Xác suất xuất hiện điều chỉnh ngắn hạn của thị trường chứng khoán gia tăng

Gia Miêu |

Xu hướng tăng của thị trường chứng khoán đã được xác định, nhưng để thị trường có mức tăng bền vững thì khả năng cao cần có nhịp chỉnh để lấy lại cân bằng sau phiên tăng tốc trước đó.

Sau một phiên giao dịch bùng nổ, thị trường chứng khoán trong hôm qua (9.11) không còn sự hưng phấn mà đã bị sức ép ở nhóm bluechip cũng như một bộ phận nhà đầu tư tranh thủ chốt lời T+. Thị trường dù gặp khó ở những phút cuối, nhưng sức cầu tích cực tại nhóm cổ phiếu bất động sản và công ty chứng khoán đã bù đắp cho đà sụt giảm của nhóm trọng số lớn nhất là ngân hàng.

Điểm đáng chú ý nhất trong phiên hôm qua là thanh khoản, khối lượng khớp lệnh ở mức cao, vượt mức trung bình 20 phiên và tăng hơn so với phiên bùng nổ trước đó một ngày. Việc thanh khoản dâng cao nhưng VN-Index lại thu hẹp đáng kể đà tăng về cuối phiên với một thân nến đỏ cho thấy xung lực tăng điểm đã giảm đi đáng kể.

Mặc dù tín hiệu của phiên bùng nổ trước đó đã xác nhận xu hướng tăng, nhưng để thị trường có mức tăng bền vững thì khả năng cao cần có nhịp chỉnh để lấy lại cân bằng sau phiên tăng tốc trước đó. Về phân tích kỹ thuật, các chuyên gia của Công ty Chứng khoán AIS đưa ra phân tích Chỉ số VN-Index chững lại đà tăng ở cuối phiên sau khi vượt kháng cự cứng MA200 ngày. Kết phiên, chỉ số hình thành cây nến bán với giá giảm và khối lượng lớn hơn phiên trước. Điều này cho thấy, thị trường đang gặp khó quanh vùng 1.115 điểm này. Bên cạnh đó, lực cầu tham gia đang chậm lại.

Chỉ số có thể xuất hiện nhịp điều chỉnh nhẹ để kiểm nghiệm lại vùng hỗ trợ ngắn hạn là gap 1.100-1.110 điểm. Tại đây, nếu lực cầu quay trở lại, chỉ số sẽ tiếp tục hồi phục để hướng lên vùng 1.125 điểm, xa hơn là 1.150 điểm, AIS nhận định.

Các chuyên gia của Công ty Chứng khoán Agriseco cho rằng, dòng tiền lớn có thể đang quay trở lại thị trường khi áp lực bán chốt lời tại vùng kháng cự MA200 đã được hấp thụ hoàn toàn trong phiên tăng điểm hôm qua. Agriseco Research nhận định xu hướng tăng của thị trường vẫn sẽ tiếp tục diễn ra. Các nhịp rung lắc sẽ là cơ hội để giải ngân khi dòng tiền trở lại thị trường.

Trong khi đó, theo quan điểm nhận định của các chuyên gia của Công ty Chứng khoán SHS, thị trường hiện trong giai đoạn hồi phục kỹ thuật tích cực, do nhịp giảm điểm thời gian qua quá mạnh nên nhịp hồi đầu tiên đang diễn ra dự báo cũng sẽ mạnh. SHS cho rằng, thị trường sẽ tiếp tục vận động swing nhưng biên độ sẽ hẹp dần. Với trạng thái hồi phục tích cực, khu vực cân bằng mới để tích lũy lại có khả năng trong vùng điểm số 1.100-1.150 điểm.

Xét dưới góc nhìn ngắn hạn, đà hồi phục mạnh đưa VN-Index trở lại trên ngưỡng 1.100 điểm và thoát khỏi trì kéo của nền tích lũy cũ. Tuy nhiên, nhịp hồi phục này mang tính kỹ thuật bởi chỉ số đã đánh mất xu hướng uptrend. Đồng thời, đà giảm sâu khiến động lực tăng có thể mạnh nhưng không bền. Thị trường vẫn có thể tiếp tục xu hướng hồi phục nhưng sẽ sớm gặp cản ngắn hạn tại 1.150 điểm, VN-Index sẽ sớm vận động swing để tạo nền tích lũy trung hạn mới, SHS nêu quan điểm nhận định.

Trong bối cảnh hiện nay, thị trường đang có xu hướng hồi phục tích cực sau nhịp giảm sâu, trong ngắn hạn mặc dù VN-Index vẫn có thể tiếp diễn xu hướng tăng điểm, nhưng mọi nỗ lực phục hồi ngắn hạn đều mang tính kỹ thuật hàm chứa rủi ro. Nhà đầu tư trung, dài hạn tiếp tục nắm giữ danh mục, chờ cơ hội giải ngân thêm khi thị trường tích lũy ổn định trở lại.

Công ty Chứng khoán VCBS, khuyến nghị các nhà đầu tư chủ động lên kế hoạch giao dịch ngắn hạn, có thể cân nhắc bán một phần cổ phiếu trong tài khoản rồi canh mua lại ở những nhịp điều chỉnh giảm trong phiên hoặc giữ sức mua để tìm kiếm cơ hội giải ngân lướt sóng T+ nếu thị trường xuất hiện nhịp điều chỉnh, kiểm tra lại vùng hỗ trợ gần nhất quanh 1.080-1.085 điểm.

Gia Miêu
TIN LIÊN QUAN

Chứng khoán có cơ hội hình thành nhịp tăng mới với thanh khoản cải thiện

Gia Miêu |

Mức tăng điểm rất ấn tượng của thị trường chứng khoán đi kèm với sự hỗ trợ của thanh khoản, chính thức xác nhận xu hướng tăng điểm.

Chứng khoán thường tăng tốt trong tháng 11, tiến về vùng 1.100 điểm

Anh Kiệt |

Với mức P/E hiện tại của thị trường chứng khoán Việt Nam, nhà đầu tư mua và nắm giữ cho khoảng thời gian 2 năm sẽ thu về hiệu suất cao.

Thanh khoản chứng khoán trồi sụt, rủi ro ngắn hạn vẫn duy trì

Gia Miêu |

Nhịp hồi của thị trường chứng khoán đang cho thấy tính chất ngắn hạn và chưa thể bảo đảm cho xu hướng tăng sớm quay trở lại.

Cải tạo, làm mới hình ảnh chợ Bến Thành nhưng vẫn lưu giữ văn hóa

Ngọc Lê |

Chợ Bến Thành hơn 100 năm tuổi nằm tại trung tâm TPHCM đang chờ được chỉnh trang. Mới đây Quận 1 đã đề xuất cải tạo chợ Bến Thành theo 2 giai đoạn, tiết giảm một số hạng mục, với tổng kinh phí gần 140 tỉ đồng.

Không khí lạnh rất mạnh áp sát miền Bắc, trời rét đậm, có nơi dưới 11 độ C

MINH HÀ |

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời chuyển rét, vùng núi Bắc Bộ có nơi rét đậm, rét hại, nhiệt độ thấp nhất phổ biến từ 15-18 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 11 độ C.

Giáo viên cần linh hoạt hơn trong dạy học tích hợp

Trà My |

Đối với chương trình dạy học tích hợp ở bậc THCS, giáo viên không chỉ là người cung cấp kiến thức mà còn là người điều phối, hỗ trợ học sinh quá trình học tập.

Tăng tốc thi công nút giao nghìn tỉ, sớm khơi thông cửa ngõ khu Đông TPHCM

HỮU CHÁNH |

Chủ đầu tư đang huy động lượng lớn nhân lực và thiết bị thi công nút giao An Phú để công trình đạt tiến độ, kỳ vọng sớm khơi thông cửa ngõ phía Đông TPHCM vốn đã quá tải nhiều năm qua.

Nhiều người vui mừng khi đăng ký cấp lại biển số đẹp đã định danh thành công

LÂM ANH |

Sau thông tin về việc một số biển xe máy sau khi làm thủ tục thu hồi sẽ không cấp lại khi chủ xe đăng ký xe khác, mới đây, nhiều trường hợp đã có thể đăng ký cấp lại biển số đã định danh (trong đó có biển số đẹp và siêu đẹp) thành công sau nhiều ngày tháng chờ đợi.

Chứng khoán có cơ hội hình thành nhịp tăng mới với thanh khoản cải thiện

Gia Miêu |

Mức tăng điểm rất ấn tượng của thị trường chứng khoán đi kèm với sự hỗ trợ của thanh khoản, chính thức xác nhận xu hướng tăng điểm.

Chứng khoán thường tăng tốt trong tháng 11, tiến về vùng 1.100 điểm

Anh Kiệt |

Với mức P/E hiện tại của thị trường chứng khoán Việt Nam, nhà đầu tư mua và nắm giữ cho khoảng thời gian 2 năm sẽ thu về hiệu suất cao.

Thanh khoản chứng khoán trồi sụt, rủi ro ngắn hạn vẫn duy trì

Gia Miêu |

Nhịp hồi của thị trường chứng khoán đang cho thấy tính chất ngắn hạn và chưa thể bảo đảm cho xu hướng tăng sớm quay trở lại.