“Ly dị” môn Văn: Áp lực thi cử, khiến thầy trò học Văn theo kiểu "nhồi" kiến thức

Bích Hà |

Theo thầy Nguyễn Phi Hùng (giáo viên dạy Văn tại Trường THPT Anhxtanh- Hà Nội), nếu để học sinh chán môn Văn, có lỗi của giáo viên, chương trình trong sách giáo khoa thiếu thực tế và cả chuyện áp lực thi cử, khiến thầy và trò phải dạy-học theo kiểu “nạp” đủ kiến thức để đi thi.

Cần nhìn lại “thiên chức” của môn Văn trong nhà trường

Chuyện bi - hài, một du học sinh viết đơn “ly dị” môn Văn sau 12 năm gắn bó trong trường phổ thông, vẫn nhận được sự quan tâm của dư luận.

Là một trong những người được nhiều thế hệ học trò đánh giá có phương pháp dạy Văn thu hút học sinh, thầy Nguyễn Phi Hùng chia sẻ, câu chuyện “ly dị” môn Văn khiến không ít thầy cô buồn lòng.

Nguyên nhân của điều này, theo thầy Hùng: “Có lẽ do quan niệm của những người soạn sách, của xã hội vẫn còn thành kiến về thiên chức của môn văn là phải dạy đạo (đạo đức, đạo lý) làm người, hơn là dạy những kỹ năng cụ thể (nghe, nói, đọc, viết), những năng lực cụ thể (trình bày, bình luận, đánh giá, phản biện ...) để phục vụ cho những nhu cầu của con người trong xã hội hiện đại” - thầy Hùng chia sẻ.

"Dù có nhiều đổi mới trong chương trình, nhưng nếu việc kiểm tra, đánh giá vẫn loay hoay với các vấn đề cũ, không có tính thời sự, sẽ khiến học sinh cảm thấy môn Văn không gần gũi với mình".

Cũng theo thầy Nguyễn Phi Hùng, áp lực thi cử (vốn nặng về kiểm tra kiến thức) là một lý do khiến thầy cô phải lên lớp với giáo án nặng về lý thuyết để giúp học trò "nạp" đủ kiến thức làm bài. Các bài học và kiến thức vốn chỉ là phương tiện nay bị biến thành mục đích của việc giáo dục. Còn mục đích thực sự là sự trưởng thành của học sinh lại không được chú ý”.

Dạy Văn, trước hết cần làm cho học sinh yêu Văn

Ngoài thay đổi cách nhìn về thiên chức môn Văn trong nhà trường, theo thầy Hùng, giáo viên cần thay đổi phương pháp để tạo hứng thú cho học sinh: “Nhiều thầy cô quá chú trọng vào việc truyền thụ cho hết kiến thức của bài học mà không chú ý tới việc tiếp nhận của học sinh, không nghĩ đến việc những kiến thức ấy học sinh sẽ tiếp nhận, xử lý và sử dụng ra sao trong cuộc sống của chúng. Chính điều này khiến học sinh ngày càng chán học Văn”.

Thầy Hùng chia sẻ phương pháp dạy Văn của mình: “Với tôi, ở mỗi bài học, tôi luôn cố gắng tìm ra phương pháp truyền đạt kiến thức bằng thứ ngôn ngữ gần gũi với các em.

Ví dụ, nhiều tiết học Văn được biến thành sân khấu kịch. Học sinh rất hào hứng khi nhập vai Chí Phèo, Mỵ Châu, Trọng Thủy; được thực sự sống trong bối cảnh lịch sử của tác phẩm và thỏa trí tưởng tượng khi tìm một cái kết khác. Kết thúc giờ học, các em sẽ thấy mình học được điều gì đó hữu ích, hoặc chí ít, cũng thú vị với việc học Văn”.

Bích Hà
TIN LIÊN QUAN

Trạm BOT gây tranh cãi ở Thái Bình: Tài xế mang cả võng ra mắc nằm tại trạm

TRUNG DU |

Thái Bình - Ngày thứ 2 nhà đầu tư tăng cường, siết chặt các biện pháp nhằm thu phí được nhiều hơn trước đây, tình hình giao thông tại trạm thu phí BOT trên Quốc lộ 39B qua huyện Kiến Xương (tỉnh Thái Bình) vẫn còn khá phức tạp.

Hà Nội: Hiện trường vụ tai nạn liên hoàn khiến 1 người tử vong tại chỗ

Tô Thế - Phong Linh |

Hà Nội - khoảng 17h05 phút ngày 16.8, một vụ tai nạn liên hoàn giữa 1 xe cẩu, 3 xe ô tô và 1 xe máy đã xảy ra tại nút giao đường Võ Văn Kiệt và đường Hoàng Sa (huyện Đông Anh, TP. Hà Nội). Vụ tai nạn khiến 1 người tử vong tại chỗ. 

Bộ Công Thương kiến nghị loạt vấn đề "nóng" liên quan Quy hoạch Điện VIII

Cường Ngô |

Bộ Công Thương vừa trình lại Đề án Quy hoạch Điện VIII, sau thời gian được yêu cầu giải trình. Bộ này kiến nghị Thường trực Chính phủ thông qua 6 vấn đề của Đề án Quy hoạch Điện VIII.

Về chiếc áo Tấc Đại sứ Lý Đức Trung mặc khi trình Quốc thư

PHÚC ĐẠT |

THỪA THIÊN HUẾ - Nhân việc Đại sứ Lý Đức Trung mặc trang phục dân tộc trình Quốc thư lên tổng thống Israel, theo TS. Phan Thanh Hải - Giám đốc Sở Văn hoá Thể thao Thừa Thiên Huế, cũng là nhà nghiên cứu văn hóa, mặc trang phục dân tộc để giới thiệu đến bạn bè bốn phương là đáng hoan nghênh, và chiếc áo Đại sứ mặc là áo cổ truyền dân tộc với nhiều ý nghĩa đặc sắc. 

Xôn xao việc Phó Bí thư đang bị kỷ luật làm Phó ban PCTN, tiêu cực cấp tỉnh

Xuân Hùng - Nguyễn Trường |

Ninh Bình - Ông Trần Hồng Quảng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Ninh Bình - bị Uỷ ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật "cảnh cáo" vừa được giao làm Phó Ban chỉ đạo phòng, chống tham nhũng (PCTN), tiêu cực của tỉnh Ninh Bình khiến dư luận xôn xao.

Con sắp vào lớp 1, phụ huynh cần chuẩn bị những gì?

Nhóm PV |

Theo nhiều thầy cô, trước khi con bước vào lớp 1, thay vì quá chú trọng đến việc nhồi nhét kiến thức phụ huynh nên dành thời gian để trang bị cho con những kỹ năng cần thiết, đăc biệt là cho con tham gia nhiều hoạt động trải nghiệm để làm quen với môi trường học tập mới.

Hà Nội: Ưu tiên quỹ đất 2 bờ sông Hồng để phát triển công nghiệp văn hoá

Huy Hùng |

Ngày 16.8, Thành ủy Hà Nội tổ chức hội nghị trực tuyến nghiên cứu, quán triệt, học tập, tuyên truyền và triển khai thực hiện Nghị quyết 09-NQ/TU về “Phát triển công nghiệp văn hoá trên địa bàn Thủ đô, giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030, tầm nhìn tới năm 2045”.

Vụ bán rẻ đất vàng Bình Dương: Nhờ người bán thịt lợn đứng tên cổ đông

Việt Dũng |

Hà Nội - Nguyễn Đại Dương - chủ cũ vũ trường New Century Hà Nội, con rể của cựu Chủ tịch Tổng Công ty 3-2 Nguyễn Văn Minh, nhờ người bán thịt lợn đứng tên góp vốn lập Công ty để dịch chuyển 43 ha đất vàng từ Nhà nước sang tư nhân.