Lương không sống được thì “nhảy” việc chứ sao!

Nguyễn Ngân |

“Năm nay tớ nhất định phải “nhảy” việc thôi. Ì ạch mãi chỗ này cũng chán. Lương thì không tăng, cuối năm chả có quà cáp gì, thưởng Tết thì nhỏ giọt” – Cái Lan, bạn cùng phòng trọ với tôi than thở khi nói về kế hoạch năm mới.

Lan quyết “nhảy” việc. Ý định này được Lan nói đi nói lại gần chục lần và Lan nói đặc biệt nhiều vào những ngày cuối năm khi nghe tin công ty thưởng Tết nửa tháng lương cơ bản. Ngoài ra, không có bất kỳ quà tặng khuyến khích nào khác.

Cuối năm nhận tiền thưởng Tết, khuôn mặt tươi tắn mỗi ngày của Lan bị thay thế bởi vẻ não nề, giọng đầy trách móc. Lan thất vọng về tiền thưởng thì ít mà lo cho cái Tết trước mắt của gia đình thì nhiều. Lan là con đầu trong một gia đình bốn anh chị em. Từ Nghệ An, Lan vào TPHCM lập nghiệp. Với trình độ tốt nghiệp phổ thông, Lan xin vào làm công nhân cho một công ty may với lời rao tuyển dụng “Lương không dưới 6 triệu đồng/tháng. Thưởng Tết đầy đủ. Được tham gia đầy đủ các chế độ bảo hiểm…”.

Đúng là lương không dưới 6 triệu đồng/tháng thật nhưng để có được mức lương đó, Lan tăng ca không ngừng nghỉ. Mức lương cơ bản công ty áp dụng đúng bằng mức lương tối thiểu vùng, tức chỉ hơn 3,5 triệu đồng/tháng, ngoài ra không có bất kỳ khoản phụ cấp nào. Cho nên để có được 6 triệu đồng/tháng gửi về cho mẹ và các em, Lan không tiếc sức mình tăng ca ngày đêm. Vốn là con nhà nông, lại vất vả từ nhỏ nên công việc ở nhà xưởng đối với Lan không phải là vấn đề bởi Lan luôn nghĩ “không có việc gì kiếm được đồng tiền lương thiện mà dễ dàng”. Thế nên, dù vất vả, Lan vẫn gắn bó với công ty và không hề kêu ca. Vậy nhưng lần này thì Lan quyết tâm “nhảy” việc vì bất mãn với thưởng Tết. Lan bảo, nếu công ty làm ăn thua lỗ thì mình không nói làm gì, đằng này đơn hàng vẫn có. Công ty tăng ca thường xuyên vậy mà cuối năm lấy lý do không có lời để thưởng Tết “bèo” cho công nhân. Không chỉ mình Lan thất vọng muốn “nhảy” việc mà nhiều người khác cũng có ý định nghỉ việc khi cầm trên tay tiền thưởng Tết.

Cả năm làm việc đã không có dư, chờ vào thưởng Tết để rồi thất vọng tràn trề. Tết năm nay, dù chưa có gia đình riêng nhưng Lan vẫn chọn ở lại TPHCM ăn Tết. Cái Tết đầu tiên xa nhà, Lan khóc sưng cả mắt. Tôi chẳng biết an ủi Lan thế nào. Cho bạn mượn tiền về quê rồi đầu năm bạn cũng phải xoay tiền để trả. Mà về quê đâu đơn giản chỉ là tiền tàu xe, còn bao nhiêu thứ phải lo, phải chi. Không biết làm thế nào, tôi chọn ở lại TPHCM ăn Tết với Lan.

Mấy ngày Tết, Lan nói đi nói lại quyết tâm “nhảy” việc và tôi ủng hộ Lan. Ra Tết, khi tàu xe đã vãn, giá vé xe giảm, Lan sẽ về quê làm bộ hồ sơ xin việc rồi quay ngược vào lại TPHCM. Tôi sẽ cùng đi tìm việc mới cho Lan. Tôi lên mạng, tìm đọc thông tin. Có rất nhiều địa chỉ uy tín, có những doanh nghiệp được báo chí đưa tin nhiều về công tác chăm lo, đảm bảo tiền lương thưởng Tết, phúc lợi cho công nhân… Cũng là công nhân, tôi tự thấy ghen tỵ với những công nhân đang làm việc ở đó. Và tôi đã nghĩ kỹ rồi, không việc gì phải ghen tỵ nữa, mình sẽ thay đổi công việc, sẽ tìm đến những doanh nghiệp có chính sách chăm lo tốt cho công nhân, tìm kiếm những cơ hội mới cho mình. Công nhân muốn ổn định, muốn gắn bó với công ty nhưng để công nhân gắn bó thì trước hết, chủ doanh nghiệp phải rộng rãi chia sẻ lợi nhuận với anh chị em, đừng bo bo giữ cho riêng mình để rồi những công nhân chăm chỉ sẽ lựa chọn phương án ra đi.

Nguyễn Ngân
TIN LIÊN QUAN

Chú mèo của năm, nuôi ngược lại chủ

Minh Ánh - Hà Chi |

Chỉ bằng những clip Tiktok quay lại những hoạt động thường ngày, chú mèo Chi Thối này năm qua đã kiếm về hàng trăm triệu về cho chủ của mình.

NSND Tự Long nói về sự xuất hiện của NSND Công Lý ở Táo Quân 2023

Mi Lan |

NSND Công Lý xuất hiện ngắn gọn ở Táo Quân 2023 với 3 câu thoại ngắn.

Hà Nội bình yên, đẹp mơ màng trong sáng mùng 1 Tết

NHÓM PV |

Thời tiết Hà Nội vào sáng mùng 1 Tết Nguyên đán Quý Mão (tức 22.1) lạnh giá khiến người dân xuất hành du Xuân muộn hơn.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Nông sản góp phần xây dựng thương hiệu quốc gia

Nhóm PV |

Theo Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lê Minh Hoan, khi xuất khẩu hàng hoá ra thị trường quốc tế cần có những cách thức quảng bá thương hiệu quốc gia, ngược lại thương hiệu quốc gia sẽ góp phần định vị nông sản của Việt Nam.

Cộng đồng quốc tế tin tưởng kinh tế Việt Nam tiếp tục phát triển mạnh mẽ

Trà My |

Năm 2023 đến với nhiều cơ hội và thách thức mới. Với đà tăng trưởng của năm 2022, kinh tế Việt Nam được cộng đồng các tổ chức quốc tế dự báo sẽ tiếp tục khởi sắc.

Interactive: Sự tích bánh chưng bánh giầy ngày Tết vào đời Vua Hùng nào?

Nhóm PV |

Dịp Tết Nguyên đán là thời điểm các gia đình quây quần đón Tết, cùng nấu các món ăn ngon. Có rất nhiều món ăn đặc trưng ngày Tết như bánh chưng, bánh giầy, dưa hành... vô cùng hấp dẫn. Tham gia trả lời các câu hỏi dưới đây của báo Lao Động để thử thách hiểu biết của bạn về các món ăn ngày Tết.

Tham gia chương trình truyền hình tương tác của Báo Lao Động bằng cách theo dõi câu hỏi, bấm vào phương án trả lời mà bạn cho là đúng ngay trên màn hình video tương tác dưới đây.

Dự báo thời tiết 22.1: Mùng 1 Tết Bắc Bộ mưa vài nơi, ngày nắng tăng nhiệt

AN AN |

Dự báo thời tiết hôm nay 22.1.2023, miền Bắc sáng sương mù có mưa nhỏ vài nơi, ngày nắng tăng nhiệt với nhiệt độ cao nhất khoảng 20 - 24 độ C. Đêm trời rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại với nhiệt độ thấp nhất 15-19 độ C.

Để đất nước hùng cường, giàu mạnh

Hoàng Lâm |

Một mùa Xuân mới lại đến với nhiều dự định, khát khao và hy vọng mới.