Nhộn nhịp nghề truyền thống sản xuất tôm nõn ở Diễn Châu trong dịp tết
HỒNG QUÂN - NGUYỄN TÝ |
Mỗi năm, toàn huyện Diễn Châu, Nghệ An nghề sản xuất tôm nõn truyền thống đem về cho người dân 230 tỉ đồng. Đây là một nguồn thu nhập rất lớn, tạo công ăn việc làm cho người dân, giúp nhiều hộ gia đình vươn lên thoát nghèo, làm giàu trên quê hương xứ biển này.
Dưới đây là một số hình ảnh về nghề sản xuất tôm nõn Diễn Châu:
Tôm bóc vỏ xong được rửa lại nhiều lần bằng nước sạch, tiếp đến sẽ cho lên than củi để hong khô trong vòng 5 tiếng đồng hồ. ảnh: NTTrong khi hong, tôm phải được quan sát, đảo đều tránh bị cháy khét. ảnh: HQSản phẩm tôm nõn sau khi hoàn thành hết các công đoạn có màu đỏ tươi, cứng chắc, mùi vị thơm ngon, được các thương lái và khách du lịch đặt mua để cung cấp cho dịp Tết. ảnh: NTBình quân 10kg tôm tươi sẽ chế biến được 1kg tôm nõn khô. Tôm nõn khô loại ngon có màu đỏ tươi, săn chắc và có mùi vị thơm, dịu ngọt. Tôm nõn sau khi làm xong được chia làm 3 loại: Loại 1 tôm to, thịt ngon sẽ có giá 800.000 đồng – 1.000.000 đồng/kg, loại 2 giá 600-8000 nghìn đồng và loại 3 giá 500-600 nghìn đồng/kg. ảnh: HQBà Cao Thị Quyến, xã Diễn Ngọc, huyện Diễn Châu - chủ xưởng sản xuất tôm nõn cho biết: Trước đây, sản phẩm này chủ yếu là món quà của những người con Diễn Châu đi xa, tiêu thụ nội tỉnh. Nay nhiều người ưa chuộng, chúng tôi đã dần mở rộng thị trường. Riêng xưởng của tôi, hàng ngày có khoảng 60 người làm, trung bình trả công 200 nghìn đồng/người, mỗi ngày tiêu thụ gần 1 tấn tôm tươi”. ảnh: NTToàn huyện Diễn Châu, hiện có 99 hộ chuyên sản xuất tôm nõn theo phương pháp thủ công truyền thống, tập trung ở 2 xã Diễn Bích và Diễn Ngọc. Hàng năm, toàn huyện sản xuất 30-40 tấn tôm nõn, đem lại doanh thu khoảng 230 tỷ đồng. Nghề chế biến tôm nõn phát triển, đã tạo công ăn việc làm cho trên 300 lao động vùng biển. ảnh: NTNắm bắt được xu thế, đồng thời muốn nghề tôm nõn vươn xa, năm 2016, Hội Sản xuất và kinh doanh tôm nõn Diễn Châu đã được thành lập với 30 thành viên. ảnh: HQSau khi tôm nõn khô, được làm sạch và đóng gói cẩn thận, bỏ vào tủ đông để bảo quản. Theo các chủ lò, thời gian tới họ sẽ đầu tư mở rộng nhà xưởng, mua lò sấy công nghiệp hiện đại, nâng cao chất lượng để vươn ra thị trường trong và ngoài nước. ảnh: NT
Hôm nay, ngày 14.2, tức ngày 29 Tết, thị trường hàng hoá vẫn sôi động đầy đủ các mặt hàng, tuy nhiên những món đặc sản ngày thường như hải sản, cá hồi, thịt bò Úc vẫn khó tìm.
Bên cạnh việc duy trì những loại hoa truyền thống như cúc, vạn thọ... mỗi năm, các nhà vườn trồng hoa ở ĐBSCL lại tung ra thị trường nhiều giống hoa mới... Năm nay, trước thềm xuân về, ĐBSCL lại rực rỡ sắc màu của trăm hoa, đua nở... Tất cả như dấu hiệu sinh động và minh chứng đầy thuyết phục cho sự thật: Đời sống của người dân nơi đây đang đươm hoa, kết trái, đủ đầy.
TPHCM - Cửa hàng tiện lợi nằm trên đường Vĩnh Hội (quận 4) bất ngờ bị sập, hiện lực lượng chức năng đang tích cực triển khai các biện pháp cứu nạn cứu hộ.
"Để chuẩn bị tiền lì xì một mùa Tết đi tong cả tháng lương của tôi, thậm chí phải hơn khi tiền lì xì cũng leo thang theo giá cả" - chị Phạm Ngọc Anh (quận Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ khi được hỏi về việc lì xì đầu năm.
Thanh Hóa - Những ngày cận Tết Nguyên đán Quý Mão - 2023, tại nhà Ga Thanh Hóa đã đón hàng nghìn người về quê ăn Tết. Tại đây, nhiều người lỉnh kỉnh đồ đạc, “tay xách nách mang” hối hả ra xe người thân chờ sẵn để về đón Tết đoàn viên cùng gia đình.
Hôm nay, ngày 14.2, tức ngày 29 Tết, thị trường hàng hoá vẫn sôi động đầy đủ các mặt hàng, tuy nhiên những món đặc sản ngày thường như hải sản, cá hồi, thịt bò Úc vẫn khó tìm.
Bên cạnh việc duy trì những loại hoa truyền thống như cúc, vạn thọ... mỗi năm, các nhà vườn trồng hoa ở ĐBSCL lại tung ra thị trường nhiều giống hoa mới... Năm nay, trước thềm xuân về, ĐBSCL lại rực rỡ sắc màu của trăm hoa, đua nở... Tất cả như dấu hiệu sinh động và minh chứng đầy thuyết phục cho sự thật: Đời sống của người dân nơi đây đang đươm hoa, kết trái, đủ đầy.