Theo ông Lê Minh Đức – Giám đốc Sở Công TRhương Long An, cây thanh long ở Nam bộ (Long An, Tiền Giang…) cho trái chính vụ giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 9 hàng năm. Do giai đoạn này trùng với mùa vụ thanh long bên Trung Quốc nên giá bán không cao. Giai đoạn trái vụ kéo dài từ tháng 10 năm trước đến tháng 3 năm sau, giá bán rất tốt, nhưng người trồng phải tốn chi phí điện năng để “xông đèn”.
Do ảnh hưởng của dịch bệnh do chủng mới virus Corona gây ra, sản lượng thanh long tồn chưa tiêu thụ được ở các tỉnh Long An, Tiền Giang lên cao. Các khách hàng hủy hợp đồng mua hàng, giá thanh long rớt mạnh từ khoảng 40 ngàn đồng/kg, giờ chỉ còn chưa tới 10 ngàn đồng/kg. Thậm chí có khách hàng chỉ hỗ trợ nông dân 4 ngàn đồng/kg và không nhận hàng… Theo những người trong cuộc, mức giá này không đủ chi phí thuê nhân công thu hoạch, vận chuyển…
Một vấn đề khá gai góc đang đặt ra là: Thanh long đang ế hàng, giá bán thấp hơn giá thành, thậm chí không bán được, vậy thì nông dân có nên tiếp tục “xông đèn” hay ngừng “xông đèn”. Xông đèn tốn kém chi phí cao, nếu thanh long bán không được, nông dân càng thêm lỗ nặng!
Theo bà Đinh Thị Phương Khanh – Phó Giám đốc Sở NNPTNT Long An, chính quyền nên khuyến cáo bà con nông dân ngừng “xông đèn” thanh long vì tình hình tiêu thụ loại trái cây này sang thị trường Trung Quốc chưa thấy gì sáng sủa, trong khi muốn mở rộng thị trường khác thì cần có thời gian để nâng mức chất lượng, đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật như Global-Gap, Viet-Gap… Hiện trái thanh long tỉnh Long An nói riêng, cả nước nói chung được tiêu thụ gần 80% ở thị trường Trung Quốc. Nếu thị trường này “đóng băng” kéo dài, bà con càng “xông đèn” sẽ càng thiệt hại nặng!
Giám đốc Sở Công thương TP.Cần Thơ – ông Nguyễn Minh Toại – băn khoăn: Nếu bà con ngưng “xông đèn” (để giảm chi phí) vào thời điểm này, nếu thời gian tới dịch bệnh đi qua, thanh long tiêu thụ tốt thì bà con lấy đâu hàng để bán? Ông Toại dẫn chứng: Cách đây hơn tháng giá dưa leo rớt thê thảm, chỉ còn hơn 1 ngàn đồng/kg, nhiều nhà vườn bỏ trồng dưa leo. Nay dưa leo hút hàng, giá tăng lên 20 ngàn đồng/kg, bà con không có dưa để bán.
Chủ tịch UBND huyện Tân Trụ (tỉnh Long An) – ông Trương Thanh Liêm – thì ủng hộ việc cứ tiếp tục để bà con “xông đèn” cây thanh long vì từ lúc xông đèn tới lúc thanh long cho trái phải mất vài ba tháng. Ông Liêm tin tưởng khi ấy dịch bệnh đã được giải quyết xong, thị trường Trung Quốc khơi thông trở lại, trái thanh long sẽ lại được tiêu thụ tốt.
Trong khi ông Lê Minh Đức – Giám đốc Sở Công Thương Long An – có quan điểm nên thông tin đầy đủ cho bà con nông dân biết và để họ tự quyết có nên “xông đèn” tiếp hay ngưng.