Như vậy, sau xoài và thanh long, chôm chôm là loại trái cây thứ ba được xuất khẩu sang thị trường New Zealand.
Ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật cho biết, hai nước đã chính thức ký kết Chương trình đảm bảo xuất khẩu chôm chôm. Cụ thể, chôm chôm trồng tại vườn phải lập hồ sơ đăng ký và Cục Bảo vệ thực vật sẽ cấp mã số sau khi đáp ứng các biện pháp canh tác, kiểm soát sinh vật gây hại, sản xuất theo quy trình đúng quy định và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo nguyên tắc 4 đúng (đúng thuốc, đúng liều lượng, đúng thời điểm, đúng cách).
Bên cạnh đó, nhằm đảm bảo đáp ứng đúng yêu cầu của phía bạn về đóng gói và ghi nhãn, các cơ sở đóng gói sẽ phải đăng ký để có mã số cấp từ Cục Bảo vệ thực vật.
Ngoài ra, Cục Bảo vệ thực vật cũng kiểm soát và cấp Giấy chứng nhận hành nghề xử lý vật thể thuộc diện kiểm dịch thực vật cho các cơ sở chiếu xạ, mục đích đảm bảo công tác truy xuất nguồn gốc, đáp ứng yêu cầu xử lý đối với chôm chôm xuất khẩu đi New Zealand.
Đến thời điểm này, quả chôm chôm của Việt Nam đã có mặt tại hầu hết các thị trường lớn như Mỹ, EU và ASEAN… Chỉ còn các thị trường Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc vẫn chưa hoàn thiện được hồ sơ cho chôm chôm.
Trước đó, trong chuyến thăm New Zealand của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hồi tháng 3, hai bên đã nhất trí mở cửa thị trường cho các sản phẩm của nhau, đặc biệt là các loại hoa quả và gạo của Việt Nam. Hai bên cũng đạt thỏa thuận hỗ trợ lẫn nhau nhằm cải thiện chất lượng sản phẩm.