Người đủ 15 tuổi là đối tượng quản lý dữ liệu lao động

Hoàng Quang |

Bộ LĐTBXH đã ban hành Thông tư số 11/2022/TT-BLĐTBXH (có hiệu lực từ 1.7.2022), trong đó hướng dẫn thực hiện quy định về quản lý lao động gắn với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Theo Thông tư số 11/2022/TT-BLĐTBXH, đối tượng quản lý là người lao động từ đủ 15 tuổi trở lên đang cư trú tại địa bàn.

Về xây dựng cơ sở dữ liệu về người lao động, thông tư quy định:

1. Cơ sở dữ liệu về người lao động là cơ sở dữ liệu chuyên ngành, tập hợp các thông tin cơ bản về nhân khẩu học, việc làm, quan hệ lao động của người lao động, được số hóa, lưu trữ, quản lý bằng cơ sở hạ tầng thông tin, được kết nối, chia sẻ với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và các cơ sở dữ liệu khác theo quy định của pháp luật.

2. Cơ sở dữ liệu về người lao động bao gồm các thông tin cơ bản của người lao động, trình độ, kỹ năng lao động, tình trạng việc làm, quan hệ lao động, tham gia bảo hiểm xã hội của người lao động.

3. Thông tin trong cơ sở dữ liệu về người lao động được xác lập từ các nguồn sau:

a) Thông tin đăng ký lao động của người lao động thông qua ứng dụng điện tử đăng ký việc làm hoặc các ứng dụng khác có liên quan.

b) Thông tin về người lao động được số hóa, chuẩn hóa từ nghiệp vụ thu thập, cập nhật thông tin về lao động.

c) Thông tin được kết nối, chia sẻ, đối soát với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và các cơ sở dữ liệu khác…

Về khai thác, sử dụng dữ liệu người lao động, thông tư quy định:

1. Các thông tin từ cơ sở dữ liệu về người lao động được sử dụng để làm cơ sở quản lý lao động và thiết lập sổ lao động điện tử cho người lao động.

2. Cơ quan quản lý nhà nước về lao động, việc làm ở trung ương, địa phương khai thác, sử dụng dữ liệu phục vụ các hoạt động quản lý nhà nước về lao động theo thẩm quyền.

3. Người lao động sử dụng sổ lao động điện tử để thực hiện các giao dịch, thủ tục hành chính liên quan đến đào tạo, tuyển dụng lao động, tham gia các chính sách hỗ trợ về lao động, việc làm và các hoạt động của cơ quan liên quan khác.

4. Cơ quan, tổ chức, cá nhân khai thác, sử dụng dữ liệu từ cơ sở dữ liệu người lao động qua Cổng thông tin điện tử của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Cổng thông tin điện tử của địa phương và các hình thức khác do cơ quan có thẩm quyền cung cấp.

Hoàng Quang
TIN LIÊN QUAN

Ký kết thoả ước lao động tập thể theo nhóm ngành: Nâng cao rõ rệt phúc lợi của người lao động

HÀ ANH CHIẾN |

Tại tỉnh Đồng Nai, việc ký kết thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) theo nhóm ngành đang giúp phúc lợi của người lao động (NLĐ) được nâng cao rõ rệt. Đồng thời, còn giúp doanh nghiệp ổn định được chính sách, hạn chế được tình trạng NLĐ nhảy việc.

Cần sớm thực hiện việc kiểm tra chất cấm, doping với các cầu thủ

AN NGUYÊN |

Trao đổi với Lao Động, bác sĩ Vũ Trọng Hải - Trung tâm Doping và Y học Thể thao (VADA) - cho biết, bóng đá là môn có tầm ảnh hưởng rất lớn nên cần sớm thực hiện việc kiểm tra chất cấm và doping.

Làm rõ vụ bé 5 tuổi có nhiều vết bầm tím, nghi bị bạo hành ở Hải Phòng

Hoàng Khôi |

Sáng 17.5, Chủ tịch UBND TP.Hải Phòng chủ trì cuộc họp nghe báo cáo vụ việc học sinh Trường mầm non An Dương (quận Lê Chân) nghi bị hành hung.

Khách Hàn Quốc lần đầu thử nước mía Việt Nam: Nhìn đáng sợ, uống là ghiền

Chi Trần |

Trong các bài viết chia sẻ trải nghiệm du lịch ở Việt Nam, nhiều du khách Hàn Quốc bày tỏ sự thích thú với nước mía vì hương vị ngọt tự nhiên, giá thành rẻ.

Một trung tâm đăng kiểm ở Ninh Bình phải đóng cửa do không có đăng kiểm viên

NGUYỄN TRƯỜNG |

Ninh Bình - Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới đường bộ 3502D - Ninh Bình (thuộc Sở GTVT tỉnh Ninh Bình) phải đóng cửa gần 5 tháng nay do không có đăng kiểm viên.

Các dự án trọng điểm ở Quảng Trị đều gặp vướng mắc về giải phóng mặt bằng

HƯNG THƠ |

Các dự án trọng điểm của tỉnh Quảng Trị, gồm Khu công nghiệp Quảng Trị, Khu bến cảng Mỹ Thủy và Đường ven biển kết nối Hành lang kinh tế Đông Tây tỉnh Quảng Trị đều gặp khó khăn liên quan đến giải phóng mặt bằng.

Du khách thoải mái bơi lội trên vịnh Lan Hạ nhưng lại bị cấm ở vịnh Hạ Long

Nguyễn Hùng |

Quảng Ninh - Cùng thuộc Di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long – quần đảo Cát Bà, nhưng ở vịnh Lan Hạ (Cát Bà), du khách được tự do bơi lội, hoạt động tại các bãi cát giữa biển, trong khi bên vịnh Hạ Long thì ngược lại.

Gấp rút bổ sung nguồn cát cho cao tốc huyết mạch tại miền Tây

NHÓM PV |

Sau nhiều chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, cát đã về cho các dự án cao tốc tại khu vực ĐBSCL. Tuy nhiên, dù đã có cát để thi công, nhưng khối lượng, sản lượng, nguồn cung ứng cát vẫn còn là bài toán khó với cả các địa phương lẫn đơn vị thi công…

Ký kết thoả ước lao động tập thể theo nhóm ngành: Nâng cao rõ rệt phúc lợi của người lao động

HÀ ANH CHIẾN |

Tại tỉnh Đồng Nai, việc ký kết thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) theo nhóm ngành đang giúp phúc lợi của người lao động (NLĐ) được nâng cao rõ rệt. Đồng thời, còn giúp doanh nghiệp ổn định được chính sách, hạn chế được tình trạng NLĐ nhảy việc.