Thanh lý bánh Trung thu nửa giá
Khác với mọi năm, năm nay, đa số quầy hàng bán bánh Trung thu lưu động ở Hà Nội đều dọn dẹp ngay sau Rằm.
Ghi nhận của PV, trên một số tuyến đường như Nguyễn Hoàng, Hà Đông, Hai Bà Trưng… chỉ còn một số quầy bán bánh Trung thu. Tại đây, các quầy đều đồng loạt xả bánh với giá từ 20.000-30.000 đồng/chiếc, trong khi trước đó giá bán ra của bánh Trung thu dao động từ 50.000-80.000 đồng/chiếc, tuỳ loại.
Chị Hoa Lan - chủ một quầy bánh trên đường Vũ Trọng Khánh (Hà Đông) cho biết, do hạn sử dụng bánh còn dài, nên quầy bánh của chị vẫn tiếp tục để bán chứ không trả về cho công ty.
“Sau ngày Tết Trung thu, tất cả các điểm bán đều xả hàng, nếu mình không hạ giá thì cũng khó bán. Giá rẻ nên hàng cũng gần hết, tầm 1-2 ngày nữa chúng tôi cũng trả lại mặt bằng”, chị Lan nói.
Không chỉ các quầy hàng lưu động, theo khảo sát của PV, trên chợ mạng những ngày này, bánh Trung thu được rao bán đại hạ giá với đủ loại chiêu trò khuyến mãi như giảm giá 50%, mua 4 tặng 1… Thậm chí, nhiều người được biếu tặng số lượng lớn nhưng không có nhu cầu sử dụng nên cũng đăng bài thanh lý với giá chỉ bằng 50-70% giá gốc.
“Cả mình và chồng đều được các đối tác kinh doanh tặng nhiều bánh Trung thu, số lượng khoảng 10 hộp. Do không có nhu cầu sử dụng, mình bán giá thanh lý chỉ 500.000 đồng, giá cửa hàng 2,5 triệu đồng”, chị N.V đăng tải trên Facebook.
Tương tự, các loại bánh có thương hiệu trong nước cũng đang được chiết khấu từ 10-30%. Các loại bánh truyền thống handmade thì giảm tới 50%.
Các loại bánh Trung thu quảng cáo là hàng nội địa Trung Quốc với các vị trà sữa, trứng chảy, trứng muối… cũng giảm giá, chỉ còn 100.000 đồng/kg so với mức 190.000 đồng/kg như đầu vụ. Đa phần hạn sử dụng của các loại bánh này thường từ khoảng giữa tháng 9 đến đầu tháng 10.
Chị Ngọc Liên (Nam Từ Liêm, Hà Nội) – kinh doanh bánh Trung thu handmade cho biết, đặc điểm của những loại bánh Trung Thu siêu rẻ này đa số là hàng cận date (gần hết hạn), xả hàng bởi đã hết vụ chính chứ chất lượng sản phẩm vẫn tươi ngon tới tay người sử dụng.
“Nhiều khách đến cuối vụ mới mua với số lượng lớn vì mức giá chỉ bằng nửa, thậm chí bằng ¼ so với giá niêm yết mà vẫn yên tâm ăn vì còn trong hạn dùng”, chị Liên nói.
Lo ngại ngộ độc thực phẩm
Đặt mua 10 chiếc bánh Trung thu giá “cận date” qua chợ online, mặc dù đã kiểm tra hạn sử dụng tới 20.9 nhưng khi nhận hàng, chị Mai Hoa (Cầu Giấy, Hà Nội) phát hiện bánh có hiện tượng bị mốc trắng.
“Nhờ người bán chụp lại hạn sử dụng thấy vẫn còn nên tôi đặt mua 10 chiếc có giá 20.000 đồng/chiếc. Tuy nhiên khi mở cả 10 chiếc ra, chiếc đầu thì mốc, chiếc thứ 2 thì chua, chiếc thứ 3 thì in một đằng, nhân bánh lại 1 kiểu. Do hàng khuyến mãi không đổi được nên đành phải vứt đi”, chị Hoa nói.
Theo các chuyên gia y tế, bánh Trung thu dễ bị ẩm, nấm mốc, vì vậy cần được bảo quản trong điều kiện nhiệt độ tiêu chuẩn, mát thì mới không hỏng khi hạn sử dụng chưa hết.
Để tránh bị ngộ độc thực phẩm, khi mua các sản phẩm bánh Trung thu đại hạ giá, người mua nên chú ý chọn thương hiệu có uy tín, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Bánh được bảo quản ở nhiệt độ thích hợp, không được ánh sáng trực tiếp chiếu vào. Bao gói còn nguyên vẹn, còn hạn sử dụng và không biến chất nổi mốc.