Dinh dưỡng cho bữa ăn của công nhân lao động

Thùy Linh |

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, hàng ngày, người lao động nói chung và những người làm những công việc nặng nói riêng, phải tiêu hao một lượng lớn năng lượng để làm việc. Một chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ không chỉ giúp người lao động đảm bảo hoàn thành công việc mà còn giúp nâng cao năng suất, giảm nguy cơ tai nạn nghề nghiệp và hạn chế các bệnh mãn tính trong tương lai.

Không ăn đủ nhu cầu năng lượng, dinh dưỡng, người lao động nhanh mệt mỏi, mất sức

Chia sẻ về vấn đề này, ThS.BS Nguyễn Văn Tiến, Trung tâm Giáo dục Truyền thông dinh dưỡng - Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho rằng: Một chế độ dinh dưỡng cần thiết dành cho mỗi người nói chung, công nhân nói riêng cần có 4 nhóm chất dinh dưỡng, trong đó có 3 chất sinh năng lượng (glucid/chất bột đường, protein/chất đạm, lipid/chất béo) quan trọng là nguồn cung cấp năng lượng chính cho cơ thể con người để duy trì sự sống và hoạt động thể lực.

Theo nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị cho người Việt Nam năm 2016, thì nhu cầu các chất dinh dưỡng tùy thuộc theo tuổi, giới tính, mức độ lao động và tình trạng sinh lý. Với đối tượng là công nhân làm việc trong các khu công nghiệp, nhà máy (giày da, may mặc, thủy sản...) thì mức độ hoạt động thể lực trung bình nặng, phần lớn là lao động nữ. Một chế độ ăn đảm bảo đủ nhu cầu về năng lượng và các chất dinh dưỡng như: Năng lượng từ ngũ cốc chỉ nên chiếm 55 - 65% tổng năng lượng khẩu phần, phần còn lại do các chất béo cung cấp chiếm 20 - 25% và 15 - 20% là từ chất đạm.

Để đảm bảo sức khỏe cho người lao động, thì chế độ ăn uống hàng ngày cần cung cấp đủ nhu cầu về năng lượng và các chất dinh dưỡng, ăn đa dạng và phối hợp từ 15 - 20 loại thực phẩm và thay đổi thường xuyên các loại thực phẩm trong ngày. Các chất dinh dưỡng ở tỉ lệ cân đối hợp lý: Tỉ lệ đạm động vật và đạm thực vật là 30: 70. Khẩu phần ăn nên có sự phối hợp ở tỉ lệ cân đối giữa nguồn chất đạm động vật và thực vật (thịt, cá, trứng, sữa, tôm, cua, hải sản, đậu, đỗ...).

Ngoài ra, nên ăn cả dầu thực vật và mỡ động vật ở tỉ lệ cân đối trong khẩu phần. Tăng cường ăn vừng lạc, đậu đỗ, rau xanh và hoa quả chín. Ăn đủ về năng lượng, các chất dinh dưỡng theo nhu cầu cơ thể, phân chia hợp lý các bữa ăn trong ngày.

"Nếu không ăn đủ nhu cầu về năng lượng và các chất dinh dưỡng sẽ dẫn đến người lao động nhanh mệt mỏi, năng suất lao động không cao, thậm chí dễ bị mất an toàn lao động. Tình trạng ăn thiếu nhu cầu các chất dinh dưỡng diễn ra thường xuyên, trong một thời gian dài sẽ dẫn đến bị suy nhược cơ thể, thiếu dinh dưỡng (suy dinh dưỡng trường diễn), thiếu các vi chất dinh dưỡng gây ảnh hưởng đến sức khỏe NLĐ" - ThS. BS Nguyễn Văn Tiến khuyến cáo.

Bếp ăn của một công ty tại Hà Nội. Ảnh: Linh Nguyên
Bếp ăn của một công ty tại Hà Nội. Ảnh: Linh Nguyên

Phòng ngừa các bệnh mãn tính cho công nhân, người lao động

Các chuyên gia dinh dưỡng cũng cho rằng, khi thực hiện bất kỳ hoạt động nào cũng đều tiêu hao năng lượng, khi lao động, làm việc càng nặng thì nhu cầu năng lượng cần được cung cấp phải càng cao. Một chế độ ăn hợp lý trước hết phải đảm bảo đáp ứng nhu cầu về năng lượng cho người lao động, việc thiếu hay thừa năng lượng đều có hại cho cơ thể.

Nếu bạn có một chế độ ăn không đảm bảo đủ năng lượng sẽ khiến cơ thể nhanh mệt mỏi, giảm năng suất và hiệu quả lao động, trầm trọng hơn, nếu tình trạng này kéo dài sẽ làm cơ thể bị suy dinh dưỡng, suy kiệt. Ngược lại, nếu chế độ dinh dưỡng hàng ngày cung cấp quá dư thừa năng lượng sẽ dễ dẫn đến các bệnh lý như thừa cân, béo phì, rối loạn mỡ máu,... Đây là yếu tố nguy cơ cho các bệnh mãn tính như: Huyết áp, đái tháo đường, tim mạch, xơ vữa động mạch,...

Chính vì vậy, mỗi người lao động, đặc biệt là những người làm việc nặng cần tự tính toán mức năng lượng phù hợp với mức độ công việc của mình để cung cấp cho phù hợp cũng như thường xuyên theo dõi cân nặng để xem mình có bị có nguy cơ suy dinh dưỡng hay béo phì không?

Chỉ số BMI (Body Mass Index) hay chỉ số khối cơ thể là thông số thường được sử dụng để đánh giá sự tương quan chiều cao và cân nặng của mỗi người có phù hợp không. Bình thường, chỉ số này ở nam là từ 18.5 - 25 và ở nữ trong khoảng 18 - 23 là bình thường, nếu kết quả của bạn nằm ngoài khoảng này đều là không tốt, cảnh báo một chế độ dinh dưỡng đang không phù hợp.

Theo Bảng nhu cầu năng lượng khuyến nghị bởi Viện dinh dưỡng Quốc gia, một người lao động nặng trong độ tuổi từ 18 - 60 cần một chế độ dinh dưỡng đảm bảo cung cấp từ 2.800 - 3.000 calo/ ngày. Theo một số tính toán, trong khi 1% calo tăng lên trong chế độ ăn kém có thể giúp tăng thêm 2.27% năng suất lao động, thì một chế độ dinh dưỡng nghèo nàn, không đảm bảo nhu cầu cần thiết có thể khiến người lao động giảm hiệu suất đến 20%.

Tuy nhiên, bên cạnh việc đạt được tổng lượng calo mục tiêu, một chế độ dinh dưỡng hợp lý cũng cần phải đảm bảo phân bổ lượng calo này dàn đều trong suốt cả ngày, nhất là đối với người lao động chân tay. Nếu năng lượng được cung cấp chỉ 2 lần trong ngày, thì quá trình trao đổi chất sẽ bị ảnh hưởng đáng kể và bạn sẽ không có đủ một mức năng lượng đảm bảo giữa hai bữa ăn để có thể làm việc.

Thùy Linh
TIN LIÊN QUAN

Quan tâm sức khỏe người lao động từ bữa ăn ca

PHƯƠNG ANH |

Người lao động (NLĐ) khỏe thì hiệu quả làm việc sẽ được đảm bảo. Nhận thức được điều này, thời gian qua các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng luôn quan tâm, chú trọng chất lượng bữa ăn ca, đảm bảo khẩu phần ăn đầy đủ dinh dưỡng, giúp NLĐ tái tạo năng lượng để làm việc hiệu quả.

Chủ động đối thoại nâng cao chất lượng bữa ăn ca cho người lao động

Đặng Tiến |

Bữa ăn ca rất quan trọng đối với sức khỏe người lao động, tác động trực tiếp đến năng suất lao động, hiệu quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Tuy nhiên, vẫn còn một số doanh nghiệp, công đoàn cơ sở (CĐCS) chưa tích cực, chủ động đối thoại, thương lượng với người sử dụng lao động để nâng cao chất lượng bữa ăn ca cho người lao động.

Chủ động thương lượng nâng cao chất lượng bữa ăn ca

Băng Tâm |

Trong bối cảnh việc làm, đời sống người lao động bị ảnh hưởng, các cấp công đoàn TP Hải Phòng chủ động tham gia với người sử dụng lao động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động, thương lượng với người sử dụng lao động điều chỉnh bữa ăn giữa ca bình quân từ 20.000 - 25.000 đồng/suất.

Giáo viên thoát cảnh viết sáng kiến kinh nghiệm để đạt Chiến sĩ thi đua

Nguyễn Văn Lực (giáo viên Trường THCS Trịnh Phong, Khánh Hoà) |

Quy định mới về việc không cần sáng kiến kinh nghiệm khi xét "Chiến sĩ thi đua" giúp giáo viên giảm phiền hà, triệt tiêu những tiêu cực vốn có.

Cập nhật giá vàng sáng 22.4: Nguy cơ thua lỗ, vàng nhẫn giảm xuống

KHƯƠNG DUY |

Cập nhật giá vàng sáng 22.4: Tính đến 5h30, giá vàng SJC trong nước quanh ngưỡng 81,65-83,85 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Giá vàng nhẫn giảm xuống quanh mức 75,2-77,3 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Giá vàng thế giới niêm yết trên Kitco ở ngưỡng 2.391,2 USD/ounce.

Hoàn thành đấu thầu thuốc, y tế Cần Thơ vẫn chưa hết khó

Phong Linh |

Sở Y tế Cần Thơ mong muốn UBND thành phố sẽ quan tâm đầu tư bổ sung thêm các thiết bị y tế hiện đại và chuyên sâu cho nhiều bệnh viện trên địa bàn.

Bom tấn Hollywood cũng không kịch tích như cách Man United thắng Coventry

VIỆT HÙNG |

Hơn 120 phút tại Wembley trong trận bán kết giữa Man United và Coventry City đã khép lại. Phần thắng đã thuộc về đại diện Premier League trên chấm luân lưu nhưng để có được kết quả đó, thầy trò Erik ten Hag đã phải trải qua đủ cung bậc cảm xúc.

Sẽ chấn chỉnh việc ngưng cấp điện 5 phút trên cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây

HÀ ANH CHIẾN |

Đồng Nai - Tối 21.4, đại diện Công ty TNHH MTV Điện lực Đồng Nai đã có thông tin tới Báo Lao Động về việc cung cấp điện trên tuyến cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây, đoạn qua địa phận huyện Xuân Lộc và huyện Cẩm Mỹ.

Quan tâm sức khỏe người lao động từ bữa ăn ca

PHƯƠNG ANH |

Người lao động (NLĐ) khỏe thì hiệu quả làm việc sẽ được đảm bảo. Nhận thức được điều này, thời gian qua các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng luôn quan tâm, chú trọng chất lượng bữa ăn ca, đảm bảo khẩu phần ăn đầy đủ dinh dưỡng, giúp NLĐ tái tạo năng lượng để làm việc hiệu quả.

Chủ động đối thoại nâng cao chất lượng bữa ăn ca cho người lao động

Đặng Tiến |

Bữa ăn ca rất quan trọng đối với sức khỏe người lao động, tác động trực tiếp đến năng suất lao động, hiệu quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Tuy nhiên, vẫn còn một số doanh nghiệp, công đoàn cơ sở (CĐCS) chưa tích cực, chủ động đối thoại, thương lượng với người sử dụng lao động để nâng cao chất lượng bữa ăn ca cho người lao động.

Chủ động thương lượng nâng cao chất lượng bữa ăn ca

Băng Tâm |

Trong bối cảnh việc làm, đời sống người lao động bị ảnh hưởng, các cấp công đoàn TP Hải Phòng chủ động tham gia với người sử dụng lao động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động, thương lượng với người sử dụng lao động điều chỉnh bữa ăn giữa ca bình quân từ 20.000 - 25.000 đồng/suất.