã làm rõ hành vi "Nhận hối lộ" của nhiều cán bộ khác.

Trong đó có ông Nguyễn Thanh Hải - cựu Vụ trưởng Vụ Quan hệ quốc tế Văn phòng Chính phủ. Ông Hải với vai trò là Vụ trưởng Vụ Quan hệ quốc tế có nhiệm vụ tham mưu, đề xuất lãnh đạo các cấp phê duyệt chuyến bay combo theo đề nghị của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp.

Quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao, bị can Hải chỉ đạo Nguyễn Tiến Thân, các chuyên viên tiếp nhận hồ sơ, đề xuất hoặc đồng ý theo đề xuất theo đề xuất của chuyên viên trình lãnh đạo các cấp cho doanh nghiệp được thực hiện chuyến bay; các chuyến bay cũng chưa có sự thống nhất, đề xuất của Tổ công tác 5 Bộ.

Từ đó bị can Hải nhận hối lộ của đại diện Công ty Bluesky, Công ty Lữ hành Việt và chuyên viên Nguyễn Mai Anh với số tiền gần 3,7 tỉ đồng. Trong đó, ông Hải hưởng lợi 2,35 tỉ đồng (hiện đã nộp 2 tỉ khắc phục hậu quả).

Ông Nguyễn Hồng Hà - nguyên Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Osaka, Nhật Bản có vai trò, nhiệm vụ bảo hộ công dân, nhưng đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn nhận hối lộ hơn 2 tỉ đồng của bị can Nguyễn Thị Thanh Hằng để giúp doanh nghiệp của Hằng tổ chức 4 chuyến bay đưa công dân Việt Nam từ Nhật Bản về nước.

Quá trình điều tra, bị can Hà nhận thức được hành vi phạm tội; nộp lại số tiền 600 triệu đồng. Sau khi Cơ quan điều tra khởi tố vụ án đã chuyển trả lại cho bị can Nguyễn Thị Thanh Hằng gần 1,5 tỉ đồng để khắc phục hậu quả.

Cơ quan An ninh điều tra đánh giá, bị can Hà thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải; tích cực hợp tác để làm rõ hành vi phạm tội của bản thân và những người có liên quan; gia đình có công với cách mạng.

Bị can Lý Tiến Hùng với vai trò là Bí Thư thứ nhất Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga, phụ trách công tác hợp tác giáo dục Việt Nam - Liên bang Nga và quản lý lưu học sinh tại Nga.

Ông Hùng đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn, nhiệm vụ được giao, nhận hối lộ của bị can Đào Thị Chung Thuỷ tổng số hơn 437 triệu đồng, để giúp đưa các lưu học sinh và người thân từ Nga về Việt Nam.

Bị can Nguyễn Hoàng Linh - cựu cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia, với vai trò là Bí thư thứ hai Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia được giao tham gia công tác Bảo hộ công dân.

Bị can Linh đã có hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn được giao, thực hiện chỉ đạo của bị can Trần Việt Thái, cùng các bị can Nguyễn Lê Ngọc Anh, Đặng Minh Phương thu, chi, sử dụng tiền của công dân trái quy định của pháp luật trong quá trình tổ chức chuyến bay đưa người mãn hạn tù tại Malaysia về nước trong thời gian xảy ra dịch bệnh COVID-19.

Cơ quan An ninh điều tra xác định, hành vi của bị can Linh gây hậu quả thiệt hại 11,6 tỉ đồng. Bản thân bị can hưởng lợi 480 triệu đồng.

Bị can Đặng Minh Phương - nguyên cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia, là cán bộ kế toán, có nhiệm vụ hạch toán, quản lí, kiểm tra, giám sát các khoản, thu, chi tài chính tại Đại sứ quán.

Bị can đã có hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn được giao, thực hiện chỉ đạo của bị can Trần Việt Thái cùng bị can Nguyễn Lê Ngọc Anh, Nguyễn Hoàng Linh thu, chi, sử dụng tiền của công dân trái quy định của pháp luật trong quá trình tổ chức chuyến bay đưa người mãn hạn tù tại Malaysia về nước trong thời gian xảy ra dịch bệnh COVID-19.

Hành vi của bị can Phương gây hậu quả thiệt hại hơn 6,1 tỉ đồng, liên quan đến 5 chuyến bay, hưởng lợi cá nhân 220 triệu (hiện bị can đã nộp lại số tiền này).

Việt Dũng
TIN LIÊN QUAN

Ông Tô Anh Dũng nhận hối lộ 21,5 tỉ đồng vụ chuyến bay giải cứu

Việt Dũng |

Ông Tô Anh Dũng - cựu Thứ trưởng Bộ Ngoại giao bị cáo buộc nhận hối lộ 21,5 tỉ đồng để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp thân quen thực hiện chuyến bay giải cứu.

Vụ chuyến bay giải cứu: Bắt tạm giam thêm một giám đốc

Việt Dũng |

Mở rộng điều tra vụ án liên quan đến "chuyến bay giải cứu", Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an đã khởi tố thêm một bị can để làm rõ hành vi "đưa hối lộ".

Bộ Công an đã khởi tố 35 bị can liên quan vụ chuyến bay giải cứu

Việt Dũng |

Cơ quan An ninh điều tra đã khởi tố 35 bị can và đã tiếp nhận các tài liệu do UBND các tỉnh thành cung cấp để nghiên cứu, liên quan vụ chuyến bay giải cứu.

Chủ tịch Bạc Liêu lý giải vụ đường cửa ngõ thành phố 20 năm mới thông tuyến

NHẬT HỒ |

Bạc Liêu - Sáng 27.12, tỉnh Bạc Liêu tổ chức họp báo thông tin việc hộ bà Nguyễn Thị Hường, phường 1, thành phố Bạc Liêu đã bàn giao mặt bằng để làm đường sau hơn 20 năm con đường huyết mạch vào trung tâm thành phố Bạc Liêu chưa thông.

Diễn viên “Ký sinh trùng” Lee Sun Kyun tử vong trong xe hơi, nghi ngờ tự sát

Chí Long |

Phía cảnh sát đang điều tra nguyên nhân tử vong của Lee Sun Kyun.

Số phận của 42 dự án sau khi phê duyệt quy hoạch chung Nha Trang

Hữu Long |

Khánh Hòa - Có 42 dự án được phân loại thành 3 nhóm để rà soát theo định hướng Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố Nha Trang đến năm 2040.

VN-Index nhiều khả năng có thể đạt 1.280 điểm trong năm 2024

Đức Mạnh thực hiện |

Phóng viên Báo Lao Động đã có cuộc trao đổi với bà Trần Thị Khánh Hiền - Giám đốc Khối Nghiên cứu Công ty Chứng khoán MB (MBS). Theo bà Hiền, lợi nhuận ròng thị trường trong năm 2024 sẽ tăng 16,8% so với cùng kỳ.

Bác sĩ về vùng khó: Giữ chân người bệnh từ tuyến cơ sở

Thanh Hà |

Nhiều kỹ thuật mới được triển khai, nhiều ca bệnh khó không phải chuyển tuyến, dự án “Thí điểm đưa bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn" theo Quyết định số 585/QĐ-BYT ngày 20.2.2013 của Bộ Y tế (Dự án 585) được đánh giá là có chất lượng tốt nhất trong các chương trình đào tạo hiện nay, phù hợp với tình hình khám chữa bệnh tại các địa bàn vùng khó khăn.

Ông Tô Anh Dũng nhận hối lộ 21,5 tỉ đồng vụ chuyến bay giải cứu

Việt Dũng |

Ông Tô Anh Dũng - cựu Thứ trưởng Bộ Ngoại giao bị cáo buộc nhận hối lộ 21,5 tỉ đồng để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp thân quen thực hiện chuyến bay giải cứu.

Vụ chuyến bay giải cứu: Bắt tạm giam thêm một giám đốc

Việt Dũng |

Mở rộng điều tra vụ án liên quan đến "chuyến bay giải cứu", Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an đã khởi tố thêm một bị can để làm rõ hành vi "đưa hối lộ".

Bộ Công an đã khởi tố 35 bị can liên quan vụ chuyến bay giải cứu

Việt Dũng |

Cơ quan An ninh điều tra đã khởi tố 35 bị can và đã tiếp nhận các tài liệu do UBND các tỉnh thành cung cấp để nghiên cứu, liên quan vụ chuyến bay giải cứu.