Nông sản giá cao ngất ngưởng nhờ trend, nhà vườn xây được nhà

VÂN HI |

Từ trend trà mãng cầu xiêm, gỏi gà măng cụt đến trà chanh giã tay sau khi phổ biến kéo theo giá các loại nông sản cao ngất ngưởng. Nhờ đó, sau khi thu hoạch và bán với số lượng lớn, một số nhà vườn miền Tây có cơ hội đổi đời, cải thiện cuộc sống, xây nhà mới.

Giá cao sau một đêm

Vài năm trở lại đây, trend biến tấu món ăn mới từ các loại nông sản dần trở nên phổ biến. Gần đây nhất là trà mãng cầu xiêm, gỏi gà măng cụt, trà chanh giã tay,... sau khi được biến tấu trở thành món ăn mới phủ sóng mạng xã hội giá các loại nông sản này cũng lên cao ngất ngưởng.

Hơn 10 năm trồng cây mãng cầu xiêm, ông Nguyễn Văn Tám (huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang) không khỏi bất ngờ khi chỉ sau một đêm, giá loại trái cây này tăng gấp 3-4 lần so với bình thường khi trà mãng cầu xiêm thành trend.

Ông Tám cho biết: "Cách đây khoảng 1 năm, khi loại thức uống này phổ biến, chỉ sau một đêm giá tăng vọt lên đến 100.000 - 120.000 đồng/kg so với mức giá ban đầu thương lái thu mua tại vườn 15.000 - 30.000 đồng/kg".

Tương tự, hot liên tục sau 2 năm món gỏi gà măng cụt nhen nhóm trở lại khiến giá 1kg măng cụt xanh hơn nửa triệu đồng. Ông Phạm Văn Chiến (huyện Phong Điền, TP Cần Thơ) giật mình vì giá bán tăng gấp 4-5 lần so với bình thường.

Trend món gỏi gà măng cụt nhen nhóm trở lại. Ảnh: Tuệ Nhi
Trend món gỏi gà măng cụt nhen nhóm trở lại. Ảnh: Tuệ Nhi

"Thương lái đến tận vườn đặt cọc măng cụt xanh với mức giá 130.000 - 150.000 đồng/kg tại vườn, gọt vỏ sẵn từ 350.000 - 500.000 đồng/kg mức giá này cao hơn măng cụt chín 4-5 lần, so với lần hot năm rồi cao hơn khoảng 100 nghìn đồng", ông Chiến nói.

Cũng theo ông Chiến, hơn 20 năm trồng măng cụt, lần đầu tiên ông thấy giá măng cụt cao ngất ngưởng. "Thời điểm này, khi nguồn cung hạn chế, nhà vườn ít còn quả xanh, giá măng cụt càng đẩy lên cao có khi gần 1 triệu đồng/kg, giá cao nhưng nhiều người vẫn mua", ông Chiến cho hay.

Đổi đời nhờ trend

Nhờ giá nông sản cao ngất ngưởng khi trở thành nguyên liệu chính chế biến trend món ăn khiến nhà vườn phấn khởi vì bán được giá cao, thu nhập trăm triệu đồng/vụ, cao gấp nhiều lần so với trước.

Ông Chiến cho biết: "Nhà tôi có 0,3ha đất vườn trồng măng cụt. Riêng số lượng quả xanh tỉa đi cung ứng cho thị trường với mức giá cao gần nửa triệu đồng/kg, tôi lãi gần trăm triệu, tương đương với lãi của cả một vụ. Nhờ vậy mà thu nhập được cải thiện, cuộc sống thoải mái hơn".

Sau khi trà mãng cầu xiêm thành trend khiến giá loại nông sản này cao ngất ngưởng, nhà vườn nhờ đó có cơ hội đổi đời. Ảnh: Bích Ngọc
Sau khi trà mãng cầu xiêm thành trend khiến giá loại nông sản này cao ngất ngưởng, nhà vườn nhờ đó có cơ hội đổi đời. Ảnh: Bích Ngọc

Với 0,5 ha đất vườn trồng mãng cầu xiêm, anh Nguyễn Văn Rin (huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang) thu hoạch mỗi vụ được từ 3-4 tấn. Với mức giá bình thường từ 15.000 - 20.000 đồng/kg, sau khi trừ đi hết chi phí, anh lãi khoảng 30 triệu đồng. Tuy nhiên, với mức giá cao gấp 3-4 lần bình thường sau khi hot trend cách đây 1 năm, anh Rin thu lãi cả trăm triệu đồng.

"Sau khi trừ đi hết chi phí, tôi lãi được gần 200 triệu đồng, đây cũng là lần lãi cao nhất. May mắn rơi vào thời điểm gia đình tôi cần tiền xoay sở sửa chữa nhà. Nhưng nhờ lãi nhiều, thu hoạch xong gia đình tôi chỉ bù thêm một khoản nhỏ đã có thể xây được căn nhà mới", anh Rin cho biết.

VÂN HI
TIN LIÊN QUAN

Giá măng cụt xanh nhảy múa theo trend, người dân dè chừng

VÂN HI |

Mùa măng cụt đã bắt đầu, kéo theo trend gỏi gà măng cụt cũng nhen nhóm trở lại khiến giá loại trái cây này liên tục tăng. Tuy nhiên, vì giá cả liên tục nhảy múa nên người dân cũng dè chừng.

Đợi cả tiếng để đu trend cacao dừa dầm như cây nấm mọc lên từ đất

Thùy Trang |

Cacao dừa dầm (milo nấm) tạo cơn sốt ẩm thực đường phố ở Hà Nội. Món ăn này xuất hiện rất nhiều trên mạng xã hội, các hàng quán nhanh chóng “bắt trend”.

Trend lạp xưởng nướng đá gây sốt, chủ quán bán hơn 1.000 chiếc mỗi ngày

Hồng Diệp - Hiệp Phạm |

Gần đây trên đường phố Hà Nội xuất hiện một món ăn mới vô cùng mới mẻ, thu hút giới trẻ với cái tên gây tò mò: lạp xưởng nướng đá, được dự đoán sẽ làm mưa làm gió, tạo thành một trend ẩm thực mới dành cho tất cả mọi người.

Tranh cãi ở vụ Vimedimex trước khi tòa tuyên án chiều nay

Việt Dũng |

Trong những ngày xét xử ở vụ án dìm giá đất tại huyện Đông Anh, Hà Nội, một số vấn đề liên quan đến cựu Chủ tịch Vimedimex Nguyễn Thị Loan được đưa ra tranh luận, đối đáp.

Nguy hiểm rình rập trên dự án đường 57 tỉ đồng dẫn vào “rốn vàng” Tây Bắc

Bảo Nguyên |

Lào Cai - Trong khi người dân xã Nậm Xây, huyện Văn Bàn chưa kịp vui mừng khi được đầu tư, nâng cấp giao thông thì hàng ngày, họ phải đối diện với nguy hiểm rình rập trên cung đường độc đạo.

Giáo viên báo cáo gì vụ bé lớp 1 ở Mù Cang Chải bị bầm tím 2 mắt

Bảo Nguyên |

Yên Bái - Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mù Cang Chải đã có báo cáo về vụ việc bé gái lớp 1 Trường PTDTBT TH&THCS La Pán Tẩn nói bị giáo viên đánh.

Giáo viên thoát cảnh viết sáng kiến kinh nghiệm để đạt Chiến sĩ thi đua

Nguyễn Văn Lực (giáo viên Trường THCS Trịnh Phong, Khánh Hoà) |

Quy định mới về việc không cần sáng kiến kinh nghiệm khi xét "Chiến sĩ thi đua" giúp giáo viên giảm phiền hà, triệt tiêu những tiêu cực vốn có.

Cập nhật giá vàng sáng 22.4: Nguy cơ thua lỗ, vàng nhẫn giảm xuống

KHƯƠNG DUY |

Cập nhật giá vàng sáng 22.4: Tính đến 5h30, giá vàng SJC trong nước quanh ngưỡng 81,65-83,85 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Giá vàng nhẫn giảm xuống quanh mức 75,2-77,3 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Giá vàng thế giới niêm yết trên Kitco ở ngưỡng 2.391,2 USD/ounce.

Giá măng cụt xanh nhảy múa theo trend, người dân dè chừng

VÂN HI |

Mùa măng cụt đã bắt đầu, kéo theo trend gỏi gà măng cụt cũng nhen nhóm trở lại khiến giá loại trái cây này liên tục tăng. Tuy nhiên, vì giá cả liên tục nhảy múa nên người dân cũng dè chừng.

Đợi cả tiếng để đu trend cacao dừa dầm như cây nấm mọc lên từ đất

Thùy Trang |

Cacao dừa dầm (milo nấm) tạo cơn sốt ẩm thực đường phố ở Hà Nội. Món ăn này xuất hiện rất nhiều trên mạng xã hội, các hàng quán nhanh chóng “bắt trend”.

Trend lạp xưởng nướng đá gây sốt, chủ quán bán hơn 1.000 chiếc mỗi ngày

Hồng Diệp - Hiệp Phạm |

Gần đây trên đường phố Hà Nội xuất hiện một món ăn mới vô cùng mới mẻ, thu hút giới trẻ với cái tên gây tò mò: lạp xưởng nướng đá, được dự đoán sẽ làm mưa làm gió, tạo thành một trend ẩm thực mới dành cho tất cả mọi người.