Trái phiếu xanh tại Việt Nam: Xu hướng lớn nhưng vẫn ế ẩm

Đức Mạnh |

Trái phiếu bền vững, trái phiếu xanh là xu hướng lớn của thị trường vốn trên thế giới. Tuy nhiên tại Việt Nam, sản phẩm tài chính này thiếu cả bên mua, lẫn bên bán.

Xu hướng thị trường vốn toàn cầu 

Theo Bộ Tài chính, mỗi năm, Việt Nam cần huy động gần 1 triệu tỉ đồng thông qua phát hành trái phiếu. Cụ thể, trái phiếu Chính phủ 300.000 tỉ đồng, trái phiếu doanh nghiệp 400.000 tỉ đồng, còn lại là trái phiếu địa phương và trái phiếu khác…

Ông Nguyễn Quang Thuân - Tổng Giám đốc FiinRatings - đánh giá: “Trái phiếu bền vững nói chung và trái phiếu xanh là xu hướng lớn của thị trường vốn trên thế giới. Chính phủ đã có cam kết phát thải ròng bằng 0 đến năm 2050. Việt Nam cần tận dụng cơ hội này để huy động vốn cho phát triển kinh tế và nhận sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế”.

Tuy nhiên, năm 2021, các ngân hàng trong nước mới chỉ phát hành 216 triệu USD trái phiếu xanh dù có rất nhiều dự án môi trường, xã hội và quản trị đang cần tìm vốn và nhà đầu tư cũng ráo riết tìm. Số lượng doanh nghiệp phát hành trái phiếu xanh trên thị trường cũng rất khiêm tốn. Tháng 7.2022, EVNFinance là doanh nghiệp đầu tiên tại thị trường Việt Nam phát hành trái phiếu xanh theo tiêu chuẩn quốc tế của ICMA.

“Thực tế cho thấy, động lực tăng trưởng của thị trường tài chính xanh tại Việt Nam giai đoạn 2015 đến nay chủ yếu đến từ định hướng chính sách của Ngân hàng Nhà nước và Bộ Tài chính, chưa xuất phát từ thị trường.

Thiếu vắng nhà đầu tư có tổ chức tham gia trên tất cả các mảng thị trường tín dụng, cổ phiếu và trái phiếu xanh này, dẫn đến thị trường thiếu sự chuyên nghiệp và kém thu hút các nhà đầu tư quốc tế. Việc thiếu vắng cả bên mua lẫn bên bán sẽ làm cho các kênh đầu tư này có tính thanh khoản thấp, không hấp dẫn nếu so với các danh mục đầu tư khác” - TS Nguyễn Như Quỳnh - Viện trưởng Viện Chiến lược và chính sách tài chính, Bộ Tài chính - lý giải.

Cần minh bạch thông tin doanh nghiệp phát hành

Để thúc đẩy cung và cầu thị trường đối với tài chính xanh, ông Nguyễn Như Quỳnh cho rằng, trước mắt cần phải đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, đào tạo, phổ biến kiến thức về chủ trương, chính sách, trách nhiệm môi trường, xã hội của doanh nghiệp, giới thiệu các sản phẩm tài chính xanh tới công chúng đầu tư... Sự chủ động tham gia của cộng đồng doanh nghiệp, công chúng đầu tư sẽ tạo một nền tảng bền vững cho phát triển các công cụ tài chính xanh.

Đồng thời cần xây dựng năng lực cho các thành viên thị trường. Trong đó quan trọng là các doanh nghiệp tư vấn trong nước có thể cung cấp dịch vụ đánh giá độc lập đối với các dự án xanh sử dụng nguồn thu từ cổ phiếu xanh hay trái phiếu xanh.

Đại diện Bộ Tài chính cho biết: “Để khuyến khích các nhà đầu tư lớn tham gia thị trường tài chính xanh, yếu tố then chốt là minh bạch thông tin liên quan tới hoạt động đầu tư xanh của các doanh nghiệp. Việt Nam cần từng bước đa dạng hóa cơ sở nhà đầu tư, tiến tới cấu trúc cơ sở nhà đầu tư với sức cầu ổn định, chuyên nghiệp cùng chiến lược đầu tư dài hạn, có trách nhiệm xã hội”.

Việt Nam cũng có thể học tập kinh nghiệm của EU trong quá trình thẩm định dự án, xây dựng các tiêu chí về trái phiếu xanh dựa trên đánh giá hệ số khí hậu và hệ số môi trường. Ông Nguyễn Hoàng Nam từ Chứng khoán ACB đề xuất các cơ quan, ban, ngành thực hiện nghiêm túc chế độ báo cáo.

“Việc thiết lập khung khổ trái phiếu xanh có thể giúp Việt Nam đa dạng hóa sản phẩm đầu tư xanh, tạo cơ sở thu hút, tiếp cận nhiều nhà đầu tư, các tổ chức đầu tư và quỹ đầu tư nước ngoài có tiềm lực tài chính vào Việt Nam” - ông Nam chia sẻ.

Bên cạnh đó hướng tới huy động trái phiếu xanh quốc tế, ông Nguyễn Quang Thuân cho biết, hiện nay có nhiều chương trình với tiêu chí và chuẩn mực riêng. Do vậy, doanh nghiệp cần tìm kiếm chương trình phù hợp và xác nhận trái phiếu xanh.

Đức Mạnh
TIN LIÊN QUAN

Đất đấu giá Hà Nội ế ẩm vì giá cao

ANH HUY |

Giá khởi điểm của đất đấu giá tại một số địa phương ngoại thành Hà Nội vẫn cao khiến nhiều phiên đấu giá chỉ bán được 5 trong tổng số 35 thửa đất đấu giá.

Chuyển đổi nửa vời, loạt chợ kiểu mới ở Hà Nội rơi vào tình trạng ế ẩm

Nguyễn Thúy |

Chuyển đổi nửa vời, thiết kế thiếu hợp lý và sắp xếp các gian hàng không thuận lợi cho người mua là những yếu tố được cho khiến nhiều khu chợ kiểu mới tại Hà Nội ế ẩm, vắng khách.

Phân khúc shophouse ngày càng ế ẩm

Gia Miêu |

Dưới tác động của đại dịch cũng như sự khó khăn của thị trường bất động sản, hiện nay phân khúc nhà phố cho thuê, shophouse đang dần bị "thất sủng”.

''Con đường lãng mạn nhất Hà Nội'' rực vàng mùa sấu thay lá

DOÃN HƯNG |

Phố Phan Đình Phùng được mệnh danh là “con đường lãng mạn nhất Hà Nội”. Vào thời điểm cuối tháng 4, mùa sấu rụng lá, tiết trời khá mát mẻ, cả con đường được trải một lớp lá vàng tạo nên khung cảnh thơ mộng.

Bãi cát có giá 34 triệu USD, lập kỷ lục ở Dubai

Quý An (theo Business Insider) |

Bãi cát trên một hòn đảo sang trọng ở Dubai đã được bán với giá 34 triệu USD, cao hơn gấp ba lần so với giá mà chủ cũ từng mua trước đây.

Cập nhật giá vàng sáng 25.4: Liên tục giảm, vẫn khó mất vị thế nhờ đồng USD

Khương Duy (T/H) |

Cập nhật giá vàng hôm nay: Tính đến 6h ngày 25.4, giá vàng được các đơn vị kinh doanh trong nước niêm yết ở ngưỡng 66,4 - 67,02 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Trong khi đó, giá vàng thế giới niêm yết trên Kitco lúc 0h ngày 25.4 ở mức 1.986 USD/ounce.

Một hiệu trưởng bị tố không minh bạch tài chính

Hoàng Bin |

Quảng Nam - Hiệu trưởng Lê Thị Yên, trường Tiểu học Trưng Vương, xã Bình Nguyên, huyện Thăng Bình bị cán bộ, giáo viên, phụ huynh tố quản lí, sử dụng tiền bán trú không minh bạch và tự ý cắt xén chế độ của người lao động.

Lằng nhằng pháp lý, người mua nhà chịu thiệt tại dự án Haus Belo

Bảo Chương |

TP Hồ Chí Minh - Nhiều khách hàng đặt cọc mua căn hộ dự án Haus Belo vô cùng bất ngờ khi nhận được thông báo của Công ty TNHH AHC Minh Sơn trong việc chấm dứt toàn bộ thỏa thuận đặt cọc với khách hàng sau hơn 4 năm, với lý do chủ đầu tư dự án không hoàn thiện pháp lý.

Đất đấu giá Hà Nội ế ẩm vì giá cao

ANH HUY |

Giá khởi điểm của đất đấu giá tại một số địa phương ngoại thành Hà Nội vẫn cao khiến nhiều phiên đấu giá chỉ bán được 5 trong tổng số 35 thửa đất đấu giá.

Chuyển đổi nửa vời, loạt chợ kiểu mới ở Hà Nội rơi vào tình trạng ế ẩm

Nguyễn Thúy |

Chuyển đổi nửa vời, thiết kế thiếu hợp lý và sắp xếp các gian hàng không thuận lợi cho người mua là những yếu tố được cho khiến nhiều khu chợ kiểu mới tại Hà Nội ế ẩm, vắng khách.

Phân khúc shophouse ngày càng ế ẩm

Gia Miêu |

Dưới tác động của đại dịch cũng như sự khó khăn của thị trường bất động sản, hiện nay phân khúc nhà phố cho thuê, shophouse đang dần bị "thất sủng”.