Mang phở đi muôn phương

Thạch Lựu |

Từ món ăn truyền thống bình dân trên những đôi quang gánh, phở đã được nâng tầm, vươn ra bản đồ ẩm thực thế giới sau hành trình miệt mài của những người Việt đưa ẩm thực quê nhà cất cánh. Trong đó có anh Nguyễn Quang Huy - một người con Hà Nội nặng lòng với phở.

Trên hành trình du lịch châu Âu, không quá khó để du khách tìm ra một quán phở nơi đất khách quê người. Nhưng sẽ thật khó để thực khách thấy một quán phở ngon và chuẩn vị, do chính người Việt đứng bếp. Phở Việt có mặt ở khu trung tâm ăn uống ở Berlin (Đức), chợ người Hoa ở Quận 13 hay khu Belleville ở quận 11 tại Paris (Pháp), hay chợ Sapa ở Praha (Czech)...

Ngay cả những quán phở được đánh giá cao trên Tripadvisor hay Google Maps cũng chưa chắc có thể chinh phục thực khách Việt. Đó là một trong muôn vàn lý do những người con đất Việt mong muốn đem đến trải nghiệm ăn phở ngon, chuẩn vị giữa lòng châu Âu.

Thực khách thưởng thức phở trong không gian Hà Nội hoài cổ ngay giữa Paris (Pháp). Ảnh: Nhân vật cung cấp
Thực khách thưởng thức phở trong không gian Hà Nội hoài cổ ngay giữa Paris (Pháp). Ảnh: Nhân vật cung cấp

Nỗi nhớ phở

Là người con của mảnh đất nghìn năm văn hiến, ký ức tuổi thơ của anh Nguyễn Quang Huy (36 tuổi) lúc nào cũng đầy ắp cái thơm nức, ngọt thanh của bát phở Hà thành. Sau khi tốt nghiệp Đại học Sân khấu - Điện ảnh Hà Nội, năm 2011, anh Huy sang Pháp với hoài bão theo đuổi đam mê chuyên nghiệp hơn. Bảy năm đằng đẵng sống ở Paris - “kinh đô ánh sáng”, anh Huy không thể tìm được bất kỳ một hàng phở Bắc nào để ăn. Cũng như “trong máu người Hà Nội có vị chua của sấu”, phở với những người con xa quê như anh Huy trở thành “nỗi nhớ”.

“Tôi bán phở, trước hết là bán cho chính tôi”, anh Huy tâm sự. Vậy là, cái duyên trở thành chủ tiệm phở nhỏ ở Quận 14 Paris vào năm 2018 của anh Huy xuất phát từ cái sự thèm ăn một bát phở chuẩn vị. Vào năm 2019, để nâng cao tay nghề, anh Huy về Việt Nam học hỏi và tham gia cuộc thi “Đi tìm người nấu phở ngon 2019”. Sau khi lọt vào Top 5 cuộc thi và nhận giải Hoa hồi Vàng, anh Huy quay trở lại Pháp để tiếp tục công việc bán phở, cũng như “mang ẩm thực của Việt Nam ra thế giới theo lời hứa với ban tổ chức cuộc thi”.

Mỗi năm, anh Huy đều về Việt Nam để cập nhật thêm các món phở và nhiều món ăn khác. Ảnh: Nhân vật cung cấp
Mỗi năm, anh Huy đều về Việt Nam để cập nhật thêm các món phở và nhiều món ăn khác. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Khởi nghiệp với phở

Trong thời gian dịch COVID-19 hoành hành, anh Huy cho biết, điều thú vị anh đã chuẩn bị những suất phở miễn phí để tiếp sức cho các y, bác sĩ tuyến đầu chống dịch ở một số bệnh viện lớn tại Paris và Boulogne. Đến năm 2020, anh Huy mở quán Ha Noi 1988 nằm ngay bên Pont Neuf - cây cầu cổ nhất của Paris bắc qua sông Seine.

Sau đó, đầu bếp này mở tiếp quán Ha Noi 1988 Sao Vang trên đảo Ile Saint Louis. Cả hai quán đều bán món chính là phở. Theo anh Huy, để có thể nấu ra một tô phở mang hương vị truyền thống ở xứ ngoại, anh phải tỉ mỉ từ công thức đến chọn nguyên liệu. Đặc biệt, ở quán Ha Noi 1988 Sao Vang, anh Huy tự làm bánh phở bằng máy và bột gạo mang từ Việt Nam sang để cho ra được những mẻ bánh phở dai, mềm, ngấm nước dùng mà không bị nát.

Ngoài ra, linh hồn của phở Hà Nội chính là nồi nước dùng với hương vị đặc biệt của nó. Anh Huy chia sẻ, công thức hiện tại anh nấu ở quán do bà ngoại và mẹ anh truyền lại. Muốn có được nồi nước dùng ngon, ngọt, anh Huy phải sơ chế kỹ xương, đuôi, tủy bò, sau đó mới đem ninh.

“Thông thường, nước phở ở quán tôi được ninh khoảng 10 - 12 giờ để đảm bảo vị ngọt thanh. Ngoài ra nhất thiết phải có các loại gia vị khác được nêm vừa đủ để thơm mà không bị nồng như hành tây, quế, hồi, thảo quả...”, anh Huy nói.

Bán phở Hà Nội ở Paris, anh Huy dành trọn vào đó sự tâm huyết cũng như tình yêu dành cho phở của người con xa quê. Mỗi bát phở bưng ra cho thực khách phải nóng hổi, thơm phưng phức, bánh phở được xếp vào thật khéo léo để không bị nát. Tiếp đến, lớp thịt bò mềm chứ không dai. Cuối cùng, đầu bếp rắc hành lá tươi xanh, tiêu thơm phức, kèm bên cạnh là đĩa quẩy vàng ươm.

Cả hai quán phở của anh Huy ở Paris đến nay đều tấp nập cả khách Việt và khách quốc tế với những bàn ăn đủ món Việt như: Phở bò, nem rán, gỏi cuốn... Trong đó, món phở được thực khách gọi nhiều nhất là phở chín, tái chín, tái lăn. Có thêm phở chay với nguyên liệu thuần chay từ rau, củ, quả, tàu hũ ky... Mùa đông, món phở thố đá trở thành món hút khách.

Người con của Hà Nội tỉ mẩn không chỉ qua hương vị mỗi bát phở anh nấu. Cái mùi thơm lừng, vị ngọt thanh của tô phở còn được lan tỏa trong không gian đậm chất Hà Nội. Thực khách đến quán rất thích thú vì như đang được ăn phở ngay ở Việt Nam. Một chút Hà Nội nhẹ nhàng, ấm cúng đã len lỏi vào giữa cái lãng mạn của Paris. Cassette, cái chạn, chõ đồ xôi, mặt nạ giấy bồi... Các món đồ trang trí đều được anh cất công mang từ Việt Nam sang để đem đến một Hà Nội sống động, chân thật nhất.

Anh Huy vui sướng bày tỏ, không ít khách nước ngoài tới quán anh đã từng du lịch ở Hà Nội, họ đều thốt lên: “Đây chính là Việt Nam”. Là người con đất Bắc trân trọng tinh hoa ẩm thực và giá trị truyền thống văn hóa dân tộc, anh coi đó như là lời khen, cũng là lời động viên với hành trình định vị phở Việt của mình trong sự phong phú của ẩm thực Paris.

Cầu kỳ, tinh tế, tỉ mỉ trong việc nấu phở, trang trí không gian quán đậm chất Hà Nội, anh Huy luôn mong mỏi có thể đem được trọn vẹn nhất hương vị của bát phở truyền thống đến với bạn bè quốc tế. Bán phở với anh bây giờ không chỉ để thỏa nỗi nhớ phở, nhớ nhà mà còn lan tỏa đến được nhiều bạn bè quốc tế hơn về tinh hoa văn hóa và con người qua món “quốc hồn quốc túy” của Việt Nam.

Thạch Lựu
TIN LIÊN QUAN

Quán phở ở Hàn Quốc có tên không đụng hàng

Chi Trần |

Thực khách Hàn Quốc khen quán ăn Việt Nam có tên độc lạ ở Seoul giữ nguyên cách chế biến, hương vị của các món ăn Việt như phở, cơm rang, nem...

Khách Việt ngồi quán vỉa hè ăn phở hơn 400.000 đồng ở Paris

Ninh Phương |

Thực khách Việt bất ngờ với quán ăn hiếm hoi phục vụ theo phong cách ẩm thực đường phố ở thủ đô Paris, Pháp, với món phở chiên ghi điểm tuyệt đối.

Phở và 2 món Việt vào top 100 đặc sản đường phố ngon nhất thế giới 2024

Chí Long |

Taste Atlas liệt kê 100 món ăn đường phố ngon nhất thế giới 2024, trong đó có bánh mì, phở và cơm tấm của Việt Nam.

TP Phú Quốc có tân Chủ tịch

NGUYÊN ANH |

Ông Trần Minh Khoa - Phó Bí thư Thành ủy Phú Quốc - được bầu giữ chức vụ Chủ tịch UBND TP Phú Quốc nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Trường chi trả chế độ, có giáo viên ở Bình Định vẫn "trắng tay"

Hoài Phương |

Bình Định - Sau 5 tháng "đòi quyền lợi", giáo viên ở huyện Vân Canh đã được trả tiền chế độ. Tuy nhiên, có giáo viên vẫn "trắng tay" do áp dụng cách tính "mới".

Sạt lở, đá lăn, nhiều tuyến giao thông ở Sơn La bị chia cắt

Khánh Linh |

Sơn La - Sạt lở khiến nhiều tuyến giao thông huyết mạch trên địa bàn đã bị chia cắt.

Ông Lưu Văn Bản được giao quyền Chủ tịch UBND Hải Dương

Hoàng Khôi |

Ông Lưu Văn Bản, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hải Dương vừa được giao quyền Chủ tịch UBND tỉnh.

Hỏa lực Nga đánh bại binh lực Ukraina khắp tỉnh Kursk

Ngọc Vân |

Quân đội Nga giáng đòn đánh bại lực lượng vũ trang Ukraina tại 11 điểm dân cư tỉnh Kursk.

Quán phở ở Hàn Quốc có tên không đụng hàng

Chi Trần |

Thực khách Hàn Quốc khen quán ăn Việt Nam có tên độc lạ ở Seoul giữ nguyên cách chế biến, hương vị của các món ăn Việt như phở, cơm rang, nem...

Khách Việt ngồi quán vỉa hè ăn phở hơn 400.000 đồng ở Paris

Ninh Phương |

Thực khách Việt bất ngờ với quán ăn hiếm hoi phục vụ theo phong cách ẩm thực đường phố ở thủ đô Paris, Pháp, với món phở chiên ghi điểm tuyệt đối.

Phở và 2 món Việt vào top 100 đặc sản đường phố ngon nhất thế giới 2024

Chí Long |

Taste Atlas liệt kê 100 món ăn đường phố ngon nhất thế giới 2024, trong đó có bánh mì, phở và cơm tấm của Việt Nam.