ĐBQH Trương Trọng Nghĩa: Khai trừ ông Võ Hòa Thuận ra khỏi Đảng là đúng

Đào Bích |

“Đạo đức của một đảng viên phải cao hơn đạo đức của một người dân, phải biết tôn sư trọng đạo”, ĐBQH, luật sư Trương Trọng Nghĩa cho biết.

Theo ông Trương Trọng Nghĩa, việc Đảng uỷ xã Nhựt Chánh, huyện Bến Lức, tỉnh Long An kỷ luật khai trừ đảng ông Võ Hoà Thuận, người có liên quan đến vụ cô giáo N Trường tiểu học Bình Chánh quỳ xin lỗi 40 phút là hoàn toàn hợp lý.

Việc ép cô giáo quỳ gối xin lỗi là hành vi không thể chấp nhận ở một Đảng viên. Đảng viên phải gương mẫu hơn người dân bình thường trong vấn đề tôn sư trọng đạo. Mà người dân bình thường họ đã tôn sư trọng đạo rồi thì tại sao một đảng viên lại không làm được điều đó?”, ĐBQH Trương Trọng Nghĩa đặt câu hỏi.

Theo ông Nghĩa, cũng cần phải thẳng thắn thừa nhận rằng hành vi cô giáo phạt học sinh quỳ khi có lỗi trong lớp là chưa thực sự phù hợp, thậm chí phản giáo dục.

“Ở nhà, bố mẹ có thể phạt lỗi con bằng các hình thức nặng hơn như bắt úp mặt vào tường, quỳ gối thậm chí là đánh đòn. Nhưng nếu áp dụng những hình thức đó vào trong nhà trường là thiếu phù hợp. Cô giáo có thể có mục đích tốt, tuy nhiên phương pháp giáo dục lại sai. Dù vậy, phụ huynh cũng không thể ứng phó bằng cách ép cô giáo quỳ gối xin lỗi được. Điều đó đã vi phạm về mặt đạo đức, đặc biệt là với một đảng viên".

Ông Trương Trọng Nghĩa cho rằng, đã đến lúc, ngoài những  quy định của luật pháp thì phải xây dựng một bộ nguyên tắc về ứng xử áp dụng trong nhà trường ở các cấp 1,2,3. Bộ nguyên tắc này sẽ áp dụng cho các thầy cô giáo, người quản lý, phụ huynh và học sinh.

 
 Trường Tiểu học Bình Chánh, nơi xảy ra sự việc.

"Vì sao phải xây dựng? Bởi vì, pháp luật thì đã có nhưng hiện nay các quan hệ xã hội diễn biến khá nhanh, phức tạp. Sự việc liên quan đến ông Võ Hòa Thuận và cô giáo N cho thấy cả giáo viên, phụ huynh và học sinh đều chưa có cách ứng xử phù hợp trong nhà trường. Khi người lớn chưa “chuẩn chỉnh” thì trẻ em cũng không thể có được nhận thức và hành vi đúng mực được. Đó là hệ lụy của phương pháp giáo dục lệch chuẩn", ông nói.

Luật sư Nghĩa phân tích: "Lẽ ra ở góc độ của một người từng làm việc trong môi trường luật sư, ông Võ Hòa Thuận cũng phải hiểu và nắm được quy tắc ứng xử đạo đức nghề nghiệp của mình".

"Đã đến lúc, trong các môi trường xã hội có liên quan đến người dân nhiều như bệnh viện trường học, cần có bộ nguyên tắc ứng xử. Đặc biệt là trường học, nơi có nhiều học sinh, trẻ em, mầm non tương lai của xã hội. Quy tắc ứng xử này sẽ là vừa quản lý vừa giáo dục vừa hướng dẫn các hành vi cụ thể phát sinh trong nhà trường", ông bày tỏ.

Đào Bích
TIN LIÊN QUAN

Khởi tố cựu Cục trưởng Cục đăng kiểm Việt Nam

Việt Dũng |

Mở rộng điều tra vụ án sai phạm tại các trung tâm đăng kiểm, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM vừa khởi tố thêm 5 bị can khác.

Không khí lạnh suy yếu dần, Bắc Bộ nắng hanh và tăng nhiệt

AN AN |

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia nhận định không khí lạnh tác động mạnh đến Bắc Bộ từ đêm nay đến ngày mai 18.1. Từ ngày 19.1, ngày có nắng hanh và nhiệt độ có xu hướng tăng nhẹ.

Nở rộ dịch vụ cho thuê người yêu về nhà ra mắt dịp Tết

Phùng Nhung |

Nhiều người trẻ mỗi dịp về quê ăn Tết lại bị bố mẹ thúc giục chuyện yêu đương, kết hôn, sinh con. Vì lẽ đó, họ tìm đến dịch vụ cho thuê người yêu để trấn an tâm lý gia đình.

Vì sao gốc đào Nhật Tân được chào bán với giá 200 triệu đồng?

Quỳnh Trang |

Sáng 17.1, dọc đại lộ Lê-Nin, thành phố Vinh (Nghệ An) tấp nập cảnh mua - bán hoa, cây cảnh phục vụ Tết Nguyên đán. Trong đó, thu hút nhiều người xem nhất là gian trưng bày gốc đào Nhật Tân của anh Đặng Văn Cường (36 tuổi, trú TP Vinh) bởi nơi đây trưng bày gốc cổ thụ độc đáo với thế "rồng bay".

Nhìn lại diễn biến vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp

Bảo Bình - Dương Anh |

Liên quan vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp, sau hơn nửa tháng tìm kiếm, lực lượng cứu hộ đã đưa được đoạn cọc thứ nhất (dài 12m) trong số 3 đoạn của cọc bêtông lên mặt đất và đang tiến hành các bước cứu hộ tiếp theo.

Khoảnh khắc AFF Cup: Khép lại hành trình của ông Park Hang-seo

NHÓM PV |

Bản tin Khoảnh khắc AFF Cup ngày 17.1. AFF Cup 2022 kết thúc, khép lại hành trình của huấn luyện viên Park Hang-seo với bóng đá Việt Nam.

Khởi tố Giám đốc Trung tâm đăng kiểm duy nhất ở Hòa Bình

PV |

Hoà Bình - Cơ quan công an vừa khởi tố các bị can liên quan đến vụ án “Nhận hối lộ” xảy ra tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 28-01S thuộc Sở Giao thông vận tải Hòa Bình.

Rung lắc thượng tầng tại Eximbank: Thập kỷ rối ren chưa kết thúc

Đức Mạnh |

Cơ cấu thượng tầng tại Ngân hàng Eximbank đã có nhiều biến động mạnh. Cổ đông ngoại gắn bó 16 năm đã chuyển nhà, thế chân bởi nhân tố bí ẩn liên quan đến Tập đoàn Bamboo Capital.