Gần 1 triệu thí sinh làm thủ tục dự thi THPT quốc gia 2018: Sĩ tử chống nạng tới trường thi

Nhóm PV |

Chiều 24.6, gần 1 triệu thí sinh trên cả nước đã đến các điểm thi làm thủ tục dự thi THPT quốc gia 2018. Tại Đà Nẵng, có thí sinh không may bị ngã gãy chân ngay sát ngày thi. Hôm nay, em đã cố gắng chống nạng tới trường thi để làm thủ tục.
Theo thống kê của Bộ GDĐT, trong kỳ thi THPT quốc gia 2018, trên cả nước sẽ có gần 40.000 phòng thi. Hơn 45.000 cán bộ, giảng viên từ các trường đại học đã lên đường về các địa phương tham gia phối hợp tổ chức thi.

Sau buổi làm thủ tục dự thi, nghe phổ biến quy chế thi, lịch thi, bắt đầu từ sáng 25.6, thí sinh sẽ bước vào môn thi đầu tiên là môn Ngữ văn với thời gian làm bài 120 phút. Các môn thi tiếp theo là Toán, bài thi Khoa học tự nhiên, Ngoại ngữ, bài thi Khoa học xã hội.

Lao Động cập nhật tình hình buổi làm thủ tục dự thi của thí sinh trên cả nước:

Hà Nội: Thí sinh tươi rói, sẵn sàng bước vào kỳ thi

Tại Hà Nội, thời tiết tương đối mát mẻ, tạo điều kiện thuận lợi để các sĩ tử vượt “vũ môn”.

Học sinh đều được tham dự tại các điểm thi ở ngay quận/huyện mình đăng ký thường trú nên việc đi lại vô cùng thuận tiện. Nhiều thí sinh chủ động trong việc đi lại mà không cần cha mẹ đón đưa.

 
Tại điểm thi Trường THPT Kim Liên (Hà Nội), học sinh bước vào kỳ thi với tâm thế thoải mái, tự tin. Ảnh: Sơn Tùng
 
Các em có mặt sớm tại điểm thi để xem lại số báo danh, phòng thi và làm các thủ tục cần thiết.
 
Lực lượng thanh niên tình nguyện túc trực tại các cổng trường để phát nước uống miễn phí cho thí sinh và người nhà 
 
Nhiều phụ huynh vì muốn chăm lo tốt nhất cho con mình, đã chủ động đưa đón con đến điểm thi.
 
Các cán bộ coi thi cẩn thận giúp thí sinh kiểm tra lại các thông tin: Họ tên, ngày tháng năm sinh, số báo danh trong thẻ dự thi và các giấy tờ liên quan. 
 
 
 
 
 Một thí sinh xinh đẹp, tự tin bước vào kỳ thi THPT quốc gia 2018.
 
Bố trí ghế và khu vực để thí sinh để đồ cá nhân, cặp xách.
 
Phụ huynh trò chuyện, hỏi thăm tình hình chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia của các con.
 
Thí sinh tập trung nghe giám thị phổ biến quy chế thi tại điểm thi Trường Marie Curie (Hà Nội). Ảnh: Hải Nguyễn.
 
               
 
Hà Nội xuất hiện nhiều nữ sinh xinh đẹp, tỏa sáng trường thi. Ảnh: Hải Nguyễn

Theo lãnh đạo Sở GDĐT Hà Nội, kỳ thi THPT quốc gia lần này, Hà Nội có hơn 79.600 thí sinh đăng ký dự thi THPT quốc gia, tăng 6.000 so với năm trước. Số học sinh thi để vừa xét tốt nghiệp THPT vừa tuyển sinh đại học là hơn 62.100.

TP.Hồ Chí Minh: 78.000 thí sinh sẵn sàng cho kỳ thi THPT quốc gia

Theo Sở GDĐT TPHCM, năm nay thành phố có hơn 78.000 thí sinh đăng ký dự thi THPT quốc gia, trong đó gần 4.500 người là thí sinh tự do. Thành phố bố trí 124 điểm thi rải khắp các quận huyện và phân công hơn 8.800 cán bộ coi thi, trong đó khối đại học hơn 3.200 người.

Chiều 24.6, thí sinh đã có mặt tại phòng thi để làm thủ tục.

 
 Thí sinh TPHCM có mặt từ sớm để hoàn thiện các thủ tục trước khi bước vào làm bài thi đầu tiên vào sáng mai 25.6. Ảnh: Kim Đồng.
 
Thí sinh tại TPHCM cẩn thận rà soát lại các thông tin trên thẻ dự thi. 

Trước đó, từ ngày 18.6, công tác in sao đề thi được tiến hành với sự hỗ trợ của công an nhằm đảm bảo an toàn và bảo mật. TPHCM sẽ bàn giao đề thi hằng ngày đến các điểm thi bằng 40 ôtô. Những điểm thi ở xa như huyện Cần Giờ, Củ Chi, xe vận chuyển sẽ xuất phát sớm hơn.

Tại Thái Bình: Thời tiết  nắng, nóng khiến thí sinh vất vả

Tại điểm thi THPT Quỳnh Thọ (Quỳnh Phụ, Thái Bình), thí sinh có mặt tại điểm thi khá sớm để xem sơ đồ phòng thi, nội quy phòng thi...

Thời tiết nắng nóng khiến thí sinh vất vả đi lại. Các cán bộ y tế nhà trường đã chuẩn bị sẵn sàng phòng khi có tình huống về sức khỏe xảy ra.

 
Thí sinh tại Thái Bình có mặt từ sớm để rà soát lại phòng thi và số báo danh của mình. Ảnh: Huyên Nguyễn. 
 
Nghe cán bộ coi thi phổ biến quy chế thi.
 
Thời tiết nắng nóng,  nhà trường chuẩn bị phòng y tế đề phòng có tình huống về sức khỏe xảy ra với thí sinh.
              
 
 Các lớp học không dùng đến đều được Trường THPT Quỳnh Thọ niêm phong cẩn thận.

Đà Nẵng: Thí sinh chống nạng đến trường thi

Tại điểm trường THPT Trần Phú (Đà Nẵng), ngày từ 1h30, rất đông thí sinh đã có mặt để làm thủ tục dự thi. 

 
Ảnh: Phạm Dung 
Bố con em Nguyễn Thanh Quốc (THPT Nguyễn Hiền - Đà Nẵng) có mặt tại điểm thi trường THPT Trần Phú khá sớm.

Quốc tỏ ra khá lo lắng cho kỳ thi sắp tới: "Em dự thi khối D1 nhưng đang rất lo cho môn Văn học. Khi làm thử các đề thi năm ngoái, em chỉ được điểm trung bình khá nên rất lo".

 
Em Nguyễn Thanh Quốc (THPT Nguyễn Hiền - Đà Nẵng) nghe bố dặn dò trước khi vào làm thủ tục dự thi. Ảnh: Vĩ Diên 

Ông Nguyễn Thanh Hoàng (Núi Thành, Đà Nẵng) ngồi cạnh, vỗ vai động viên tinh thần con. Ông cho biết, thời gian qua, gia đình luôn quan tâm, chăm sóc để con có thể chất và tinh thần tốt nhất tham gia kỳ thi quan trọng này.

 
 Thí sinh nghe cán bộ phổ biến quy chế thi.

Tại Trường THPT Trần Phú (Đà Nẵng) có một thí sinh đặc biệt. Em Tuấn Anh do ôn thi căng thẳng nên cách đây 4 ngày bị tụt canxi, sau đó bất ngờ té ngã và bị gãy chân.

 
 
 
Tuấn Anh chống nạng tới điểm thi làm thủ tục. 
 
 Thấy Tuấn Anh bước vào với chiếc nạng, đi tập tễnh, các thí sinh khác liền hỏi thăm tình hình.

 
 

Mặt em cũng bị xước nên hầu như lúc nào cũng phải mang khẩu trang. Dù chân còn rất đau, Tuấn Anh vẫn cố gắng chống nạng đến điểm thi từ sớm. Mẹ Tuấn Anh phải đưa em lên tận phòng thi.

Do tai nạn xảy đến đúng dịp này nên cả hai mẹ con không khỏi lo lắng.

Kết thúc buổi làm thủ tục, các thí sinh Đà Nẵng cho biết không gặp khó khăn gì trong quá trình làm thủ tục, các em đã nắm rõ quy chế thi, sẵn sàng cho ngày thi đầu tiên diễn ra vào ngày mai.

Hà Tĩnh: Năm nay, Hà Tĩnh có 16.401 thí sinh có nguyện vọng đăng ký tham dự kỳ thi THPT quốc gia. Ngay từ đầu năm học, các trường đã lên kế hoạch dạy học và ôn luyện kiến thức cho HS chu đáo.

 
Phụ huynh Hà Tĩnh ngồi ngoài cổng trường chờ con làm thủ tục dự thi. Ảnh: Quang Đại

Long An: Hàng ngàn suất ăn miễn phí cho thí sinh nghèo

Chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc gia và tuyển sinh vào các trường đại học, cao đẳng năm nay, nhiều trường học ở tỉnh Long An tổ chức chương trình “Tiếp sức mùa thi” (TSMT) với nhiều hoạt động thiết thực giúp thí sinh (TS) thuận lợi, an tâm khi đi thi. Trong đó có hàng ngàn suất ăn trưa miễn phí cho TS nghèo.

 
 Phục vụ cơm miễn phí cho thí sinh. Ảnh: Kỳ Quan

Tại Trường THPT Thạnh Hóa (huyện Thạnh Hóa), nhà trường phối hợp Hội Khuyến học huyện hỗ trợ 500 suất cơm cho TS nghèo trong các ngày diễn ra kỳ thi. Các nhà hảo tâm cũng hỗ trợ đồ dùng sinh hoạt cho 172 TS có nhu cầu ở lại ký túc xá trong những ngày thi. Tại Trường THPT Rạch Kiến (huyện Cần Đước), nhà trường phối hợp với Hội Khuyến học huyện, Hội Cha mẹ học sinh nhà trường tổ chức trên 150 suất ăn cho TS nghèo.

Tại tỉnh Cà Mau: Có 9.324 thí sinh đăng ký dự thi; 15 điểm thi, với 392 phòng thi. Trong đó, có 1 điểm thi là trường THCS, 1 điểm thi là trường THCS-THPT và 13 điểm thi là trường THPT.

Tổng dự toán kinh phí kỳ thi là trên 4 tỷ đồng, phục vụ tất cả các nội dung, nhiệm vụ của hội đồng thi (bao gồm chi phí toàn bộ việc đi lại, ăn ở và các chế độ khác cho cán bộ, giảng viên của 2 trường đại học tham gia).

Việc tổ chức một cụm thi do sở GDĐT chủ trì và bố trí các điểm thi đã tạo điều kiện thuận lợi trong khâu quản lý và hỗ trợ học sinh trong việc ăn, nghỉ, đi lại và các chi phí khác. Bên cạnh đó, cùng với sự hỗ trợ của cấp uỷ, chính quyền địa phương (nơi đặt các điểm thi) sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất để kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế. 

TS xem danh sách thi
Thí sinh xem danh sách thi tại Bạc Liêu.

Tại tỉnh Bạc Liêu, năm nay có 5.370 thí sinh đăng ký dự thi; tỉnh bố trí 14 điểm thi, với 233 phòng thi tại các trường THPT ở địa phương. Trong đó, điểm thi có số thí sinh đông nhất là trường THPT Võ Văn Kiệt (huyện Phước Long) với 638 thí sinh (28 phòng thi) và điểm thi ít nhất là trường THPT Ninh Quới (huyện Hồng Dân) với 209 thí sinh (9 phòng thi).

Theo kế hoạch, tỉnh Bạc Liêu khai mạc kỳ thi vào lúc 6h sáng 25.6. Thời gian khai mạc không quá 30 phút để đảm bảo đúng 6h30 thí sinh có mặt tại phòng thi.

Tại tỉnh Sóc Trăng, năm nay có 9.336 thí sinh đăng ký dự thi; trong đó thí sinh hệ giáo dục phổ thông là 8.827 thí sinh, hệ giáo dục thường xuyên là 154 thí sinh và 355 thí sinh tự do; có 401 điểm thi, với 21 điểm thi; 826 cán bộ coi thi.

Kỳ thi năm nay, điểm thi có số thí sinh đông nhất là điểm thi đặt tại trường THPT Hoàng Diệu (TP Sóc Trăng) với 851 thí sinh; điểm thi có số thí sinh ít nhất là điểm thi đặt tại trường THPT Văn Ngọc Chính (huyện Mỹ Xuyên) với 265 thí sinh.

Nhóm PV
TIN LIÊN QUAN

Bí quyết ôn thi các môn khối A,B: “Luyện tập nhuần nhuyễn các thao tác bấm máy tính”

Anh Nhàn |

Nguyễn Anh Tú (Đại học kĩ thuật quốc gia Moscow) và Nguyễn Hữu Lộc (Đại học Y Dược TP.HCM) đã xuất sắc trong kỳ thi THPT Quốc gia 2017 để ẵm trọn những điểm 10. Tú đạt 29,05 với điểm 10 môn hóa học, Lộc đạt 29,6 với 2 điểm 10 môn hóa học và sinh học. Trao đổi với PV báo Lao Động, hai bạn đều cho rằng làm thật chắc những câu hỏi dễ là bí quyết “ẵm điểm cao”.

Thi THPT quốc gia: Đưa công an vào coi thi để không còn “coi lỏng, coi chặt”?

HUYÊN NGUYỄN |

Năm 2018, đã là mùa thứ 4 áp dụng phương thức thi THPT mới. Nhiều mặt được của cuộc thi đã được ghi nhận, nhiều ý kiến lo ngại chuyện "coi lỏng", "coi chặt" hay "chấm lỏng", "chấm chặt" vì mục tiêu giúp con em địa phương đạt điểm cao. Vì lẽ đó, có ý kiến đề xuất nên điều động lực lượng công an làm nhiệm vụ coi thi hoặc giám sát phòng thi.

Bán phao thi bị "tiệt đường sống" trong kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2018

Hà Phương |

Chỉ còn vài ngày nữa kỳ thi THPT quốc gia 2018 bắt đầu, tại Hà Nội, chợ "phao" trên các phố Tạ Quang Bửu, Nguyễn Trãi, Cầu Giấy vắng vẻ khác thường. Không còn cảnh tấp nập người mua, nhiều quán photo quyết định kinh doanh thêm mặt hàng “mát mẻ” như trà đá, nước mía và bánh mì…

PODCAST: Giờ thứ 9 – Sự giả dối mà tôi căm ghét (phần 1)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Ngoại tình, ly hôn - câu chuyện không có gì mới và khá phổ biến trong xã hội hiện nay. Thật đáng buồn khi có nhiều người cho rằng, việc này rất bình thường, nó là xu hướng tự do của xã hội hiện đại, không phải thời phong kiến nên không cần câu nệ về điều tiếng, cũng không nên quy kết đẩy lên tầm vi phạm đạo đức, nhân cách hay cái gì đó quá nặng nề.

Chao đảo giữa cơn "bão giá", sinh viên co kéo chi tiêu, cật lực làm thêm

Trang Nhung |

Giữa lúc giá cả leo thang, nhiều sinh viên phải chật vật, co kéo chi tiêu, làm thêm 2-3 công việc một lúc để đủ trang trải sinh hoạt phí và có tiền đóng học. Thậm chí, nhiều tân cử nhân cũng đang gồng mình trước cảnh khó tìm được việc làm.

Dự báo thời tiết 10 ngày tới ở cả ba miền

AN AN |

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia đã đưa ra dự báo thời tiết 10 ngày tới (từ ngày 24.6.2022 - 4.7.2022) ở các khu vực trên cả nước.

Còn hơn 30 bệnh nhân COVID-19 đang thở oxy, hơn 9.000 F0 khỏi bệnh

Thùy Linh |

Theo Bộ Y tế, từ 16h ngày 23.6 đến 16h ngày 24.6, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 653 ca nhiễm mới, đều là các ca ghi nhận trong nước (giảm 87 ca so với ngày trước đó) tại 38 tỉnh, thành phố. Hôm nay, ghi nhận hơn 9000 F0 khỏi bệnh, không có F0 tử vong. 

"Làm dự án bất động sản ngán nhất là thời gian làm thủ tục pháp lý"

Gia Miêu |

TPHCM - Trong vòng 4 năm trở lại đây, nguồn cung dự án nhà ở tại TPHCM giảm đi rất nhiều, thậm chí, phân khúc nhà ở giá rẻ gần như không còn nữa vì nhiều lý do, trong đó chủ yếu liên quan đến các thủ tục pháp lý đầu tư dự án bất động sản. Đó là tâm tư của nhiều doanh nghiệp khi nói về câu chuyện cực khổ đi làm thủ tục cho một dự án nhà ở.

Bí quyết ôn thi các môn khối A,B: “Luyện tập nhuần nhuyễn các thao tác bấm máy tính”

Anh Nhàn |

Nguyễn Anh Tú (Đại học kĩ thuật quốc gia Moscow) và Nguyễn Hữu Lộc (Đại học Y Dược TP.HCM) đã xuất sắc trong kỳ thi THPT Quốc gia 2017 để ẵm trọn những điểm 10. Tú đạt 29,05 với điểm 10 môn hóa học, Lộc đạt 29,6 với 2 điểm 10 môn hóa học và sinh học. Trao đổi với PV báo Lao Động, hai bạn đều cho rằng làm thật chắc những câu hỏi dễ là bí quyết “ẵm điểm cao”.

Thi THPT quốc gia: Đưa công an vào coi thi để không còn “coi lỏng, coi chặt”?

HUYÊN NGUYỄN |

Năm 2018, đã là mùa thứ 4 áp dụng phương thức thi THPT mới. Nhiều mặt được của cuộc thi đã được ghi nhận, nhiều ý kiến lo ngại chuyện "coi lỏng", "coi chặt" hay "chấm lỏng", "chấm chặt" vì mục tiêu giúp con em địa phương đạt điểm cao. Vì lẽ đó, có ý kiến đề xuất nên điều động lực lượng công an làm nhiệm vụ coi thi hoặc giám sát phòng thi.

Bán phao thi bị "tiệt đường sống" trong kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2018

Hà Phương |

Chỉ còn vài ngày nữa kỳ thi THPT quốc gia 2018 bắt đầu, tại Hà Nội, chợ "phao" trên các phố Tạ Quang Bửu, Nguyễn Trãi, Cầu Giấy vắng vẻ khác thường. Không còn cảnh tấp nập người mua, nhiều quán photo quyết định kinh doanh thêm mặt hàng “mát mẻ” như trà đá, nước mía và bánh mì…