Bộ GDĐT nói gì về kiến nghị xoá bỏ Hội phụ huynh học sinh?

HUYÊN NGUYỄN |

“Hội phụ huynh học sinh là rất cần thiết để tạo sự phối hợp, sự kết nối giữa nhà trường với gia đình trong quá trình giáo dục học sinh”, Thứ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Thị Nghĩa khẳng định.

Thời gian qua, dư luận xã hội, đặc biệt là nhiều phụ huynh học sinh đã lên tiếng bày tỏ những bức xúc liên quan tới hoạt động của hội phụ huynh học sinh. Đặc biệt, có phụ huynh đã viết đơn kiến nghị lên Chính phủ đề nghị “giải tán” Hội phụ huynh.

Trao đổi với PV Báo Lao Động, Thứ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Thị Nghĩa cho biết: Hội phụ huynh học sinh là rất cần thiết để tạo sự phối hợp, sự kết nối giữa nhà trường với gia đình trong quá trình giáo dục học sinh. Tuy nhiên, hoạt động của hội này như thế nào thì cũng cần phải xem xét để đảm bảo đúng hiệu quả và phát huy đúng vai trò chức năng của mình.

Thực tế hiện nay, tại một số địa phương, Hội phụ huynh đang làm chưa đúng theo quy định tại Điều lệ Ban đại diện cha mẹ học sinh mà Bộ GDĐT đã ban hành tại Thông tư 55. Còn có hiện tượng các trường thông qua ban đại diện cha mẹ học sinh để thu các khoản thu không đúng quy định.

“Điều này không chỉ có trách nhiệm của ban đại diện cha mẹ học sinh mà còn là trách nhiệm của các đồng chí hiệu trưởng. Bộ GDĐT sẽ tăng cường thanh tra, kiểm tra để có biện pháp chấn chỉnh ngay với các hành vi không đúng”, Thứ trưởng Nghĩa nhấn mạnh.

Để Hội phụ huynh hoạt động tốt, bà Nghĩa cho rằng, cần thực hiện đúng theo quy định điều lệ thì hoạt động sẽ rất tốt. Có sự phối hợp, kết nối giữa Hội phụ huynh và nhà trường thì chắc chắn hiệu quả trong quản lý và giáo dục học sinh sẽ tốt hơn. Nội dung trao đổi là những vấn đề về học sinh, các hoạt động để nâng cao chất lượng học tập hay cùng trao đổi thông tin cụ thể về học sinh. Trách nhiệm của phụ huynh và nhà trường còn là cùng nhau xây dựng môi trường giáo dục tốt cho các cháu. Đừng biến tướng Hội phụ huynh thành tổ chức để lạm thu trong nhà trường.

Bàn về vấn đề sửa đổi điều lệ, Thứ trưởng Nghĩa cho biết: Bộ sẽ xem xét lại điều lệ, các vấn đề chưa thực sự phù hợp hoặc có việc lợi dụng điều lệ để lạm thu thì sẽ có điều chỉnh cho phù hợp với giai đoạn thực tế hiện nay.

Về việc có nên xoá bỏ quy định Hội phụ huynh được phép thu tiền hay không, bà Nghĩa cho viết: Hội phụ huynh được phép thu hội phí theo quy định điều 10. Trước những biến tướng như hiện tại, Bộ GDĐT nghiên cứu có thể sẽ bỏ quy định này để tránh hiện tượng lách luật. Việc phụ huynh muốn đóng góp thì phải trên tinh thần tự nguyện chứ sẽ không còn quy định.

HUYÊN NGUYỄN
TIN LIÊN QUAN

Mỹ yêu cầu bị chú nơi sinh trong hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam

Thanh Hà |

Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam thông báo, từ ngày 15.8.2022, tất cả công dân Việt Nam xin thị thực với mẫu hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam cần yêu cầu cơ quan chức năng bổ sung thông tin bị chú về nơi sinh trước ngày phỏng vấn.

Sửa Luật Khám chữa bệnh phải giúp ngành Y tế gỡ được vướng mắc, khó khăn

Phạm Đông |

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, nội dung dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) nhận được sự quan tâm sâu sắc không chỉ trong ngành Y tế mà còn của cử tri và nhân dân cả nước. Khi Quốc hội sửa đổi xong luật này thì cần tháo gỡ được những khó khăn, vướng mắc hiện nay của ngành Y tế.

Chỉ 6 tháng, 6.200 cán bộ, công chức, viên chức TPHCM nghỉ việc, do đâu?

MINH QUÂN |

TPHCM - Trong 6 tháng đầu năm 2022, TPHCM có 676 cán bộ, công chức và 5.501 viên chức nghỉ việc theo nguyện vọng.

Đức giục Châu Âu xây đường ống dẫn khí đốt mới thay thế của Nga

Khánh Minh |

Thủ tướng Đức Olaf Scholz ủng hộ đề xuất về đường ống dẫn khí đốt mới của Châu Âu, thay thế cho các đường ống từ Nga.

Hòa Bình: Mưa lũ làm nhiều tuyến đường sạt lở, gây ách tắc giao thông

Trần Trọng |

Hòa Bình - Do ảnh hưởng của cơn bão số 2, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra tình trạng mưa lũ, sạt lở tại nhiều tuyến đường lớn gây ách tắc giao thông cục bộ.

Lý do giá xăng không giảm 1.700 đồng/lít trong kỳ điều chỉnh 11.8

Anh Tuấn |

Việc tiếp tục trích Quỹ bình ổn xăng dầu ở mức cao khiến giá xăng chiều 11.8 chỉ giảm dưới 1.000 đồng/lít. Nếu giảm hơn 1.600 đồng/lít, giá mặt hàng này đã có thể về mức 23.000 đồng/lít.

Cựu Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế Hà Nội đề nghị được tòa trả tự do

Việt Dũng |

Hà Nội - Ông Phùng Anh Lê - cựu Trưởng Phòng Cảnh sát kinh tế Hà Nội, cựu Trưởng Công an quận Tây Hồ cho rằng không phạm tội như cáo buộc và đề nghị toà trả tự do.

Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai phân tích nguyên nhân bệnh viện "thiếu đủ thứ"

Thùy Linh |

Theo Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, hiện nay nhiều vật tư tiêu hao, sinh phẩm có trong thầu, trúng thầu rồi nhưng các nhà cung cấp, các công ty, đơn vị phân phối không cung cấp được.