Cuộc đấu súng và 72 giờ vây bắt, tiêu diệt trùm ma túy ở điểm nóng Lóng Luông

Theo Zing |

300 cảnh sát được trang bị vũ khí cùng 4 xe bọc thép vây trùm ma túy Nguyễn Thanh Tuân và đồng bọn ở Lóng Luông, Vân Hồ (Sơn La). Sau 2 ngày tử thủ, Tuân cùng một số bị tiêu diệt.

Tối 29.6, đoàn xe bọc thép của Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động cùng ôtô đặc chủng của công an lần lượt rời bản Tà Dê, xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La.

Lực lượng chức năng cho biết sau khi ông trùm Nguyễn Thanh Tuân bị tiêu diệt, các đơn vị nghiệp vụ đã tiếp cận được bên trong căn nhà Tuân dùng làm nơi trốn lệnh truy nã nhiều năm nay. Các thi thể được đưa đi, nhiều loại vũ khí bị thu giữ.

Bí ẩn ngôi nhà cấp 4 trong thung lũng Tà Dê

Tà Dê cách quốc lộ 6 chừng 4 km nhưng chỉ có 3 tuyến độc đạo vào nơi đây. Đường vào bản uốn lượn quanh những ngọn núi đá lởm chởm, dốc cao dựng đứng, có đoạn chỉ xe máy mới đi được, nếu đi nhanh cũng gần nửa giờ mới tới nơi.

Tà Dê thuộc xã Lóng Luông có gần 3 km đường biên giới. Từ lâu nơi đây trở thành điểm nóng về ma túy vùng Tây Bắc. Bản được ví như boong-ke và là điểm tập kết "hàng trắng" rồi trung chuyển đến nước thứ 3 tiêu thụ.

Theo lãnh đạo địa phương, xã hiện có 28 bị can mang lệnh truy nã và hơn 100 người nghiện ma túy, chủ yếu tập trung ở khu vực bản Lũng Xá - Tà Dê. Một cán bộ địa bàn chia sẻ từ nhiều năm nay, ngoài các hộ dân sinh sống trong bản, người lạ rất ít khi dám một mình vào khu vực này.

Bên trong ngôi nhà nơi Nguyễn Thanh Tuân tử thủ.
Bên trong ngôi nhà nơi Nguyễn Thanh Tuân tử thủ.

Cũng vì thế mà từ lâu, nhiều kẻ có lệnh truy nã, tội phạm liên quan đến ma túy chọn Lóng Luông làm nơi trú ẩn. Nguyễn Thanh Tuân (35 tuổi, ở Hà Nội) và Nguyễn Văn Thuận (34 tuổi, trú huyện Mộc Châu) nằm trong số này.

Chúng là thành phần đặc biệt nguy hiểm bị truy nã trong đường dây vận chuyển trái phép 2.700 bánh heroin. Riêng Nguyễn Thanh Tuân mang 4 lệnh truy nã.

Sau khi đến Tà Dê, Tuân và Thuận biến nơi ở thành dãy nhà kiên cố, có tường rào bao quanh và hầm trú ẩn, tích trữ vũ khí, xăng để chống trả khi bị cảnh sát truy bắt. Bên ngoài, chúng gắn camera xung quanh để cảnh giới. Ngôi nhà một mặt giáp đường mòn, một mặt dẫn ra bìa khu rừng.

Theo chính quyền địa phương, Tuân thu nạp nhiều tay giang hồ cộm cán về đặt dưới trướng. Tại nhà Tuân có 14 tay giang hồ cộm cán, mang lệnh truy nã sẵn sàng bảo vệ ông chủ. Tại nhà Thuận có 3 tên.

Tuân rất ít khi gặp gỡ, trò chuyện với người lạ. Hắn còn phớt lờ thư kêu gọi ra đầu thú của chính quyền địa phương. Trái lại, Thuận tỏ ra thân thiện hơn với dân bản. Kẻ có 2 lệnh truy nã thi thoảng vẫn đến nhà hàng xóm dự đám, lễ.

Cuộc đấu súng nơi lãnh địa ma túy

Từ năm 2015, Công an tỉnh Sơn La đã xác lập 2 chuyên án truy bắt Nguyễn Thanh Tuân và Nguyễn Văn Thuận. Lực lượng chức năng nhiều lần vận động, gửi thư kêu gọi đầu thú, thậm chí yêu cầu họ rời địa phương. Tuy nhiên, chúng vẫn cố thủ.

Trước thời điểm ban chuyên án quyết định đột kích vào sào huyệt của ông trùm ma túy, lực lượng chức năng đã thuyết phục để người dân sơ tán. Ban chuyên án cũng vận động 10 đàn em của ông trùm ma tuý đi cai nghiện. Lúc cảnh sát đột kích ngôi nhà chỉ có 7 tên giang hồ.

Ghi nhận của Zing.vn, từ 26/6, các tổ công tác đặc biệt đã lập chốt chặn tại những tuyến đường dẫn vào bản Tà Dê. Lực lượng chức năng kiểm tra gắt gao từng người vào khu điểm nóng.

Ngày 27/6, ban chuyên án đã huy động hơn 300 cán bộ chiến sĩ trang bị hỏa lực mạnh, 4 xe bọc thép và nhiều phương tiện chuyên dụng, chia làm nhiều lớp để vây bắt tội phạm.

Trong đó, lớp 1 làm nhiệm vụ áp sát nhà, tấn công truy bắt kẻ phạm tội. Lớp 2 ở vòng ngoài vận động, kêu gọi tội phạm ra đầu thú và sơ tán người dân. Lớp 3 bảo vệ ngăn không cho người khác vào giải cứu.

Vũ khí ban chuyên án thu giữ của nhóm tội phạm.
Vũ khí ban chuyên án thu giữ của nhóm tội phạm.

Tại nhà Tuân và Thuận, lực lượng đánh án sử dụng xe bọc thép áp sát để vận động những tên cộm cán bên trong ra hàng. Người thân của họ cũng được đưa đến hiện trường để thuyết phục. Tuy nhiên, từ trong boong-ke, Tuân và đồng bọn dùng súng bắn trả, sử dụng xăng, bình gas chống đối. Trước nhà, Tuân chất từng đống gỗ to, xếp nhiều lớp bao tải cát và chuẩn bị sẵn các can xăng.

Kiên trì gọi loa bất thành, cảnh sát dùng hỏa lực mạnh bắn đổ tường rào, nổ súng vào nơi nhóm tội phạm cố thủ. Lực lượng chức năng bơm nước xuống hầm trú ẩn bên trong boong-ke.

Theo lời người dân, tiếng súng nổ chát chúa xen lẫn tiếng loa cảnh sát liên tục vang lên. Đến sáng 29/6, cảnh sát vẫn chưa thể tiếp cận được bên trong ngôi nhà của ông trùm 35 tuổi. Một nguồn tin cho hay chiều cùng ngày, lực lượng đánh án mới tiêu diệt nốt 2 trong số 4 tên trong nhà của Tuân.

Kết thúc chuyên án, cảnh sát phát hiện 3 thi thể tại nơi trú ẩn của Tuân, trên tay mỗi người đều có một khẩu súng; một số tên khác bị bắt; công an thu hơn 10 khẩu súng các loại, 36 quả lựu đạn, hơn 4.000 viên đạn..

Thủ phủ Lóng Luông có còn "nóng"?

Tối 29.6, nhiều ôtô đặc chủng và xe bọc thép chở các đơn vị tinh nhuệ rời hiện trường Tà Dê. Người ngoài vẫn chưa thể vào được nơi vừa xảy ra cuộc đấu súng khốc liệt. Tuy nhiên, các hộ dân ở khu vực hiện trường sơ tán trước khi cảnh sát đột kích, đã trở lại cuộc sống bình thường.

Hôm nay (30.6), một số tổ công tác đặc biệt tiếp tục ở lại nơi này để hoàn tất khám nghiệm và ổn định trật tự. Tại đây, nhiều dấu tích của cuộc đấu súng vẫn còn ngổn ngang.

Địa hình hiểm trở quanh bản Tà Dê. Ảnh: Google Maps.
Địa hình hiểm trở quanh bản Tà Dê. Ảnh: Google Maps.

Ông Tếnh A Chìa - Chủ tịch xã Lóng Luông - cho biết, bản Tà Dê có khoảng 90 hộ. Nơi đây có thể còn tập trung hàng chục tên cộm cán có lệnh truy nã, tội phạm về ma túy.

Tà Dê còn là nơi tiếp giáp với khu vực Hang Kia, Pà Cò thuộc huyện Mai Châu, Hòa Bình. Ba địa bàn này tạo thành vùng lõm, lính ma túy gọi vùng này là chảo lửa về ma túy Tây Bắc.

Nói về chuyên án, đại tá Trần Anh Tuấn - Giám đốc Công an tỉnh Sơn La - cho biết cuộc đánh án có quy mô lớn nhất từ trước tới nay khi lực lượng công an phải điều động cả xe bọc thép và hoả lực mạnh để tấn công. Vị đại tá cũng khẳng định đây là chuyên án đặc biệt, đối mặt với nhiều khó khăn, chưa có tiền lệ.

* Một số hình ảnh khác bên trong hiện trường vụ tiêu diệt trùm ma túy ở Lóng Luông:

 
Mặt trước ngôi nhà của trùm ma túy Nguyễn Thanh Tuân (35 tuổi). 
 
Dãy nhà rộng hơn 100 m2, một mặt giáp đường liên bản, 3 mặt còn lại giáp triền núi. Dãy nhà gồm 4 căn, lợp mái tôn. Gian đầu giáp đường chất gỗ, gian thứ 2 là bếp, gian thứ 3 phòng ngủ còn gian thứ 4 là gian khách. 
 
 Các bức tường nhà Tuân bị đổ nát, mái tôn bị sập hoàn toàn.
 
Lối xuống hầm bên trong trong căn nhà của Nguyễn Thanh Tuân. Hầm gồm nhiều gian, nhiều ngóc ngách phía dưới ngôi nhà. Mỗi gian có 1, 2 buồng trú ẩn riêng. 
 
Đồ đạc trong căn nhà của ông trùm ma túy Tuân bị hư hỏng hoàn toàn sau cuộc đối đầu với cảnh sát. 
Cảnh sát gỡ camera trên nóc nhà Nguyễn Thanh Tuân. Lực lượng chức năng cho biết ông trùm 35 tuổi gắn camera quanh nhà và cả phía sau bìa rừng.
Cảnh sát gỡ camera trên nóc nhà Nguyễn Thanh Tuân. Lực lượng chức năng cho biết ông trùm 35 tuổi gắn camera quanh nhà và cả phía sau bìa rừng.
Theo Zing
TIN LIÊN QUAN

Tiếng chuông cảnh báo gióng lên từ Lóng Luông

LÊ THANH PHONG |

Sau gần 2 ngày bao vây đại bản doanh của bọn mua bán ma túy tại bản Tà Dê, xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ (tỉnh Sơn La), ngày 27.6, cảnh sát đã tiêu diệt hai trùm, thu nhiều súng, lựu đạn. Nguyễn Thanh Tuân và Nguyễn Văn Thuận là tội phạm ma túy nguy hiểm, loại được những tên này và bắt giữ được đám đàn em của chúng là chiến công rất lớn của lực lượng phòng chống ma túy.

Công an tỉnh Sơn La lên tiếng vụ vây bắt trùm ma túy Nguyễn Thanh Tuân

Vân Trường |

Trên trang thông tin của đơn vị, Công an tỉnh Sơn La đã lên tiếng chính thức về vụ việc vây bắt trùm ma túy Nguyễn Thanh Tuân diễn ra từ ngày 27 – 28.6.

Trùm ma túy vừa bị Bộ Công an vây bắt ở Sơn La: Liều lĩnh và đào hoa

Vân Trường |

Không chỉ nổi tiếng về độ liều lĩnh, Nguyễn Thanh Tuân (SN 1984) còn được biết đến như một trùm ma túy đào hoa, phong lưu. Y có ít nhất 4 người vợ “hờ” (ở Sơn La, Hòa Bình, Quảng Ninh…) và lúc nào cũng có hàng tá “chân dài” vây quanh.

EU thống nhất giá trần dầu của Nga

Thanh Hà |

Liên minh Châu Âu (EU) đã đồng ý mức giá trần với dầu vận chuyển bằng đường biển từ Nga là 60 USD/thùng.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng làm Thứ trưởng

Thanh Hà |

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký các quyết định bổ nhiệm 2 Thứ trưởng Bộ Ngoại giao là ông Đỗ Hùng Việt và bà Lê Thị Thu Hằng.  

Hà Lan vs Mỹ: Dự đoán tỉ số World Cup 2022 bằng công nghệ A.I

Hoàng Minh |

World Cup 2022: Hà Lan và Mỹ đều là hai đội bất bại ở vòng bảng. Mặc dù Hà Lan có thể không đạt được đỉnh cao phong độ nhưng vẫn có 52,5% xác suất đi tiếp vào vòng tứ kết. Mỹ có 22,6% khả năng thắng trong trận này. Khả năng hòa giữa hai đội để buộc phải phân định bằng loạt đá luân lưu có xác suất 24,9%. Đó là những dự đoán về trận đấu giữa Hà Lan vs Mỹ bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo dựa trên việc phân tích dữ liệu của Báo Lao Động.

Giáo viên mầm non tư thục: “Khổ mà không thể kêu ai”

LƯƠNG HẠNH |

Chính phủ sẽ hỗ trợ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong các trường mầm non, tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 mỗi người 2,2 triệu đồng hoặc 3,7 triệu đồng tùy trường hợp cụ thể. Đây sẽ là  sự động viên giúp họ tiếp tục theo nghề.

Dự báo thời tiết 3.12: Miền Bắc lạnh giá, miền Trung tiếp tục mưa lớn

MINH HÀ |

Dự báo thời tiết 3.12, miền Bắc vẫn duy trì thời tiết rét đậm, rét hại, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ C. Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông, đề phòng lốc sét và gió giật mạnh.

Tiếng chuông cảnh báo gióng lên từ Lóng Luông

LÊ THANH PHONG |

Sau gần 2 ngày bao vây đại bản doanh của bọn mua bán ma túy tại bản Tà Dê, xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ (tỉnh Sơn La), ngày 27.6, cảnh sát đã tiêu diệt hai trùm, thu nhiều súng, lựu đạn. Nguyễn Thanh Tuân và Nguyễn Văn Thuận là tội phạm ma túy nguy hiểm, loại được những tên này và bắt giữ được đám đàn em của chúng là chiến công rất lớn của lực lượng phòng chống ma túy.

Công an tỉnh Sơn La lên tiếng vụ vây bắt trùm ma túy Nguyễn Thanh Tuân

Vân Trường |

Trên trang thông tin của đơn vị, Công an tỉnh Sơn La đã lên tiếng chính thức về vụ việc vây bắt trùm ma túy Nguyễn Thanh Tuân diễn ra từ ngày 27 – 28.6.

Trùm ma túy vừa bị Bộ Công an vây bắt ở Sơn La: Liều lĩnh và đào hoa

Vân Trường |

Không chỉ nổi tiếng về độ liều lĩnh, Nguyễn Thanh Tuân (SN 1984) còn được biết đến như một trùm ma túy đào hoa, phong lưu. Y có ít nhất 4 người vợ “hờ” (ở Sơn La, Hòa Bình, Quảng Ninh…) và lúc nào cũng có hàng tá “chân dài” vây quanh.