Tại Cty CP Casablanca (huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang), hiện bữa ăn ca của công nhân có giá trị là 25.000 đồng/bữa. Các suất ăn do công ty tự nấu nên chi phí giảm, chất lượng đảm bảo hơn cho NLĐ. Thực phẩm để chế biến là hàng tươi sống, thực đơn được thay đổi thường xuyên đảm bảo đa dạng, đủ chất dinh dưỡng.
Ông Hoàng Thế Anh - Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty Cổ phần Casablanca - cho hay, tại hội nghị NLĐ đầu năm 2023 do công đoàn và lãnh đạo công ty phối hợp tổ chức, công đoàn đã đề xuất mức tăng trước đó là 20.000 đồng/suất lên 25.000 đồng/suất. Đề xuất này đã được hội nghị đồng tình, công ty đưa vào áp dụng từ đầu năm 2023 đến nay.
Theo chủ tịch công đoàn cơ sở, mức đề xuất tăng giá trị bữa ăn ca phụ thuộc vào giá cả thị trường, đời sống của công nhân cũng như năng lực sản xuất của công ty.
“Lãnh đạo công ty luôn quan tâm đến đời sống của NLĐ nên đồng ý với đề xuất của công đoàn. Công đoàn phối hợp với bộ phận hành chính nhân sự để thường xuyên kiểm tra chất lượng thực phẩm của nhà cung cấp; kiểm tra thực đơn; lưu mẫu thực phẩm” - ông Hoàng Thế Anh cho hay.
Chủ tịch công đoàn cơ sở cho biết thêm, công đoàn luôn đánh giá cao tầm quan trọng của bữa ăn ca đối với NLĐ.
“Từ sáng đến trưa, NLĐ phải trải qua 4-5 giờ làm việc, tiêu tốn nhiều năng lượng. Họ rất cần bổ sung kịp thời các chất dinh dưỡng để tiếp tục làm việc buổi chiều. Đặc biệt đối với nhiều trường hợp công nhân do bận việc, không ăn sáng nên bữa ăn ca lại càng quan trọng đối với họ” - ông Hoàng Thế Anh nói.
Công đoàn cơ sở Công ty Cổ phần Casablanca là một trong những đơn vị đã đề xuất, thương lượng tăng giá trị bữa ăn ca, tăng giá trị dinh dưỡng cho NLĐ.
Theo LĐLĐ tỉnh Bắc Giang, triển khai thực hiện Nghị quyết 7c/NQ-BCH và Kết luận số 03/KL-BCH với các nội dung, nhiệm vụ, giải pháp cụ thể, phù hợp với tình hình địa phương, ngành, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh đã ban hành văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các công đoàn cơ sở hướng dẫn các cấp công đoàn tham gia xây dựng và thực hiện tốt Nghị quyết số 7c.
Từ năm 2022, các cấp công đoàn đã đề xuất, đối thoại, thương lượng với người sử dụng lao động về bữa ăn ca của NLĐ với giá trị thấp nhất từ 18.000 đồng/suất trở lên đối với doanh nghiệp có bếp ăn tập thể cho công nhân lao động (nấu ăn tại doanh nghiệp); từ 22.000 đồng/suất trở lên đối với những doanh nghiệp thuê đơn vị cung cấp suất ăn cho NLĐ.
Tính đến nay đã có 541/606 (đạt 89%) doanh nghiệp có công đoàn cơ sở tổ chức bữa ăn ca cho NLĐ; 100% doanh nghiệp có bếp ăn tập thể có giá trị từ 18.000 đồng/suất trở lên; tại doanh nghiệp thuê đơn vị cung cấp, suất ăn có giá trị 22.000 đồng/suất trở lên. Trong đó, số doanh nghiệp tự tổ chức nấu ăn ca tại chỗ là 175; thuê đơn vị đến nấu ăn tại doanh nghiệp là 68; mua suất ăn là 79; phát tiền và hỗ trợ một phần chi phí bữa ăn ca là 218 doanh nghiệp.
Về giá trị suất ăn, theo LĐLĐ tỉnh, có 328 doanh nghiệp có mức từ 18.000 - 22.000 đồng/suất; 159 doanh nghiệp có mức từ 22.000 - 29.000 đồng/suất; 50 doanh nghiệp có mức 30.000 - 35.000 đồng/suất; 4 doanh nghiệp có mức trên 35.000 đồng/suất.