Miệt mài nét chạm mùa trông trăng

THÚY NGUYỄN |

Mỗi năm, cứ vào dịp tháng 5 đến tháng 8 âm lịch, tiếng đục gỗ làm khuôn cho bánh trung thu lại vang lên trong căn nhà của ông Trần Văn Bản (thôn Thượng Cung, xã Tiền Phong, huyện Thường Tín, Hà Nội) bất kể ngày đêm.

Cận Rằm Trung thu, việc thức dậy từ khi mặt trời chưa ló rạng, ngồi miệt mài đục đến trưa, ăn qua bữa vội vàng, rồi tiếp tục làm đến 2-3 giờ sáng, chẳng có thời gian nghỉ ngơi đã trở thành nếp sống của ông Trần Văn Bản.

So với khuôn nhựa, khuôn gỗ không độc hại khi sử dụng, chắc chắn, nét góc, càng ngâm càng đen, dùng nhiều năm cũng không sợ hỏng.
So với khuôn nhựa, khuôn gỗ không độc hại khi sử dụng, chắc chắn, nét góc, càng ngâm càng đen, dùng nhiều năm cũng không sợ hỏng.

“Từ tháng 5 đến tháng 8 âm lịch là vào mùa cao điểm, gia đình tôi 5 người gần như phải thức xuyên đêm để kịp giao hàng cho khách. Các sản phẩm làm ra phục vụ chủ yếu cho các hộ làm bánh tại Xuân Đỉnh, các chợ và cơ sở sản xuất bánh trung thu trong nước”, ông Bản cho biết.

Với gần 40 năm kinh nghiệm, ông Bản là người duy nhất trong làng  còn bám trụ với nghề.
Với gần 40 năm kinh nghiệm, ông Bản là người duy nhất trong làng còn bám trụ với nghề.

Mùa Trung thu năm nay, gia đình ông Bản dự kiến làm ra khoảng 500 - 600 khuôn bánh. Giá khuôn dao động từ 150.000 đồng đến 2 triệu đồng, tùy theo kích cỡ khuôn.

Để có những họa tiết ưng ý và sắc nét, ông Bản phải dùng hàng trăm loại đục khác nhau.
Để có những họa tiết ưng ý và sắc nét, ông Bản phải dùng hàng trăm loại đục khác nhau.

Được biết, để sản xuất ra một sản phẩm hoàn hảo, đòi hỏi sự tỉ mỉ, sáng tạo, chính xác cao trong từng khâu của người nghệ nhân: Xẻ gỗ, xử lý độ ẩm, cắt phôi, bào nhẵn, kẻ mực, đục tạo hoa văn...

Riêng với những khuôn có hoa văn, họa tiết cầu kỳ, ông Bản mất nhiều thời gian hơn.
Riêng với những khuôn có hoa văn, họa tiết cầu kỳ, ông Bản mất nhiều thời gian hơn.
Dù có máy móc hỗ trợ, với những khuôn bánh truyền thống, ông Bản vẫn mất 2 - 3 tiếng để hoàn thành.
Dù có máy móc hỗ trợ, với những khuôn bánh truyền thống, ông Bản vẫn mất 2 - 3 tiếng để hoàn thành.

Theo ông Bản, điểm khác biệt giữa khuôn nhựa và khuôn truyền thống chính là hoa văn, họa tiết và vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. “Đường nét ở khuôn nhựa khá nông, dù cho ra thành phẩm nhưng chiếc bánh không rõ hoa văn. Bánh được đúc từ khuôn nhựa cũng bị nén hơi, thân bánh chắc quá, nhanh mốc bởi bánh bị ẩm bên trong. Khuôn nhựa còn chứa nhiều hóa chất, trong khi khuôn gỗ đặt yếu tố vệ sinh an toàn lên hàng đầu”, ông Bản cho biết.

THÚY NGUYỄN
TIN LIÊN QUAN

Mãn nhãn với các sản phẩm thủ công tinh xảo của làng nghề Việt

Phan Tuấn |

Đắk Lắk - Trong khuôn khổ chương trình triển lãm "Vẻ đẹp của Làng nghề Việt" diễn ra ở thành phố Buôn Ma Thuột, du khách sẽ được tận mắt chứng kiến những tinh hoa của các dân tộc, vùng miền trên cả nước.

Làng nghề bánh chưng Bờ Đậu

Bài và ảnh Trần Thị Huyền |

Thái Nguyên - “Thủ đô gió ngàn” có nhiều làng nghề địa phương với nhiều sản vật ngon nổi tiếng, trong đó phải kể đến làng nghề làm bánh chưng Bờ Đậu, thuộc xã Cổ Lũng, huyện Phú Lương, cách trung tâm thành phố 8 km. Điểm làm bánh tấp nập nhất là ngã ba Bờ Đậu nơi đây là điểm tiếp giáp nối tuyến quốc lộ 3 và 37 với tuyến Tuyên Quang, Lào Cai, Điện Biên, Bắc Cạn, Yên Bái.

Gia đình 50 năm làm bánh trung thu, quyết giữ vị truyền thống

Linh Chi - Đức Thiện |

Gần 50 năm gắn bó với bánh trung thu, từng công đoạn làm nên chiếc bánh đã quá quen thuộc với ông Phạm Huy Dũng (Xuân Đỉnh, Bắc Từ Liêm, Hà Nội). Cuộc sống ngày càng thay đổi, nhiều loại bánh trung thu mới được tung ra thị trường, kể cả những loại bánh trung thu nhập khẩu nhưng gia đình ông Dũng vẫn nhất quyết gắn bó với những chiếc bánh trung thu mang hương vị truyền thống với bánh nướng, bánh dẻo nhân thập cẩm, nhân đậu xanh xưa cũ.

Hàng loạt thuốc huyết áp, tuần hoàn não bị Bộ Y tế tạm dừng sử dụng

Thu Trang |

Bộ Y tế vừa yêu cầu tạm ngừng nhập khẩu, phân phối, lưu hành và sử dụng 15 loại thuốc do cơ sở Arena Group S.A. (Romania) sản xuất. Trong số này có nhiều loại thuốc huyết áp, tuần hoàn não.

Xe tải mất lái lao vào quán nước, 7 người bị thương

Phương Linh |

Xe tải mất lái lao vào quán nước ven Quốc lộ 1 đoạn qua xã Ninh Thọ, Thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa) khiến nhiều người bị thương.

Việt Nam trả lời về khả năng nâng cấp quan hệ với Mỹ

Thanh Hà |

Tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao Việt Nam chiều 23.3, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng đã trả lời báo giới về khả năng nâng cấp quan hệ của Việt Nam - Mỹ từ đối tác toàn diện lên đối tác chiến lược.

Năng lực an ninh mạng của Việt Nam cải thiện đáng kể trong 5 năm qua

NGUYỄN ĐĂNG |

Báo cáo mới nhất từ ​​công ty an ninh mạng toàn cầu cho thấy những chuyển biến tích cực trong tình hình an ninh mạng của Việt Nam, khi các mối đe dọa trực tuyến lẫn ngoại tuyến đều giảm mạnh.

Có nên lấy thời gian bảo hành để tính chu kỳ đăng kiểm?

Anh Tuấn |

Nhiều người đặt câu hỏi ôtô mới mua được bảo dưỡng tốt, bảo hành những 5 năm, vì sao không lấy thời gian bảo hành quy đổi thành quãng thời gian tính chu kỳ đăng kiểm lần đầu? Chuyên gia đã có giải đáp về vấn đề này.

Mãn nhãn với các sản phẩm thủ công tinh xảo của làng nghề Việt

Phan Tuấn |

Đắk Lắk - Trong khuôn khổ chương trình triển lãm "Vẻ đẹp của Làng nghề Việt" diễn ra ở thành phố Buôn Ma Thuột, du khách sẽ được tận mắt chứng kiến những tinh hoa của các dân tộc, vùng miền trên cả nước.

Làng nghề bánh chưng Bờ Đậu

Bài và ảnh Trần Thị Huyền |

Thái Nguyên - “Thủ đô gió ngàn” có nhiều làng nghề địa phương với nhiều sản vật ngon nổi tiếng, trong đó phải kể đến làng nghề làm bánh chưng Bờ Đậu, thuộc xã Cổ Lũng, huyện Phú Lương, cách trung tâm thành phố 8 km. Điểm làm bánh tấp nập nhất là ngã ba Bờ Đậu nơi đây là điểm tiếp giáp nối tuyến quốc lộ 3 và 37 với tuyến Tuyên Quang, Lào Cai, Điện Biên, Bắc Cạn, Yên Bái.

Gia đình 50 năm làm bánh trung thu, quyết giữ vị truyền thống

Linh Chi - Đức Thiện |

Gần 50 năm gắn bó với bánh trung thu, từng công đoạn làm nên chiếc bánh đã quá quen thuộc với ông Phạm Huy Dũng (Xuân Đỉnh, Bắc Từ Liêm, Hà Nội). Cuộc sống ngày càng thay đổi, nhiều loại bánh trung thu mới được tung ra thị trường, kể cả những loại bánh trung thu nhập khẩu nhưng gia đình ông Dũng vẫn nhất quyết gắn bó với những chiếc bánh trung thu mang hương vị truyền thống với bánh nướng, bánh dẻo nhân thập cẩm, nhân đậu xanh xưa cũ.