12 dự án thua lỗ ngành công thương: Đã có đơn vị sinh lời hàng trăm tỷ

Phạm Dung |

Bộ Công Thương cho biết, 12 dự án thua lỗ ngành công thương đều đã có những chuyển biến tích cực, thậm chí đã có doanh nghiệp làm ăn có lãi. 

Thông tin về 12 dự án thua lỗ này, ông Dương Duy Hưng, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch (Bộ Công Thương) khẳng định, đến thời điểm này, sau gần 1 năm triển khai nghị quyết của Thủ tướng chính phủ về phương án xử lý 12 dự án, tất cả 12 dự án này đều có những chuyển biến tích cực. 

Cụ thể, 6 doanh nghiệp trong 12 dự án này kinh doanh thua lỗ thì đến thời điểm này đã có 2 nhà máy từng bước hoạt động hiệu quả ổn định. Thứ nhất, dự án DAP1 Đình Vũ (Hải Phòng), hết 8 tháng năm nay đã có lãi 147,68 tỷ đồng. Thứ hai là nhà máy thép Việt Trung có lợi nhuận 527,4 tỷ đồng trong 8 tháng đầu năm.

"Sau nhiều năm thua lỗ, 2 nhà máy này đã có lãi. Quan trọng hơn là hoạt động của doanh nghiệp đã ổn định, đi vào nề nếp hiệu quả", ông Hưng thông tin.

4 dự án còn lại trong nhóm có sản xuất nhưng thua lỗ, Bộ đều có phương án tiết giảm chi phí, tổ chức lại sản xuất nên số lỗ đang giảm dần. Nhiều dự án trước đây rất khó khăn để triển khai sản xuất như Đạm Ninh Bình, DAP 2 hiện đã vận hành trở lại một số dây chuyền sản xuất. Mức lỗ qua gần 2 năm qua đã giảm dần. Mục tiêu trong năm 2018 là cơ bản giải quyết khó khăn, vướng mắc và đến năm 2020 sẽ hoàn thành cơ bản việc xử lý thua lỗ. 

Đối với nhóm 3 dự án tạm dừng thi công, ông Hưng cho biết cũng có những chuyển biến tích cực. Cụ thể, dự án Nhà máy bột giấy Phương Nam đã tiến hành bán đấu giá lần 1 nhưng chưa thành công và đang tiếp tục chuẩn bị các điều kiện để bán đấu giá lần 2. Hai dự án còn lại cũng đang tìm đối tác để có thể vận hành trở lại. 

Nhóm các dự án thứ ba được đầu tư lớn nhưng phải dừng sản xuất gồm PVTEX Đình Vũ; Nhiên liệu sinh học Dung Quất; nhiên liệu sinh học Bình Dương thì 3 dây chuyền sản xuất của PVTEX Đình Vũ đã đi vào sản xuất cho sản phẩm chất lượng tốt vào 10.4. Và sẽ vận hành toàn bộ dây chuyền, nhà máy trong thời gian tới. 

"Hiện nay, tất cả chỉ số kiểm đếm, tổng dư nợ trung hạn và dài hạn của các dự án này giảm theo thời gian. Đầu năm 2018, dư nợ đã giảm so với năm trước đó. Đến nay, so với ngày 31.1.2018, dư nợ tiếp tục giảm 124 tỷ đồng", ông Hưng thông tin. 

Việc xử lý các dự án này đã đảm bảo nguyên tắc là không sử dụng vốn Nhà nước, đảm bảo theo nguyên tắc thị trường và doanh nghiệp tự chịu trách nhiệm. 

Phạm Dung
TIN LIÊN QUAN

Cựu nữ đại uý từng gây náo loạn ở sân bay, lĩnh án trong vụ cướp tài sản

Việt Dũng |

Hà Nội - Lê Thị Hiền - người từng gây náo loạn tại Sân bay Tân Sơn Nhất, TPHCM hơn 3 năm trước - cùng 17 người được xác định có hành vi cướp tài sản của 4 khách đến quán Magic Lounge.

Cafe chiều thứ 7: Làm MV ca nhạc gợi cảm theo xu hướng nhưng đừng phản cảm

Nhóm PV |

Theo nhà báo Mạnh Hà, việc làm MV ca nhạc khai thác góc độ gợi cảm vẫn sẽ là xu hướng, nhưng cần phải biết khai thác đúng để tránh phản cảm quá mức. Bên cạnh đó, công chúng cần lên án mạnh mẽ những MV ca nhạc cổ suý bạo lực, sử dụng chất cấm,...

Giá vàng hôm nay 24.9: Rớt thủng đáy, nhà đầu tư đua nhau cắt lỗ

Trà My |

Giá vàng hôm nay tiếp tục đà giảm mạnh. Nhà đầu tư đang đua nhau cắt lỗ trong bối cảnh giá USD tăng vọt đỉnh 20 năm và lợi tức trái phiếu tăng mạnh.

Khởi công Vành đai 3 TPHCM: Xoá rào cản phát triển, giảm ùn tắc giao thông

HÀ ANH CHIẾN |

ĐỒNG NAI – Phát biểu tại lễ khởi công Dự án thành phần 1A xây dựng đoạn Tân Vạn - Nhơn Trạch, thuộc đường Vành đai 3 TPHCM, đại diện lãnh đạo tỉnh Đồng Nai cho rằng, dự án sau khi hoàn thành sẽ mở ra cơ hội phát triển cho huyện Nhơn Trạch khi được kết nối trực tiếp với TPHCM, giảm ùn tắc giao thông dịp lễ Tết.

Hai sân bay quân sự được nghiên cứu để khai thác dân dụng

Minh Hạnh |

Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định thành lập tổ công tác nghiên cứu, đánh giá tổng thể khả năng khai thác hàng không dân dụng tại sân bay quân sự Thành Sơn (tỉnh Ninh Thuận) và sân bay quân sự Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai).

Làm rõ tác động của điện mặt trời, điện gió đến an ninh năng lượng

PHẠM ĐÔNG |

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh nêu rõ, vừa qua các nhà đầu tư đổ xô đầu tư trong thời gian ngắn, dẫn tới tình trạng dư thừa điện mặt trời, điện gió. Cuộc chạy đua này dẫn tới thừa thiếu cục bộ, ảnh hưởng tới an ninh năng lượng quốc gia, cần tập trung giám sát ở khía cạnh này.

Cảnh sát phòng cháy chữa cháy xuất phát ngay sau 90s nhận tin báo cháy

Nhóm PV |

Từ khi nhận tin đến khi các chiến sĩ cảnh sát phòng cháy chữa cháy (PCCC) sẵn sàng lên xe lên đường chữa cháy và cứu hộ cứu nạn là 90s. Các lực lượng luôn thường trực, sẵn sàng chiến đấu với thời gian quy định rất nhanh. Tuy nhiên, để trực tiếp tới được hiện trường đám cháy còn phụ thuộc rất nhiều vào tình hình giao thông trên đường.

Dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi: Phải giải quyết được vướng mắc về quản lý

Anh Huy |

Thời gian qua, tình trạng người dân bức xúc về phí bảo trì, diện tích căn hộ bị thiếu, quản lý vận hành… tại các nhà chung cư khá phổ biến. Trong dự thảo luật Nhà ở sửa đổi mới đây đã bổ sung cách xác định diện tích sử dụng căn hộ; trách nhiệm của Ban quản trị nhà chung cư... Hy vọng tới đây, tình trạng này sẽ được xử lý dứt điểm.