Giáo viên không phải nghề bình thường, nên phải được đãi ngộ

Đặng Chung |

Theo ông Phan Thanh Bình - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, giáo viên không phải nghề bình thường, nên cần có chính sách để nhà giáo sống được bằng lương.

Lương nhà giáo đã cao hơn công chức, viên chức khác

Đây là thông tin Bộ Nội vụ đưa ra tại Hội thảo Giáo dục 2017 do Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, TN, TN và NĐ của Quốc hội tổ chức ngày 22.9 tại Hà Nội. Hội thảo bàn luận rất nhiều vấn đề, đánh giá về chất lượng, chương trình giáo dục phổ thông, đội ngũ giáo viên phổ thông, nâng cao quyền tự chủ trong giáo dục…

 
Hội thảo Giáo dục 2017 

Trong đó, vấn đề về đội ngũ giáo viên nhận được sự quan tâm đặc biệt. Việc giáo viên “chân trong chân ngoài”, phải đi làm thêm nhiều nghề để có tiền trang trải cuộc sống là một thực tế tồn tại lâu nay trong ngành giáo dục. Chưa kể cơ chế tuyển dụng giáo viên hiện nay còn nhiều nhiêu khê, có tình trạng “chạy” việc, “chạy” vào biên chế.

Nêu ý kiến về vấn đề này, đại diện Bộ Nội vụ thừa nhận việc quản lý, sử dụng giáo viên ở một số địa phương, nhất là ở cấp huyện còn hạn chế. Việc tuyển dụng giáo viên có nơi còn chưa đảm bảo đúng quy định, gây bức xúc trong dư luận.

Tuy nhiên, Bộ Nội vụ cho rằng, hiện đội ngũ giáo viên phổ thông đã được hưởng chế độ, chính sách về tiền lương cao hơn so với cán bộ, công chức, viên chức khác. Phụ cấp ưu đãi đối với nhà giáo cao nhất trong đội ngũ cán bộ công chức viên chức từ 30-70%, đồng thời đã được hưởng thêm phụ cấp thâm niên.

Dù vậy, Bộ Nội vụ cũng thừa nhận, tiền lương theo chế độ quy định đối với đội ngũ nhà giáo hiện nay vẫn còn thấp so với nhu cầu thực tế của cuộc sống.

Cần sớm có Luật Nhà giáo

Theo quan điểm của bà Ngô Thị Minh - Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hoá, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng, nhà giáo là nghề đặc thù, không phải công chức, viên chức mà là nhà giáo, vì thế danh dự và chính sách tuyển dụng, đào tạo, bồi dưỡng, khen thưởng, đãi ngộ phải có luật điều chỉnh. Bà kiến nghị cần Luật Nhà giáo để đảm bảo môi trường làm việc dân chủ, bình đẳng cả trong các cơ sở giáo dục.

Ông Phan Thanh Bình – Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, TN, TN và NĐ của Quốc hội cũng nêu một thực tế, hàng chục năm qua, ngành sư phạm không tuyển được học sinh giỏi khiến một thời gian dài đội ngũ giáo viên ra trường chất lượng không tốt.

Ông cho rằng, giáo viên không phải nghề bình thường vì đối tượng đào tạo là con người, đòi hỏi người thầy phải có tố chất, có chuyên môn và tấm lòng. Tuy vậy cũng cần phải nâng cao chính sách đãi ngộ.

“Quan điểm của chúng tôi là cần có Luật Nhà giáo để quy định rõ vị trí, chế độ của giáo viên nói chung, kể cả công lẫn tư, sau đó mới tính tới chuyện thay đổi về chính sách của đối tượng này” – ông Bình chia sẻ.

Đặng Chung
TIN LIÊN QUAN

Viện trưởng Dệt may: Luận án tiến sĩ nghiên cứu áo ngực có giá trị khoa học và thực tiễn

Trang Hà |

Đó là khẳng định của PGS.TS Phan Thanh Thảo - Viện trưởng Viện Dệt may - Da giầy và thời trang, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội về luận án tiến sĩ có tiêu đề "Nghiên cứu ảnh hưởng của đặc điểm nhân trắc ngực nữ sinh Bắc Việt Nam tới áp lực và độ tiện nghi áp lực của áo ngực".

Nga lên tiếng về chính sách sử dụng vũ khí hạt nhân

Thanh Hà |

Nga có chính sách rõ ràng về việc sử dụng vũ khí hạt nhân, Điện Kremlin lên tiếng sau khi lãnh đạo Chechnya khuyên Nga dùng vũ khí hạt nhân ở Ukraina.

Thí sinh bị điểm 0 vì ngủ quên trong giờ thi đã nhập học theo diện dự bị

Trang Hà |

Thí sinh ở Cà Mau nhận điểm 0 môn tiếng Anh vì ngủ quên trong giờ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 đã được trao cơ hội nhập học tại Trường Đại học FPT Cần Thơ.

Tài sản nhiều tỉ phú thế giới giảm sốc, điều gì đang diễn ra?

Khương Duy |

Chỉ sau hơn nửa tháng, danh sách tỉ phú giàu nhất hành tinh đã có sự xáo trộn mạnh. Có tỉ phú ghi nhận mức giảm tài sản ròng lên tới 40 tỉ USD.

Sếp Lilama hưởng lợi trăm tỉ từ khai thác chui 1,5 triệu tấn quặng ra sao?

Quang Việt - V.Đức |

Từ các văn bản chưa đúng quy định của UBND tỉnh Lào Cai, giám đốc Công ty Lilama chỉ đạo cấp dưới khai thác “chui” hơn 1,5 triệu tấn quặng, thu lời hàng trăm tỉ đồng rồi thực hiện hành vi rửa tiền.

Hoãn phiên tòa xét xử vụ đưa, nhận hối lộ ở Cảng hàng không Quốc tế Phú Bài

PHÚC ĐẠT |

THỪA THIÊN HUẾ - Hội đồng xét xử TAND tỉnh Thừa Thiên Huế đã tuyên hoãn phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án đưa, nhận hối lộ ở Cảng hàng không quốc tế Phú Bài.

Luật sư đề nghị giám định tình trạng tâm thần của bà Dương Thị Bạch Diệp

Anh Tú |

TPHCM - Quá trình làm thủ tục, luật sư Phan Trung Hoài (bào chữa cho bị cáo Dương Thị Bạch Diệp) cho rằng cần trưng cầu giám định sức khỏe và tình trạng tâm thần của bà Dương Thị Bạch Diệp. Ngay sau đó, HĐXX yêu cầu triệu tập gấp người có thẩm quyền bệnh viện 30.4 và các bác sĩ trực tiếp điều trị để xác định tình trạng bệnh của bà Dương Thị Bạch Diệp.

Ông Trump kiện CNN, đòi bồi thường 475 triệu USD

Ngọc Vân |

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump kiện hãng tin CNN về tội phỉ báng, yêu cầu bồi thường thiệt hại 475 triệu USD.