Tiếp tục tăng, giá vàng vẫn khó lường

Ngọc Thiện |

Giá vàng thế giới đang dao động quanh mức 2.400 USD/ounce khi giá nhà ở tại Mỹ giảm 14,7%.

Giá vàng thế giới giữ mức tăng vững chắc và tiến gần hơn tới mức 2.400 USD/ounce khi thị trường nhà ở Hoa Kỳ tiếp tục gặp khó khăn. Hoạt động xây dựng tại các khu dân cư suy yếu hơn dự kiến trong tháng 3.

Ít giờ trước, giá vàng tương lai tăng cao với giá vàng tháng 6 sôi động nhất, đạt mức cao nhất trong ngày là 2.414,80 USD và chốt ở mức 2.407,80 USD trong phiên giao dịch tại New York.

Trên sàn Globex, giá vàng tương lai được giao dịch ở mức 2.399,50 USD/ounce. Sự phục hồi gần đây được thúc đẩy bởi áp lực lạm phát leo thang, căng thẳng địa chính trị gia tăng và hiệu suất mờ nhạt trên thị trường chứng khoán và bất động sản ở một số quốc gia. Trong số những yếu tố này, xung đột gia tăng ở Trung Đông là chất xúc tác chính.

Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết, số lượng nhà ở mới xây dựng đã giảm 14,7% trong tháng 3 xuống mức hàng năm (được điều chỉnh) là 1,321 triệu căn. Dữ liệu được đưa ra thấp hơn nhiều so với dự kiến khi trước đó con số được các nhà kinh tế dự đoán là 1,48 triệu đơn vị. Đồng thời, dữ liệu của tháng 2 đã được điều chỉnh tăng lên mức 1,55 triệu đơn vị so với 1,52 triệu đơn vị được báo cáo trước đó.

Ngoài ra, tỉ lệ xây dựng nhà ở tại Mỹ giảm 4,3% so với tháng 3.2023.

Đồng thời, báo cáo từ Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết, số lượng giấy phép xây dựng cho nhà ở dân cư đã giảm 4,3% xuống mức 1,458 triệu vào tháng trước - thấp hơn so với kỳ vọng đồng thuận về việc tăng lên 1,51 triệu giấy phép. Tuy nhiên trong năm, số giấy phép xây dựng được cấp vẫn tăng 1,5% so với năm ngoái.

Lĩnh vực nhà ở tại nền kinh tế lớn nhất thế giới đã gặp khó khăn trong những năm gần đây khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tăng lãi suất mạnh mẽ để ngăn chặn lạm phát. Cùng với việc lãi suất tăng, những khách hàng mua nhà tiềm năng cũng phải đối mặt với mức giá cao hơn do lượng hàng tồn kho thấp.

Một số nhà kinh tế cho rằng tốc độ xây dựng cần phải cải thiện để hàng tồn kho tăng và giá giảm.

Vừa qua, các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ đã có một số phát biểu. Chủ tịch FED Jerome Powell khẳng định Mỹ sẽ cần duy trì chính sách lãi suất "cao hơn trong thời gian dài hơn".

Ông nói: “Dữ liệu gần đây rõ ràng không mang lại cho chúng tôi sự tự tin cao hơn. Thay vào đó, cho thấy có thể sẽ mất nhiều thời gian hơn dự kiến để đạt được sự tự tin đó”. Lãi suất cao hơn được cho sẽ khiến giá vàng giảm vì vàng không mang lại lãi suất.

Mức tăng đáng chú ý của vàng cũng xảy ra bất chấp những trở ngại từ đồng đôla Mỹ mạnh hơn và lãi suất trái phiếu kho bạc tăng. Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng lên mức cao nhất trong 5 tháng do kỳ vọng giảm lãi suất từ Cục Dự trữ Liên bang giảm dần.

Đáng chú ý, các nhà đầu tư vàng đã bỏ qua những tác động của báo cáo Chỉ số giá tiêu dùng cao hơn dự kiến hôm thứ Tư (cho thấy áp lực lạm phát dai dẳng ở Hoa Kỳ). Giá vàng tương lai đã thể hiện sự tăng giá mạnh mẽ với mức tăng gần 400 USD/ounce kể từ khi giao dịch quanh mức 2.025 USD/ounce vào ngày 14.2.

Jim Wyckoff, nhà phân tích cấp cao tại Kitco Metals, nhận định: “Thị trường đang ở chế độ 'tạm dừng' và chờ đợi động thái ở Trung Đông. Bạn sẽ thấy một đợt tăng giá khác của vàng nếu tình hình leo thang. Nếu xung đột giảm bớt, trọng tâm thị trường sẽ chuyển sang FED. Rõ ràng FED sẽ không thể sớm cắt giảm lãi suất, đây là yếu tố giảm giá đối với thị trường vàng".

Deutsche Bank dự báo giá vàng sẽ ở mức 2.400 USD/ounce vào cuối năm nay và ở mức 2.600 USD/ounce vào tháng 12.2025.

Ngọc Thiện
TIN LIÊN QUAN

Giá vàng sẽ hết tăng sốc

Ngọc Thiện |

Giá vàng tiếp tục giữ vững vị trí gần mức cao kỷ lục, dao động gần 2.400 USD/ounce.

Dự báo giá vàng sẽ quay đầu trong năm nay

Ngọc Thiện |

Giá vàng lên trên 2.400 USD/ounce vào tuần trước có thể là đỉnh trong năm 2024 khi thị trường điều chỉnh theo kỳ vọng FED sẽ duy trì chính sách thắt chặt lâu hơn dự kiến.

Chuyên gia thừa nhận sai về dự đoán giá vàng

Ngọc Thiện |

Diễn biến căng thẳng tại Trung Đông đã khiến giá vàng thế giới tiếp tục tăng vọt.

Vẫn đang khắc phục sai phạm tại dự án Mường Thanh Bắc Ninh

Trần Tuấn |

Trong tổng số 121 căn hộ khách sạn sở hữu 50 năm bị bán thành chung cư sở hữu lâu dài trái quy định, chủ đầu tư dự án Mường Thanh Bắc Ninh đang tiến hành đàm phán, mua lại 38 căn hộ còn lại.

Khoảnh khắc đối tượng lái ôtô xông vào cướp tiệm vàng ở Hà Tĩnh

Tô Thế |

Rạng sáng ngày 18.4, Phòng Cảnh sát hình sự và Đội hình sự Công an Thành phố Hà Tĩnh, Công an Can Lộc đã bắt giữ Nguyễn Minh Toàn - đối tượng gây ra vụ cướp tiệm vàng ngày 17.4.

Cháy lớn siêu thị điện máy ở Sơn La

Thuỳ Trang |

Sơn La - Vụ cháy lớn vừa xảy ra tại một siêu thị điện máy ở huyện Phù Yên.

Lời khai của đối tượng đi ôtô, cướp tiệm vàng chỉ trong 6 giây ở Hà Tĩnh

TRẦN TUẤN |

Sau khi bị bắt giữ, đối tượng gây ra vụ cướp tiệm vàng táo tợn ở thị trấn Nghèn (huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh) khai rằng, do đánh bạc nợ nần nên liều mình cướp tiệm vàng để có tiền trả nợ.

Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang giao 5 nhiệm vụ cho Phú Quốc khi có Tân Bí thư

NGUYÊN ANH |

Để TP Phú Quốc tiếp tục phát triển nhanh hơn, vững chắc hơn, Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang yêu cầu Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Thành ủy Phú Quốc và cá nhân Tân Bí thư Thành ủy Lê Quốc Anh cùng đoàn kết đồng lòng thực hiện các nhiệm vụ mà tỉnh giao.

Giá vàng sẽ hết tăng sốc

Ngọc Thiện |

Giá vàng tiếp tục giữ vững vị trí gần mức cao kỷ lục, dao động gần 2.400 USD/ounce.

Dự báo giá vàng sẽ quay đầu trong năm nay

Ngọc Thiện |

Giá vàng lên trên 2.400 USD/ounce vào tuần trước có thể là đỉnh trong năm 2024 khi thị trường điều chỉnh theo kỳ vọng FED sẽ duy trì chính sách thắt chặt lâu hơn dự kiến.

Chuyên gia thừa nhận sai về dự đoán giá vàng

Ngọc Thiện |

Diễn biến căng thẳng tại Trung Đông đã khiến giá vàng thế giới tiếp tục tăng vọt.