Hà Nội: Thấp thỏm đóng - mở trường khi lớp học xuất hiện nhiều F0

Phạm Đông |

Hà Nội - Dù đã lường trước tình huống sẽ có nhiều học sinh hoặc giáo viên mắc COVID-19, nhưng nhiều trường học vẫn thấp thỏm chuyện đóng - mở khi lớp học xuất hiện nhiều F0. 

Trường học vừa mở cửa đã phải học online

Ngày 15.2, Trường Phổ thông liên cấp Đa Trí Tuệ (Hà Nội) đã phải đóng cửa trường học vì số học sinh mắc COVID-19 tăng cao. Có lớp học tại đây thậm chí được xác định trở thành ổ dịch khi có 7 F0/ hơn 30 học sinh.

Trước đó, sáng 14.2, tại trường THPT Phan Huy Chú (huyện Quốc Oai), nhà trường cho cả lớp 12A3 nghỉ học trực tiếp, chuyển học online. Nguyên nhân là bởi lớp có tổng 40 học sinh thì 15 em được xác định F0 qua test nhanh; hầu như tất cả học sinh còn lại trong lớp được xác định là F1.

Tương tự, tại Trường THPT Việt Đức cũng phải thay đổi hình thức học của một số lớp và môn học. Cụ thể, một lớp 12 của trường phải chuyển sang học trực tuyến do xuất hiện hàng loạt học sinh xét nghiệm PCR được khẳng định F0. Ngoài ra, do tình hình dịch bệnh phức tạp, các giờ học thể dục và giáo dục quốc phòng trái ca của khối 10 và 11 cũng phải chuyển sang học trực tuyến đến hết tuần. 

Có thể thấy, sau gần 1 tuần triển khai cho học sinh lớp 7 đến lớp 12 đi học và 3 ngày cho học sinh tiểu học, lớp 6 ngoại thành đến trường, nhiều trường đã phải đóng cửa do lớp học xuất hiện nhiều ca mắc.

Trao đổi với Lao Động, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương cho biết, để đảm bảo an toàn cho học sinh tới trường học trực tiếp, các đơn vị đã có hướng dẫn liên ngành số 3668/HDLN: SGDĐT-SYT ngày 25.10.2021 của Sở Giáo dục và Đào tạo và Sở Y tế. Trong đó, trường học phải đạt yêu cầu an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19 theo các tiêu chí như đã quy định.

Cũng theo ông Cương, Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ là đơn vị chủ trì chính trong công tác bảo đảm cho học sinh trở lại trường an toàn và chủ động xử lý các tình huống phát sinh.

Trong đó, các nhà trường khi phát hiện hoặc nhận tin báo có F0, điều cần nhất phải bình tĩnh và chủ động có cách xử lý đúng quy định của ngành y tế.

Về vấn đề số ca nhiễm F0 tăng cao tại nhiều trường khiến phụ huynh, học sinh lo lắng, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết, tinh thần chung vẫn phải cho học sinh đi học trở lại. Mọi công tác chuẩn bị, phương án xử lý khi xuất hiện F0 trong trường học đều đã được tập huấn cho các cơ sở giáo dục.

Sở mong muốn phụ huynh, học sinh đồng hành cùng nhà trường, nghiêm túc thực hiện 5K, cùng giám sát và tuân thủ nguyên tắc "một cung đường, hai điểm đến" để đảm bảo an toàn khi học sinh trở lại.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo, trong quá trình tổ chức dạy học trực tiếp, nếu xảy ra các trường hợp liên quan đến vấn đề dịch tễ, không bảo đảm an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19, nhà trường chủ động xử lý theo hướng dẫn và báo cáo ban chỉ đạo phòng, chống dịch tại địa phương.

Sau đó, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 cấp quận có trách nhiệm xem xét, cho dừng việc học tập trực tiếp để bảo đảm an toàn tuyệt đối cho học sinh; có kịch bản xử lý tình huống nếu xảy ra F0, F1.

Cũng theo vị lãnh đạo này, tuỳ theo diễn biến dịch bệnh để các trường, lớp chủ động hình thức giảng dạy cho học sinh phù hợp. Với những lớp xuất hiện nhiều F0, F1 sẽ chuyển sang học trực tuyến; với những trường lớp an toàn sẽ tiếp tục cho học sinh đến trường. Cần tích cực tận dụng thời gian vàng học trực tiếp; không để xảy ra tình trạng vì một học sinh mà cả lớp, cả trường phải dừng học. 

Không chờ thành phố hết dịch mới đưa học sinh đến trường

Hiệu trưởng trường THPT Phan Huy Chú (huyện Quốc Oai) - Nguyễn Thanh Tuấn - cho biết, qua cập nhật tình hình, số ca F0 và F1 của lớp tăng nhanh nên để đảm bảo an toàn cho học sinh, giáo viên cũng như giữ được mạch kiến thức cho các em, nhà trường quyết định cho cả lớp 12A3 chuyển hình thức học online.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch của nhà trường đã có thông báo gửi giáo viên chủ nhiệm chuyển từng phụ huynh học sinh về nội dung trên; trong đó có hướng dẫn gia đình theo dõi sức khỏe của các em và có báo cáo hàng ngày. Với các trường hợp F1 sẽ cách ly 72 giờ (3 ngày); sau 2 lần xét nghiệm âm tính, trường sẽ xin ý kiến để cho học sinh trở lại học trực tiếp.

Dưới góc độ chuyên môn, bác sĩ Trương Hữu Khanh - cố vấn Khoa Nhiễm thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 - nhận định, không chắc đi học số trẻ nhiễm sẽ cao hơn trẻ ở nhà khi xã hội dần mở cửa.

Theo bác sĩ Khanh, quan trọng hơn, nhà trường và phụ huynh cần phối hợp để ứng xử đúng đắn, xây dựng kế hoạch và kịch bản khi xuất hiện một ca dương tính.

Bác sĩ Khanh đề xuất học sinh đến trường học tập, sinh hoạt và chơi theo nhóm 5 em. Khi về nhà, phụ huynh cần hạn chế cho con em đi chơi hay tụ tập chỗ đông người.

"Chúng ta giám sát, chia học sinh theo nhóm, thì nếu nghi ngờ xuất hiện F0, sẽ xử lý trên quy mô nhóm nhỏ đó, không cần thiết phong toả toàn trường. Một em nghi ngờ, chúng ta chỉ làm thêm xét nghiệm thêm 3-4 em còn lại" - bác sĩ Khanh nói.

Vị chuyên gia nhấn mạnh, chúng ta cần hạn chế lây nhiễm, không thể chờ đến khi cả nước hay một thành phố hết dịch, mới cho học sinh đến trường. Trên thực tế, dù đã tiêm chủng đầy đủ, người dân vẫn sẽ mắc COVID-19.

Theo tin từ Sở Y tế Hà Nội, tính từ 18h ngày 14.2 đến 18h ngày 15.2, trên địa bàn thành phố ghi nhận 3.972 ca bệnh COVID-19, trong đó có 798 ca cộng đồng và 3.174 ca đã cách ly. Đây là số ca nhiễm cao chưa từng có kể từ khi dịch COVID-19 xuất hiện trên địa bàn thành phố. Một ngày trước đó, trên địa bàn thành phố ghi nhận 3.507 ca COVID-19, trong đó có 557 ca cộng đồng.

Ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần, cùng hệ thống giáo dục cả nước, Hà Nội đã tổ chức cho trên 1,2 triệu học sinh các cấp đến trường (ngày 8.2, gồm học sinh lớp 7 đến lớp 12 trên toàn TP và học sinh tiểu học, lớp 6 ngoại thành). Ngày 10.2, trên 500.000 học sinh tiểu học và lớp 6 tại 18 huyện, thị xã Hà Nội đã có buổi học trực tiếp đầu tiên của năm học 2021 - 2022.

Tiếp đó, học sinh từ lớp 1 đến lớp 6 của 12 quận trở lại trường từ ngày 21.2.

Phạm Đông
TIN LIÊN QUAN

Hà Nội: Học sinh từ lớp 1 - 6 của 12 quận nội thành đến trường từ 21.2

Phạm Đông |

Hà Nội - Bắt đầu từ ngày 21.2, học sinh từ lớp 1-6 của 12 quận nội thành Hà Nội sẽ đến trường học trực tiếp sau thời gian tạm dừng đến trường để phòng, chống dịch COVID-19.

Sau 1 tháng chỉ dưới 3.000 ca/ngày, vì sao F0 ở Hà Nội tăng đột biến?

Phạm Đông |

Hà Nội - Số ca F0 ở Hà Nội thời gian gần đây thường ở mức 2.800 - 2.900 ca, không tăng lên hay giảm xuống rõ rệt. Tuy nhiên, ngày 14.2, lần đầu tiên Hà Nội ghi nhận hơn 3.500 ca COVID-19 đã khiến nhiều người lo lắng.

Hà Nội bác bỏ thông tin đề xuất học sinh nghỉ học từ ngày 17.2

Phạm Đông |

Hà Nội - Trước thông tin đề xuất học sinh nghỉ học từ ngày 17.2, Phó Giám đốc Sở GDĐT Hà Nội Phạm Xuân Tiến đã lên tiếng về vấn đề này.

PODCAST: Giờ thứ 9 – Sự giả dối mà tôi căm ghét (phần 2)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Ai rồi cũng cảm thấy vai trò, trách nhiệm của những người chủ gia đình lớn đến thế nào trong việc duy trì cuộc hôn nhân mà chúng ta đã tự nguyên lựa chọn một cách êm ấm, hạnh phúc. Đừng tự chà đạp, hủy hoại tổ ấm mà chúng ta từng dành trọn tâm huyết, sức lực vun vén, dựng xây...

Bộ Y tế nói về việc dân phải ký cam kết khi không tiêm vaccine COVID-19

Thùy Linh |

Đối với một vấn đề được quan tâm như vaccine COVID-19, việc ký cam kết nhằm nâng cao trách nhiệm của hai bên trong thực hiện yêu cầu phòng, chống dịch. Ký cam kết này để chính quyền, người dân hiểu rõ hơn về các biến thể mới và hiệu quả vaccine cũng như ứng phó biến thể mới.

Người lao động “đau đầu” để cân đối thu - chi

PHI LONG - ĐỨC TUẤN |

QUẢNG BÌNH - Giá xăng tăng cao kỷ lục, kéo theo đó là hàng loạt mặt hàng khác cũng tăng giá theo khiến công nhân, người lao động khổ sở và phải thắt chặt chi tiêu.

Rà soát, giảm phí giao thông để gỡ khó cho người dân và doanh nghiệp

Minh Hạnh |

Bộ trưởng Giao thông Vận tải yêu cầu rà soát giảm chi phí liên quan đến giao thông để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp.

Làm rõ nguyên nhân tử vong của tài xế bỏ xe Santafe trên cầu Thăng Long

PHẠM ĐÔNG |

Hà Nội - Cơ quan Công an xác định thi thể được phát hiện ở chân cầu Nhật Tân sáng 27.6 là anh P.K.H. - tài xế bỏ lại xe Santafe trên cầu Thăng Long (Hà Nội).

Hà Nội: Học sinh từ lớp 1 - 6 của 12 quận nội thành đến trường từ 21.2

Phạm Đông |

Hà Nội - Bắt đầu từ ngày 21.2, học sinh từ lớp 1-6 của 12 quận nội thành Hà Nội sẽ đến trường học trực tiếp sau thời gian tạm dừng đến trường để phòng, chống dịch COVID-19.

Sau 1 tháng chỉ dưới 3.000 ca/ngày, vì sao F0 ở Hà Nội tăng đột biến?

Phạm Đông |

Hà Nội - Số ca F0 ở Hà Nội thời gian gần đây thường ở mức 2.800 - 2.900 ca, không tăng lên hay giảm xuống rõ rệt. Tuy nhiên, ngày 14.2, lần đầu tiên Hà Nội ghi nhận hơn 3.500 ca COVID-19 đã khiến nhiều người lo lắng.

Hà Nội bác bỏ thông tin đề xuất học sinh nghỉ học từ ngày 17.2

Phạm Đông |

Hà Nội - Trước thông tin đề xuất học sinh nghỉ học từ ngày 17.2, Phó Giám đốc Sở GDĐT Hà Nội Phạm Xuân Tiến đã lên tiếng về vấn đề này.