Sẵn sàng phương án vượt khó
Ngành lương thực, thực phẩm là một trong bốn ngành công nghiệp trọng điểm ưu tiên phát triển của TP Hồ Chí Minh, chiếm 14 - 15% giá trị sản xuất toàn ngành công nghiệp, đóng góp từ 14 - 15% giá trị gia tăng toàn ngành công nghiệp trên địa bàn thành phố.
Tuy nhiên, do ảnh hưởng suy giảm kinh tế thế giới, các doanh nghiệp trong ngành đang đối mặt với nhiều khó khăn thách thức khi nhu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu đều sụt giảm.
Trao đổi với Lao Động, bà Nguyễn Thị Bích Vân - Giám đốc Truyền thông Tập đoàn Central Retail (chủ sở hữu GO!, Big C, Tops Market), cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2023, đơn vị ghi nhận có sự sụt giảm so với cùng kì năm 2022. Hiện các doanh nghiệp đều đang trải qua sự khó khăn trong kinh doanh, người tiêu dùng thắt chặt hầu bao, đa phần họ sẽ chi tiêu vào mặt hàng thiết yếu.
Theo đánh giá của các chuyên gia, để nhanh chóng nắm bắt được cơ hội, cũng như tăng khả năng cạnh tranh, doanh nghiệp ngành lương thực thực phẩm cần chú trọng đầu tư mạnh thiết bị, công nghệ hiện đại để nâng cao năng lực sản xuất, chất lượng và xây dựng thương hiệu, quảng bá sản phẩm.
Đồng thời, các đơn vị liên quan cần xây dựng kế hoạch quy hoạch vùng nguyên liệu thông qua những giải pháp căn cơ theo hướng tăng hiệu quả liên kết giữa các tỉnh, thành phố, giữa nông dân - doanh nghiệp sản xuất - nhà quản lí để tạo ra vùng nguyên liệu ổn định.
Nhiều tín hiệu khởi sắc cho các doanh nghiệp
Theo bà Lý Kim Chi - Chủ tịch Hội Lương thực, thực phẩm TP Hồ Chí Minh (FFA) - liên tục suốt mùa dịch và năm 2022, ngành chế biến lương thực, thực phẩm luôn có con số tăng trưởng ổn định, không thiếu đơn hàng.
“Tuy nhiên, từ tháng 5 đến nay, các đơn hàng của ngành chế biến thực phẩm và chỉ số tiêu thụ nội địa đã có sự gia tăng trở lại. Chúng tôi kì vọng các gói hỗ trợ sẽ được nhanh chóng đến với các doanh nghiệp một cách thuận lợi và dễ dàng. Bởi vì, gói hỗ trợ nên thủ tục sẽ có nhiều sự đòi hỏi đôi khi doanh nghiệp không đáp ứng đủ.
Cùng với đó, lãi suất ngân hàng đang giảm liên tục sẽ giúp các doanh nghiệp dễ thở hơn và mạnh dạn đầu tư để mở rộng sản xuất. Do đó, tôi tin tưởng rằng từ nay đến cuối năm ngành sẽ tiếp tục có sự tăng trưởng” - bà Lý Kim Chi nói.
“Điều các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh lương thực, thực phẩm cần nhất trong lúc này là các chính sách hỗ trợ ổn định sản xuất, các hoạt động xúc tiến thương mại, để giúp doanh nghiệp sớm phục hồi, vượt qua khó khăn và nâng cao hiệu quả hoạt động, tìm kiếm và mở rộng thị trường tiêu thụ trong nước và xuất khẩu..." - ông Trần Phú Lữ - Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP Hồ Chí Minh - nhận định.
Ngoài ra, TP Hồ Chí Minh sẽ đẩy nhanh tiến độ đề án phát triển hệ thống kho lạnh, kho dự trữ bảo quản cho ngành chế biến lương thực, thực phẩm; tiếp tục tổ chức liên kết hình thành vùng nguyên liệu cho chuỗi sản xuất của ngành chế biến lương thực, thực phẩm.