Bài toán về sức hút của những con phố ẩm thực ở TPHCM

HẠ MÂY |

Thời gian gần đây, nhiều khu phố ẩm thực tại TPHCM được ra mắt với hy vọng giúp người dân và du khách có thêm điểm ăn uống, vui chơi, trải nghiệm. Tuy nhiên, trước đó, một số khu phố ẩm thực cũng được "trình làng" nhưng không đem lại hiệu quả...

Nhiều khu phố ẩm thực chưa đem lại hiệu quả

Ra mắt vào tháng 12.2022, phố ẩm thực Nguyễn Thượng Hiền (Quận 3) chỉ đông đúc trong vài ngày đầu ra mắt. Sau đó, khu phố này trở nên vắng vẻ, các hàng quán chủ yếu bán qua các ứng dụng.

Anh Hoàng Sơn - kinh doanh tiệm nước trên đường Nguyễn Thượng Hiền - chia sẻ: "Các hàng quán kinh doanh tại đây có diện tích khá nhỏ nên chỗ ngồi cho khách cũng bị hạn chế. Dọc tuyến đường là các cửa hàng kinh doanh bánh tráng trộn, tré trộn, trà sữa... nhưng nằm lác đác nên khách cũng ngại lựa chọn. Thêm vào đó, nhiều khách cũng ngại ghé khu phố này vì không có chỗ gửi xe".

Cảnh vắng vẻ tại phố ẩm thực Nguyễn Thượng Hiền (Quận 3). Ảnh: Nguyên Chân
Cảnh vắng vẻ tại phố ẩm thực Nguyễn Thượng Hiền (Quận 3). Ảnh: Nguyên Chân

Tình trạng đìu hiu cũng diễn ra tại phố ẩm thực Kỳ Đài Quang Trung (Quận 10). Tháng 12.2020, khu phố này chính thức đi vào hoạt động với 49 gian hàng ẩm thực, mỗi gian hàng rộng từ 4,5 - 6 m2, cùng một khu ăn uống tập trung rộng khoảng 300 m2.

Tuy nhiên, sau hơn 3 năm đi vào hoạt động, đến nay khu phố này đã bị nhiều người dân TPHCM "lãng quên". Nhiều tiểu thương cố gắng bám trụ với việc kinh doanh ở khu phố ẩm thực Kỳ Đài Quang Trung.

"Phố ẩm thực chỉ đông vào mấy tháng đầu mới khai trương, hiện nay gian hàng nào cũng ế ẩm không có khách. Mặc dù đã được đổi mới nhưng khách ngày càng vắng, nhiều tiểu thương cũng chuyển sang kinh doanh mặt hàng khác" - bà Thanh Thương - người dân sống tại Quận 10 chia sẻ.

Ghi nhận của phóng viên cho thấy, hiện chỉ một số nơi nổi tiếng đông đúc khách như phố ẩm thực Hồ Thị Kỷ (Quận 10), Vĩnh Khánh (Quận 4) và 2 khu phố ẩm thực "mới toanh" là Hà Tôn Quyền (Quận 11), Phan Xích Long (quận Phú Nhuận). Trong khi đó, những tuyến phố khác như phố Nguyễn Thượng Hiền (Quận 3), Kỳ Đài Quang Trung (Quận 10), Hậu Giang (Quận 6)... rơi vào cảnh ế ẩm.

Hiện, nhiều địa phương đang có kế hoạch mở thêm nhiều khu phố ẩm thực tại khu hồ Bán Nguyệt - cầu Ánh Sao (Quận 7), Trung Sơn (huyện Bình Chánh). Đây là bài toán với chính quyền các địa phương về việc phát triển phố mới tránh lặp lại kịch bản “người bán nhiều hơn người mua".

Cần cân nhắc kỹ nhiều yếu tố

Ông Nguyễn Trần Hoàng Phương - Quyền Viện Trưởng Viện nghiên cứu Du lịch Xã hội cho biết, khi các khu phố mở ra ế ẩm, nhưng lại vẫn tiếp tục mở ra các khu phố ẩm thực mới thì phải cân nhắc nhiều yếu tố. Đầu tiên, phải xác định rõ mục đích mở ra các khu phố ẩm thực là tập hợp quản lý, phát triển kinh tế địa phương hay làm báo cáo, sổ sách.

“Nếu mở phố ẩm thực để phát triển kinh tế địa phương thì cần xem lại việc quy hoạch tổng quan có bài bản, có khả năng thu hút du khách và đúng với xu thế của thị trường hay chưa. Trường hợp mở phố ẩm thực chỉ để quản lý những hoạt động kinh doanh tự phát thì không đem lại hiệu quả” - ông Phương nhận định.

Vào cuối tháng 1.2024, phố ẩm thực Phan Xích Long (quận Phú Nhuận) đã chính thức ra mắt phục vụ người dân, thực khách. Ảnh: Hạ Mây
Vào cuối tháng 1.2024, phố ẩm thực Phan Xích Long (quận Phú Nhuận) đã chính thức ra mắt phục vụ người dân, thực khách. Ảnh: Hạ Mây

Đánh giá về tiềm năng của kinh tế đêm tại TPHCM, theo ông Lưu Nhật Tuấn - Phó Chủ tịch Hiệp hội Ẩm thực TPHCM, với đặc trưng là “thành phố không ngủ” như TPHCM, hiện nay việc phát triển kinh tế đêm vẫn chưa khai phá hết tiềm năng vốn có. Chính quyền mở thêm nhiều khu phố ẩm thực đêm trong thời gian gần đây là tín hiệu đáng mừng, chứng tỏ thành phố đang đi đúng hướng để khai thác tiềm lực kinh tế đêm.

Tuy vậy, ông Tuấn cho rằng, việc phối hợp quản lý, quy hoạch phố ẩm thực như thế nào sẽ còn phải bàn rất nhiều. Ông đề xuất, khi quy hoạch mới một khu vực, cơ quan quản lý nhà nước chỉ nên đóng vai trò người quản lý, giám sát, tạo điều kiện để doanh nghiệp được đồng hành. Vì chính doanh nghiệp sẽ biết phải làm gì để phát triển việc buôn bán kinh doanh, vì miếng cơm manh áo của họ.

HẠ MÂY
TIN LIÊN QUAN

Diện mạo phố ẩm thực mới được ra mắt ở TPHCM

THANH VŨ - NGỌC LÊ |

Đường Hà Tôn Quyền (Quận 11) đã chính thức trở thành phố ẩm thực. Khu phố này được nhiều người dân TPHCM biết đến với các quán sủi cảo nổi tiếng.

Tin sáng: Ngậm ngùi đóng cửa sớm ở Phố ẩm thực xuyên đêm của Cần Thơ

Nhóm PV |

Tin sáng ngày 28.12: Đến năm 2050, Hà Nam trở thành thành phố trực thuộc Trung ương; Nghịch lí được bán xuyên đêm nhưng lại đóng cửa sớm ở Phố ẩm thực Cần Thơ; Thí điểm học sinh THPT xuất sắc được học trước chương trình đại học, cơ hội cho tài năng trẻ;...

Nghịch lí được bán xuyên đêm nhưng lại đóng cửa sớm ở Phố ẩm thực Cần Thơ

VÂN HI |

Cần Thơ - Mặc dù nằm trong Khu phố ẩm thực Hồ Xáng Thổi cho phép hoạt động từ 18h hôm trước đến 6h sáng hôm sau, nhưng một số chủ cửa hàng kinh doanh vẫn gặp khó khăn vì vắng khách, ngậm ngùi đóng cửa sớm.

Doanh nghiệp nhộn nhịp mở hàng

PHAN ANH |

Trong dịp Tết Nguyên đán, không ít trạm, đội có hoạt động thông quan tại các tỉnh thành duy trì trực 100% quân số làm nhiệm vụ để đảm bảo giải quyết thủ tục hải quan thông thoáng, nhanh chóng cho hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa của doanh nghiệp.

Chiều nay, giá xăng dầu dự báo tăng mạnh

Anh Tuấn |

Giá xăng dầu ngày 15.2 được dự báo tăng theo xu hướng thế giới. Nếu cơ quan quản lý không chi quỹ bình ổn, giá xăng E5 RON 92 và xăng RON 95 có thể tăng 600-700 đồng/lít.

Hơn 10,5 triệu lượt khách vui chơi trên cả nước dịp Tết

Chí Long |

Nhiều địa phương trọng điểm du lịch trên cả nước ghi nhận đón lượng khách tăng cao, doanh thu du lịch tăng trưởng khả quan dịp Tết Giáp Thìn 2024.

Người dân đi lễ hội, chiêm bái văn minh dịp Tết

Ngọc Trang |

Theo ghi nhận của phóng viên Lao Động, năm nay, lượng người dân, du khách tham gia lễ hội đầu xuân, chiêm bái tại các chùa chiền, di tích, khu du lịch tâm linh vẫn rất đông. Tuy nhiên, đa số người dân đều du xuân, lễ bái văn minh, tiết kiệm, giảm bớt tình trạng biến tướng, lệch chuẩn so với các năm trước.

Đề xuất đóng mới hoàn toàn đội tàu du lịch bên vịnh Bái Tử Long

Nguyễn Hùng |

Quảng Ninh - Để mở rộng không gian phát triển du lịch vịnh Hạ Long sang bên vịnh Bái Tử Long, ban đầu, một số đơn vị liên quan từng đề xuất đưa một số tàu đang hoạt động bên vịnh Hạ Long sang để phục vụ du khách. Tuy nhiên, có nhiều ý kiến cho rằng, nên đóng tàu mới hoàn toàn và ở đẳng cấp cao, với số lượng giới hạn, cùng các sản phẩm cao cấp, khác biệt với bên vịnh Hạ Long.

Diện mạo phố ẩm thực mới được ra mắt ở TPHCM

THANH VŨ - NGỌC LÊ |

Đường Hà Tôn Quyền (Quận 11) đã chính thức trở thành phố ẩm thực. Khu phố này được nhiều người dân TPHCM biết đến với các quán sủi cảo nổi tiếng.

Tin sáng: Ngậm ngùi đóng cửa sớm ở Phố ẩm thực xuyên đêm của Cần Thơ

Nhóm PV |

Tin sáng ngày 28.12: Đến năm 2050, Hà Nam trở thành thành phố trực thuộc Trung ương; Nghịch lí được bán xuyên đêm nhưng lại đóng cửa sớm ở Phố ẩm thực Cần Thơ; Thí điểm học sinh THPT xuất sắc được học trước chương trình đại học, cơ hội cho tài năng trẻ;...

Nghịch lí được bán xuyên đêm nhưng lại đóng cửa sớm ở Phố ẩm thực Cần Thơ

VÂN HI |

Cần Thơ - Mặc dù nằm trong Khu phố ẩm thực Hồ Xáng Thổi cho phép hoạt động từ 18h hôm trước đến 6h sáng hôm sau, nhưng một số chủ cửa hàng kinh doanh vẫn gặp khó khăn vì vắng khách, ngậm ngùi đóng cửa sớm.