Nâng cao năng lực sản xuất ngành chè
Cây chè có lịch sử phát triển lâu đời trên ở tỉnh Lâm Đồng. Hiện cây chè tập trung chủ yếu ở các huyện: Bảo Lâm, Di Linh, Lâm Hà, thành phố Bảo Lộc và Đà Lạt.
Thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng cho thấy, hiện toàn tỉnh có trên 11.000ha chè, năng suất bình quân gần 15 tấn/ha, sản lượng đạt trên 160.000 tấn.
Hàng năm, ngành chè ở Lâm Đồng không chỉ cung ứng một lượng lớn cho thị trường trong nước mà còn đóng góp cho thị trường xuất khẩu khoảng 15.000 tấn cho các thị trường như: Đài Loan, Pakistan, Afganistan, Nga, Mỹ… thu về 34,5 triệu USD.
Trong các năm gần đây, diện tích trồng chè đang giảm khá mạnh nên sản lượng chè nguyên liệu cũng bị kéo giảm đáng kể. Do đó, các cơ sở chế biến chè thiếu hụt nguyên liệu sản xuất làm đẩy giá thành sản phẩm lên cao, khó cạnh tranh với các vùng chè khác trên cả nước.
Để nâng cao chất lượng ngành chè, tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức chuyển đổi giống có năng suất, chất lượng cao gắn với các doanh nghiệp thu mua, chế biến như giống: TB14, Ô long, Tứ Quý, Kim Tuyên, Ngọc Thúy.
Mặt khác, tỉnh Lâm Đồng cũng đẩy mạnh xây dựng, mở rộng diện tích sản xuất chè theo tiêu chuẩn VietGAP, theo hướng công nghệ cao.
Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng Nguyễn Văn Châu cho biết, nhiều doanh nghiệp đã liên kết với nông dân, tạo điều kiện cho nông dân tiếp cận các tiến bộ khoa học - kỹ thuật để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm.
Ngoài ra, ngành chè của địa phương cũng nhận được sự hỗ trợ của các tổ chức, các dự án nên năng lực sản xuất được nâng cao, an toàn và hiệu quả.
Hình thành 19 chuỗi sản xuất chè
Theo thống kê, hiện toàn tỉnh Lâm Đồng có 19 chuỗi sản xuất chè với trên 300 hộ liên kết với tổng diện tích 1.600ha và sản lượng chè búp tươi khoảng 40.000 tấn.
Trong lĩnh vực chế biến, toàn tỉnh Lâm Đồng hiện có khoảng 155 doanh nghiệp đầu tư với công suất gần 30.000 tấn mỗi năm và 90 cơ sở chế biến chè với quy mô trên 17.000 tấn/năm.
Các doanh nghiệp, cơ sở chế biến chè được tập trung đầu tư tại thành phố Đà Lạt, Bảo Lộc và huyện Bảo Lâm, Lâm Hà.
Hiện nay, tỉnh Lâm Đồng đang khuyến khích các doanh nghiệp xây dựng vùng nguyên liệu riêng nhằm nâng cao năng suất, chất lượng, nhất là những sản phẩm chè đã có thị trường xuất khẩu ổn định.
Tỉnh Lâm Đồng cũng tăng cường quản lý kĩ thuật, thực hiện các khảo nghiệm xác định các loại thuốc thế hệ mới, thuốc sinh học có khả năng phòng trừ các loại sâu bệnh, nâng cao chất lượng nguyên liệu tại các vùng trồng chè.
Bên cạnh đó, tỉnh Lâm Đồng còn có chính sách tín dụng hỗ trợ khâu sản xuất nhằm tái canh vườn chè và hỗ trợ cơ giới hóa trong khâu thu hái.
Đặc biệt, Lâm Đông đang tập trung xây dựng vùng sản xuất chè ứng dụng công nghệ cao tại thành phố Bảo Lộc và huyện Bảo Lâm, đẩy mạnh sản xuất chè an toàn theo hướng GAP, tiến tới sản xuất chè hữu cơ….
Ngành Nông nghiệp cũng đang hướng dẫn nông dân áp dụng các biện pháp khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, cơ cấu giống mới, thu hái, sơ chế, tiến tới đầu tư sản xuất các sản phẩm có chứng nhận, đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm để phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu.
Trong quá trình sản xuất, ngành nông nghiệp tiến hành rà soát tất cả các cơ sở sản xuất chè và xác định điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo đảm tiêu chuẩn quy định của các thị trường lớn trên thế giới.
Theo ông Nguyễn Văn Châu, cùng với việc giữ vững các thị trường truyền thống, ngành nông nghiệp tỉnh, các địa phương, các đơn vị sản xuất, kinh doanh chè trên địa bàn cũng đang tập trung tìm kiếm, mở rộng thị trường xuất khẩu.
Để làm được điều này, đơn vị chuyên môn đang tăng cường thu hút các dự án đầu tư xây dựng và nâng cấp các cơ sở chế biến, đóng gói, đóng hộp theo tiêu chuẩn tiêu dùng và xuất khẩu.
Đặc biệt, các đơn vị chuyên môn còn tìm hiểu khẩu vị, thị hiếu của người tiêu dùng của các thị trường mới hướng đến nghiên cứu và tổ chức sản xuất các loại chè cao cấp có sức cạnh tranh cao như: Chè ướp hương hoa quả, các loại nước chè đóng hộp, các loại chè thuốc, chè thảo mộc…