Đồng bằng sông Cửu Long: Nông dân trước nguy cơ mất trắng vì hạn mặn

TRẦN LƯU |

Ngay sau Tết Nguyên đán, nông dân Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đang phải “khóc ròng” trước mối đe dọa từ hạn mặn. Hàng nghìn nông hộ đang đối mặt với tình trạng thiếu nước sạch sử dụng. Cùng với đó, hàng nghìn hécta lúa cũng đứng trước nguy cơ mất trắng…

Nông dân bất chấp khuyến cáo

Tại Trà Vinh, chỉ tính riêng 2 huyện Cầu Ngang và Trà Cú, thời điểm này đã có trên 5.000 hộ dân bị thiệt hại hơn 3.500ha lúa đông xuân do hạn mặn. Trong đó, khoảng 913ha bị thiệt hại trên 70% và hơn 1.200ha bị thiệt hại từ 30-70% diện tích, nguy cơ mất trắng hoàn toàn.

Ông Trần Quốc Tuấn - Bí thư Huyện ủy Cầu Ngang - cho biết, trước cảnh báo của ngành Nông nghiệp tỉnh về tình hình hạn, mặn trong mùa khô năm nay, địa phương đã chủ động tạm ngưng sản xuất gần 1.400ha trồng lúa kém hiệu quả, chuyển sang các cây trồng, vật nuôi khác, chỉ xuống giống 5.339ha. Tuy nhiên, theo thống kê ban đầu, đã có hơn 1.740ha lúa bị thiệt hại do hạn, mặn; trong đó, 1.110ha bị thiệt hại trên 30% diện tích.

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Trà Vinh Phạm Minh Truyền cho hay, các ruộng bị thiệt hại trên 30% diện tích do ảnh hưởng hạn, mặn đang đứng trước nguy cơ mất trắng, không thể cứu vãn.

Vụ đông xuân 2019-2020, tỉnh Trà Vinh có kế hoạch xuống giống 66.000ha. Nhưng trước nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam về tình hình hạn, mặn mùa khô này, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Trà Vinh đã khuyến cáo nông dân trong tỉnh ngưng triệt để xuống giống lúa vụ đông xuân kể từ ngày 12.12.2019. Nhưng nông dân vẫn bất chấp khuyến cáo, đến nay đã xuống giống hơn 58.220ha. Ngành Nông nghiệp tỉnh dự báo, vụ lúa đông xuân này, toàn tỉnh sẽ có hơn 34.000ha bị ảnh hưởng khô hạn, thiếu nước.

Tại nhiều địa phương khác ở ĐBSCL, nông dân cũng đang “khóc ròng” vì hạn mặn. Anh Thạch Tiến (41 tuổi, ngụ xã Tân Hưng, huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng) nói rằng: “Hơn 5.000m2 lúa vụ 3 của tôi đã xuống giống được hơn 30 ngày. Từ lúc gieo đến nay, vẫn chưa có đợt nước ngọt nào để bơm cho lúa. Giờ nền ruộng khô nứt nẻ, đất đai trắng xóa, cây lúa cũng đã chết dần vì thiếu nước ngọt. Nếu tình hình này không được cải thiện, toàn bộ lúa sẽ mất trắng”.

Ghi nhận thực tế tại các cánh đồng sản xuất lúa vụ 3 tại huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng cho thấy, nhiều kênh rạch khô cạn vì hầu hết cống ngăn mặn đều đã đóng kín. Trên đồng, hàng nghìn hécta lúa ở giai đoạn từ 15-30 ngày tuổi bắt đầu chết cây, khô cháy vì không có nước, mặt ruộng khô cằn, nứt nẻ. Bao trùm các xóm ấp là không khí lo lắng, sốt ruột thay cho không khí vui tươi, sum vầy của Tết vì chưa có dấu hiệu hạ nhiệt của hạn mặn.

Dự báo ranh mặn sẽ xâm nhập sâu vào đất liền

Ông Lâm Văn Vũ - Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng - cho biết, dù đã đạt được khuyến cáo không xuống giống, nhưng trên địa bàn huyện Long Phú ghi nhận có 3.500ha sản xuất lúa vụ 3, hiện trà lúa đang ở giai đoạn từ 15 - 30 ngày tuổi. Thống kê sơ bộ ghi nhận 180ha lúa bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Tính đến giáp Tết, mức độ mặn vẫn chưa có chiều hướng giảm. Thời điểm qua Tết được dự báo là đỉnh điểm của hạn mặn. Trong khi đó, nếu từ 10-15 ngày nữa không có nước ngọt, toàn bộ diện tích lúa vụ 3 sẽ mất trắng.

Theo dự báo, từ tháng 1, 2 và đến giữa tháng 3.2020, ranh mặn 4g/l sẽ xâm nhập sâu vào đất liền 55-110km, cao hơn từ 3-7km so với năm hạn mặn lịch sử năm 2015 - 2016. Xâm nhập mặn sẽ tác động đến 10/13 tỉnh của ĐBSCL. Toàn vùng hiện có khoảng 82.000 hộ dân bị thiếu nước sinh hoạt. Mùa khô 2020, con số này dự báo tăng lên 158.000 hộ. Số hộ này tập trung tại các tỉnh Bến Tre, Sóc Trăng, Kiên Giang, Cà Mau, Tiền Giang.

TRẦN LƯU
TIN LIÊN QUAN

Trực tiếp chung kết Miss World Việt Nam 2022

Nhóm PV |

Chung kết Miss World Việt Nam 2022 đang diễn ra tại Quy Nhơn. 

Đức giục Châu Âu xây đường ống dẫn khí đốt mới thay thế của Nga

Khánh Minh |

Thủ tướng Đức Olaf Scholz ủng hộ đề xuất về đường ống dẫn khí đốt mới của Châu Âu, thay thế cho các đường ống từ Nga.

Hòa Bình: Mưa lũ làm nhiều tuyến đường sạt lở, gây ách tắc giao thông

Trần Trọng |

Hòa Bình - Do ảnh hưởng của cơn bão số 2, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra tình trạng mưa lũ, sạt lở tại nhiều tuyến đường lớn gây ách tắc giao thông cục bộ.

Lý do giá xăng không giảm 1.700 đồng/lít trong kỳ điều chỉnh 11.8

Anh Tuấn |

Việc tiếp tục trích Quỹ bình ổn xăng dầu ở mức cao khiến giá xăng chiều 11.8 chỉ giảm dưới 1.000 đồng/lít. Nếu giảm hơn 1.600 đồng/lít, giá mặt hàng này đã có thể về mức 23.000 đồng/lít.

Cựu Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế Hà Nội đề nghị được tòa trả tự do

Việt Dũng |

Hà Nội - Ông Phùng Anh Lê - cựu Trưởng Phòng Cảnh sát kinh tế Hà Nội, cựu Trưởng Công an quận Tây Hồ cho rằng không phạm tội như cáo buộc và đề nghị toà trả tự do.

Bảo vệ người lao động và cán bộ Công đoàn trước tội phạm “tín dụng đen"

Kiều Vũ |

Công đoàn phối hợp chặt chẽ với chính quyền, công an địa phương rà soát, lên danh sách các nhóm đối tượng liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”, từ đó có biện pháp bảo vệ cán bộ Công đoàn, đoàn viên, người lao động, ngăn ngừa tội phạm manh động, không để chúng thâm nhập công nhân lao động là một trong những nội dung văn bản số 4757/TLĐ-TG  về tăng cường tuyên truyền, phòng ngừa, ngăn chặn nạn “tín dụng đen” trong công nhân lao động do Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu ký.

Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai phân tích nguyên nhân bệnh viện "thiếu đủ thứ"

Thùy Linh |

Theo Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, hiện nay nhiều vật tư tiêu hao, sinh phẩm có trong thầu, trúng thầu rồi nhưng các nhà cung cấp, các công ty, đơn vị phân phối không cung cấp được.

Xét xử vụ ông Phùng Anh Lê thả người: "Quận này của sếp cả, muốn làm gì chả được"

Việt Dũng |

Hà Nội - Sau khi nhận 110 triệu đồng, ông Phùng Anh Lê - cựu Trưởng Công an quận Tây Hồ đã chỉ đạo thả nghi phạm và cấp dưới phải thực hiện vì "sếp đã chỉ đạo thì phải nghe thôi".