Nhiều rào cản pháp lý quan trọng được tháo gỡ, chuyên gia dự đoán thị trường BĐS sẽ khởi sắc

Khánh Huyền |

“Kinh nghiệm tôi nhận thấy trong những giai đoạn phát triển vừa qua, cứ sau khi sửa đổi luật thì thị trường BĐS chắc chắn sẽ bùng nổ”, ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS (Bộ Xây Dựng) nói tại Tọa đàm “BĐS Việt Nam: Bình thường mới – Nhu cầu mới – Xu thế mới” vừa diễn ra vào ngày 6.10.2021.

Nhộn nhịp giao dịch

Theo ông Nguyễn Văn Đính, Tổng Thư ký Hội Môi giới BĐS Việt Nam, cứ sau mỗi đợt dịch tạm lắng thì bất động sản phục hồi lại rất nhanh, điều này cho thấy sức khỏe của thị trường.

 
 Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Tổng thư ký Hiệp hội BĐS Việt Nam, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hội Môi giới BĐS Việt Nam

Thống kê trong quý 3 từ 12 điểm cầu của Hiệp hội BĐS Việt Nam mang đến con số ngạc nhiên khi thị trường vẫn giao dịch khá sôi động ngay trong thời giãn cách. Dù lực tiêu dùng có giảm mạnh nhưng lực cầu của các nhà đầu tư thì không bởi luôn phải đi trước để đón đầu. “Bất động sản có bị ảnh hưởng nhưng điều này không làm cho thị trường dừng lại mà vẫn luôn có sức sống”, ông Đính khẳng định.

Ở góc độ cơ quan quản lý, ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây Dựng) đánh giá giao dịch năm 2021 thậm chí còn lạc quan hơn 2020. Ví dụ 6 tháng 2021, giao dịch ghi nhận khoảng 55 ngàn giao dịch, tăng mạnh so với số hơn 40 ngàn giao dịch cùng kỳ năm trước.

 
Ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Tập đoàn FLC

Làm rõ hơn về tín hiệu khởi sắc của thị trường từ kết quả kinh doanh của doanh nghiệp, ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Tập đoàn FLC nói trong năm 2020, có những thời điểm tưởng như xấu nhất vì hết dịch bệnh lại tới tháng ngâu nhưng nhiều dự án của FLC vẫn thanh khoản hết hàng trong thời gian ngắn kỷ lục. Ngay ở thời điểm hiện tại, hai tuần sau giãn cách, thanh khoản tại các dự án đã nhộn nhịp trở lại. Ông Quyết dự báo quý 4 thị trường sẽ khởi sắc và trở thành nền tảng cho một năm 2022 tương đối rực rỡ.

“Tuy nhiên, mảng màu tích cực chỉ dành cho những dự án bài bản, đầy đủ tính pháp lý và giàu tiềm năng cả về hạ tầng, dịch vụ…Còn các sản phẩm sốt do đẩy, thổi, sốt cục bộ, tự tạo sốt ảo thì khó thu hút được nhà đầu tư”, ông Quyết nói.

Những lực đẩy quan trọng

Theo các chuyên gia, thị trường địa ốc đang đứng trước cơ hội vàng để phục hồi, khi dịch bệnh được kiểm soát, quá trình tiêm vaccine trên diện rộng đang xúc tiến nhanh chóng, các hoạt động sản xuất kinh doanh mở cửa trở lại, nhiều giải pháp kích thích nền kinh tế được Chính phủ chuẩn bị triển khai, lãi suất vay mua nhà duy trì ở mức thấp và dòng tiền dồi dào vẫn đang chuẩn bị đổ vào thị trường.

Đồng thời, một trong những trợ lực lớn cho sức bật của thị trường BĐS là nhiều thủ tục pháp lý đã được tháo gỡ mạnh mẽ.

 
 Ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây Dựng

Theo ông Nguyễn Mạnh Khởi, nhiều chính sách đang được cơ quan chức năng đẩy mạnh để tháo gỡ các điểm nghẽn về pháp lý.

Cuối năm nay sẽ có 2 văn bản pháp lý có thể được ban hành là Nghị định hướng dẫn Luật Kinh doanh hoạt động BĐS và Nghị định về hệ thống thông tin thị trường BĐS. Bên cạnh đó, một số điều khoản quy định của của Luật Đất đai và Luật kinh doanh BĐS cũng sẽ được Bộ Xây dựng sửa đổi trong cuối năm tới. Đây sẽ là tín hiệu tốt cho cả người bán lẫn người mua khi hàng loạt nút thắt được gỡ bỏ, hàng trăm dự án ách tắc được cởi trói.

“Ở góc độ nghiên cứu tham mưu tôi cho rằng sẽ có nhiều chính sách mở thông thoáng hơn đáp ứng hơn nhu cầu của thị trường. Kinh nghiệm tôi nhận thấy trong những giai đoạn phát triển vừa qua, cứ sau khi sửa đổi luật thì thị trường BĐS chắc chắn sẽ bùng nổ”, ông Nguyễn Mạnh Khởi cho biết.

Thị trường mới dẫn dắt dòng tiền

Bàn về các xu hướng đầu tư trong thời gian tới, nhiều chuyên gia đánh giá cơ hội sẽ thuộc về các thị trường mới có tiềm năng lớn về cảnh quan, tài nguyên như Quảng Bình, Bình Thuận, Bình Định… hoặc các thị trường mới đang ở đầu chu kỳ phát triển như thị trường Tây Nguyên.

 
Ông Trần Đình Thiên, Nguyên Viện trưởng Viện kinh tế Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Khoa học Viện Kinh tế Việt Nam

Dẫn chứng về Quảng Bình, ông Trần Đình Thiên, Nguyên Viện trưởng Viện kinh tế Việt Nam nhận định nếu như trước đây tất cả những gì được xem là bất lợi cho sự phát triển của Quảng Bình như khí hậu nắng, gió, địa hình đồi cát… thì bây giờ lại thành tài nguyên quý.

“Rừng núi hang động giúp Quảng Bình trở thành xứ sở tuyệt vời đẳng cấp thế giới. Quảng Bình nói riêng, hay thậm chí mở rộng ra toàn dải miền Trung nói chung giờ đã đạt một đẳng cấp du lịch hoàn toàn khác, phù hợp với xu thế phát triển của thời điểm này. Đó là vừa có núi vừa có biển, vô cùng đặc sắc”, ông Thiên nói và nhận định đây là lợi thế tuyệt vời để Quảng Bình phát triển các sản phẩm BĐS chất lượng cao, đặc biệt là BĐS nghỉ dưỡng.

Khánh Huyền
TIN LIÊN QUAN

Điều gì khiến cổ phiếu "nhà F" FLC, KLF, ART, ROS, HAI rủ nhau tím trần?

Đức Mạnh |

Sau khi cổ phiếu "họ nhà Louis" đồng loạt giảm sàn, cả 6 mã chứng khoán "họ nhà F" là AMD, KLF, FLC, ROS, HAI, ART trở thành tâm điểm thị trường khi đồng loạt tăng hết biên độ, trắng bên bán, riêng FLC chất dư mua giá trên 31 triệu cổ phiếu.

Tâm điểm cổ phiếu 22.9: “Họ” FLC kịch trần, “nhà Louis” đua nằm sàn

Minh An |

Cổ phiếu “họ FLC” đồng loạt đóng cửa trong sắc tím trong khi nhiều mã thuộc hệ sinh thái Louis giảm sàn.

“Người vận chuyển” những chuyến xe miễn phí đón công nhân về quê ăn Tết

Trần Tuấn |

Để việc đón công nhân về quê ăn Tết diễn ra thuận tiện nhất, lái xe của các doanh nghiệp vận tải đã đưa xe đến khu công nghiệp Thăng Long từ tối hôm trước và ngủ qua đêm chờ công nhân tới.

Người dân lỉnh kỉnh đồ đạc rời Thủ đô về quê ăn Tết

PHẠM ĐÔNG - HỮU CHÁNH |

28 Tết, tại các bến xe lớn Hà Nội như Mỹ Đình, Nước Ngầm, Giáp Bát... bắt đầu nhộn nhịp, người dân khăn gói đồ đạc về quê nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Đầu tư chứng khoán dài hạn có hiệu quả hơn gửi tiết kiệm?

LÂM ANH |

VN-Index kết năm 2022 giảm gần 33% dẫn đến tỉ suất sinh lời của các nhà đầu tư trên kênh này bị kéo tụt đáng kể. Trong khi đó, cuộc đua tăng lãi suất tiền gửi đang ngày một nóng lên khiến kênh đầu tư chứng khoán đang ngày càng lép vế hơn trong cuộc đua hút dòng tiền.

Người dân lỉnh kỉnh hành lý về quê ăn Tết, có chặng xe về miền Tây hết vé

Chân Phúc |

Lượng khách tăng đột biến tại Bến xe Miền Tây (quận Bình Tân) trong sáng ngày 19.1. Một số chặng từ TPHCM đi các tỉnh miền Tây đã rơi vào tình trạng hết vé.

Người lao động Việt Nam ở nước ngoài: Luôn khắc khoải nỗi nhớ Tết quê nhà

Vương Trần |

Tết Nguyên đán Quý Mão đến nhưng ở nơi xa xứ, nhiều lao động Việt Nam vẫn đang ngược xuôi, mưu sinh với công việc. Xa quê, nơi xứ người, nhiều lao động không khỏi bồi hồi, nhớ hương vị Tết quê.

Interactive: Bạn có hiểu đúng về cách bày mâm ngũ quả 3 miền?

Nhóm PV |

Bày mâm ngũ quả ngày Tết là nét văn hóa lâu đời của người Việt Nam. Tùy theo vùng miền, mâm ngũ quả lại được bài trí với nhiều loại quả khác nhau. Vậy mâm ngũ quả mỗi miền gồm những quả gì và ý nghĩa của nó là gì, cách chưng ra sao? Tham gia chương trình truyền hình tương tác của Báo Lao Động bằng cách theo dõi câu hỏi, bấm vào phương án trả lời mà bạn cho là đúng ngay trên màn hình video tương tác dưới đây.

Điều gì khiến cổ phiếu "nhà F" FLC, KLF, ART, ROS, HAI rủ nhau tím trần?

Đức Mạnh |

Sau khi cổ phiếu "họ nhà Louis" đồng loạt giảm sàn, cả 6 mã chứng khoán "họ nhà F" là AMD, KLF, FLC, ROS, HAI, ART trở thành tâm điểm thị trường khi đồng loạt tăng hết biên độ, trắng bên bán, riêng FLC chất dư mua giá trên 31 triệu cổ phiếu.

Tâm điểm cổ phiếu 22.9: “Họ” FLC kịch trần, “nhà Louis” đua nằm sàn

Minh An |

Cổ phiếu “họ FLC” đồng loạt đóng cửa trong sắc tím trong khi nhiều mã thuộc hệ sinh thái Louis giảm sàn.