Giám đốc được phong tặng NSND Mỹ Uyên: Thích ai tôi sẽ chủ động hẹn hò

Anh Trang |

Nghệ sĩ Mỹ Uyên có những phút giây chia sẻ với phóng viên Lao Động khi vinh dự đón nhận danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân (NSND). Chị hiện giữ vị trí giám đốc của nhà hát Sân khấu kịch 5B (TPHCM).

Ngày 6.3, chị vinh dự đón nhận danh hiệu NSND tại Nhà hát Lớn (Hà Nội). Danh hiệu NSND có ý nghĩa như thế nào đối với chị?

- Việc được nhận danh hiệu NSND là vinh dự lớn của cuộc đời người nghệ sĩ. Tuy nhiên, ở độ tuổi này khi nhận được danh hiệu NSND, tôi phải có trách nhiệm với sự kế thừa cho lớp nghệ sĩ trẻ.

Nhà hát Kịch sân khấu Nhỏ là cái nôi tạo nên sự nổi tiếng cho nhiều nghệ sĩ. Nên, tôi từng nối tiếp thế hệ tiền bối cũng như các bạn trẻ bây giờ cũng phải nối tiếp sau tôi.

Tôi từng được nhiều nghệ sĩ bậc tiền bối dìu dắt khi mới vào nghề và tôi phát huy điều này khi tiếp tục dìu dắt thế hệ nghệ sĩ trẻ. Khi ở độ tuổi không còn quá trẻ, tôi phải truyền động lực và truyền lửa đam mê với nghề cho các bạn.

Khi nhận danh hiệu NSND tức là bản thân mình phải có trách nhiệm và áp lực hơn. Áp lực không phải với công chúng, với khán giả hay vì tên tuổi mình lớn mà áp lực với chính bản thân mình.

Trong bất kỳ một dự án nghệ thuật tôi tham gia từ sân khấu hay phim ảnh, không phải tôi cứ đến tham gia dự án là xong. Tôi phải xây dựng nhân vật cùng đạo diễn, cùng bạn diễn với tinh thần vì tập thể chung.

Người nghệ sĩ không được phép hài lòng với những vai diễn. Với tôi, mỗi một vai diễn là một bài học dù ở độ tuổi này.

Nhìn lại chặng đường hoạt động nghệ thuật gần 30 năm làm nghề, tôi hạnh phúc và vinh dự khi được đón nhận danh hiệu NSND.

NSND Mỹ Uyên. Ảnh: Facebook nhân vật.
NSND Mỹ Uyên. Ảnh: Facebook nhân vật.

Như chị nói ở trên, danh hiệu NSND có ý nghĩa to lớn với cuộc đời người nghệ sĩ. Vậy tại sao, khi đã đủ tiêu chuẩn xét tặng NSND từ nhiều năm trước nhưng chị không làm hồ sơ?

- Tâm lý của tôi là từ từ, chậm một lần cũng không sao. Tôi thản nhiên và dành thời gian cho sức khỏe, cho những vai diễn.

Ngoài ra, tôi nghĩ là để nhiều nghệ sĩ lớn khác làm trước, mình lùi lại một chút không sao. Tôi không sống gấp, sống vội.

Mỗi ngày với tôi đều có ý nghĩa to lớn khi được làm nghề. Nếu không diễn sân khấu kịch, không đóng phim truyền hình, tôi sẽ "ế". Tôi chủ động liên hệ với các đạo diễn để xin vai.

Xoay xung quanh chuyện xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT luôn có những tranh luận. Chị nghĩ thế nào khi có nhiều ý kiến cho rằng, hiện vẫn có nhiều nghệ sĩ xứng đáng về tài năng nhưng chưa có được danh hiệu?

- Với tôi, tiếc nhất là trường hợp của NSƯT Lê Thiện. Tôi có cơ hội được làm việc chung với cô nhiều lần. Cô Lê Thiện đóng rất nhiều phim điện ảnh, truyền hình. Cô tham gia nhiều thể loại từ thể loại phim nghệ thuật tới phim giải trí nhưng chưa được ghi nhận.

Vừa tham gia đóng phim, diễn sân khấu vừa đảm nhận vai trò quản lý, chị dành thời gian nào cho bản thân?

- Tôi tranh thủ thời gian khi rảnh để chạy bộ. Đây là thói quen giúp tôi rèn luyện sức khỏe, đồng thời giúp bản thân giải tỏa căng thẳng do áp lực của công việc. Mỗi lần tôi chạy khoảng 15 km.

Tôi là tuýp người phụ nữ truyền thống, tôi có thói quen xem thời sự hay các chương trình tin tức mỗi ngày. Những phút giây ấy cũng giúp tôi thư thái hơn.

Chính vì điều đó, tôi không có thời gian để buồn.

Dù bận rộn, tôi vẫn luôn xuất hiện chỉn chu mỗi lần ra ngoài hay xuất hiện trước công chúng. Tôi không phải là người mê hàng hiệu, dùng hàng hiệu để thể hiện sự sang trọng. Mà tôi quan niệm, sự chỉn chu trong phong cách chính là tôn trọng khán giả và tôn trọng chính bản thân mình.

Là một nghệ sĩ, tôi có trách nhiệm giữ gìn hình ảnh trước công chúng.

Nhan sắc trẻ trung, xinh đẹp của NSNS Mỹ Uyên ở độ tuổi U50. Ảnh: Facebook nhân vật.
Nhan sắc trẻ trung, xinh đẹp của NSND Mỹ Uyên ở độ tuổi U50. Ảnh: Facebook nhân vật.

Chị từng nói, ở tuổi này một mình vẫn có cách để hạnh phúc theo lối riêng, bởi vậy chị chưa lập gia đình. Quan điểm về hạnh phúc của chị có thay đổi theo thời gian?

- Tôi là người phụ nữ bay bổng, lãng mạn. Tôi thích ai đó, tôi sẽ luôn chủ động nhắn tin hẹn hò. Tôi mời họ đi ăn tối, nếu họ bận tôi sẽ mời đi ăn trưa. Tôi cũng chuẩn bị tâm lý sẵn sàng khi bị từ chối (cười).

Nếu như đã gặp nhau thì hãy trao yêu thương và nếu như không bị ràng buộc bởi những thứ khác, chúng ta hãy đến với nhau. Và, tôi luôn nhắc nhở bản thân không được làm sai với người phụ nữ khác, không để bản thân vướng tai tiếng vào những mối quan hệ phức tạp.

Tôi không cần người đàn ông hào hoa, phong nhã, điển trai. Tôi chỉ cần người đàn ông đó hiểu chuyện và lãng mạn cùng mình.

Hiện, tôi cũng có một người để đồng hành.

Chị có tiến tới hôn nhân khi gặp người phù hợp trong tương lai?

- Bất cứ việc gì tôi cũng giải quyết rất nhanh, ăn nhanh, nói nhanh, làm nhanh, mọi thứ súc tích. Tôi không thích rề rà. Nhưng riêng về hôn nhân, tôi không thích mình quyết định nhanh.

Tôi nghĩ là một người đàn ông cũng không muốn một người phụ nữ chọn nhanh để kết hôn, để có một tấm chồng. Vì thế, những người đàn ông còn độc thân, bằng tuổi tôi thì cũng sẽ khó tính như tôi, sẽ phải chọn lựa kỹ càng.

Tốt nhất, chúng ta nên tìm nhau bằng cảm xúc tình cảm yêu đương nhưng chúng ta đừng làm tổn thương nhau. Hãy luôn tôn trọng nhau, làm chỗ dựa tinh thần cho nhau, dành cho nhau mọi điều tốt đẹp nhất.

Mỹ Uyên (Đặng Thụy Mỹ Uyên) sinh năm 1975. Từ nhỏ, Mỹ Uyên đã đam mê ca hát, nghệ thuật. Chính đam mê nghệ thuật đã đưa Mỹ Uyên thi vào trường sân khấu.

Năm 1994, cô bắt đầu hoạt động nghệ thuật và nhận vai diễn đầu tiên trong phim "Mảnh đất tình đời". Năm 1996, cô tốt nghiệp Trường Cao đẳng Sân khấu - Điện ảnh TPHCM.

Đặng Thụy Mỹ Uyên từng tham gia nhiều sân khấu như Sân khấu Phú Nhuận, Sân khấu kịch 5B, sân khấu của diễn viên Phước Sang, Nhà hát kịch sân khấu nhỏ. Nhưng cuối cùng, cô gắn bó với Sân khấu kịch 5B.

Nhờ vậy mà NSND Mỹ Uyên đã được ban lãnh đạo bổ nhiệm vào vị trí Giám đốc của Sân khấu kịch 5B (tên hiện tại là nhà hát Sân khấu kịch 5B).

Năm 2012, Mỹ Uyên được trao danh hiệu NSƯT.

Năm 2023, Mỹ Uyên được phong tặng danh hiệu NSND.

Anh Trang
TIN LIÊN QUAN

Nữ giám đốc được phong tặng NSND ở tuổi 48 xuất hiện trên sóng giờ vàng

Anh Trang |

Nghệ sĩ nhân dân (NSND) Mỹ Uyên đóng vai mẹ chồng Ngân Hà (Hồng Diễm) trong phim "Trạm cứu hộ trái tim".

Cuộc sống đời thường của nữ giám đốc được phong tặng NSND ở tuổi 48

Anh Trang |

Dù 48 tuổi nhưng NSND Mỹ Uyên luôn ghi điểm bởi phong cách trẻ trung, nhan sắc tươi trẻ.

Nữ giám đốc được phong NSND: U50 vẫn độc thân, từng bán nhà vì công việc

Anh Trang |

Diễn viên Mỹ Uyên được phong tặng Nghệ sĩ Nhân dân (NSND) ở tuổi 48.

Kỷ luật, bãi nhiệm cán bộ tuần qua ở Đắk Lắk, Trà Vinh, Bình Thuận, An Giang

PHẠM ĐÔNG |

Đề nghị kỷ luật ông Phạm Đình Cự - nguyên Chủ tịch tỉnh Phú Yên; Đắk Lắk kỷ luật nhiều cán bộ sai phạm trục vớt gỗ lòng hồ; Trà Vinh đề nghị kỷ luật nhiều cán bộ, lãnh đạo do vi phạm trong đấu thầu... là những thông tin về xử lý kỷ luật cán bộ tuần qua (từ ngày 4.3 - 8.3).

Bị nợ lương, BHXH, công nhân Đồng Tháp làm thuê đủ nghề vẫn không đủ sống

Lục Tùng - Phong Linh |

Đồng Tháp - Hơn 3 tháng kể từ khi Công ty Cổ phần Tập đoàn MFC, Chi nhánh MFC Sa Đéc thông báo ngưng hoạt động rồi nợ lương, nợ Bảo hiểm xã hội (BHXH), nhiều công nhân chật vật làm thuê đủ nghề vẫn không đủ sống...

Vừa rút 1 tỉ đồng từ ngân hàng, người phụ nữ bị nhóm đối tượng bám theo, cướp ngay trước cửa nhà

Bảo Nguyên |

Ngày 10.3, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Vĩnh Phúc đang phối hợp với các đơn vị chức năng truy bắt các đối tượng thực hiện vụ cướp giật 1 tỉ đồng xảy ra tại TP Vĩnh Yên.

Một phó chủ tịch xã ở Nghệ An bị tố dọa bắn dân

QUANG ĐẠI |

Nghệ An - Trong quá trình kiểm tra công tác vệ sinh an toàn thực phẩm tại chợ dân sinh trên địa bàn, Phó Chủ tịch UBND xã Kỳ Sơn (huyện Tân Kỳ) bị tố cáo có hành vi dọa bắn người dân.

Nạn chiếm dụng lòng đường, vỉa hè ở phường đông dân nhất Hà Nội

HỮU CHÁNH |

Hà Nội - Dù lực lượng chức năng đã nhiều lần ra quân xử lý, song vỉa hè, lòng đường nhiều tuyến phố ở phường Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai) tiếp tục bị chiếm dụng để kinh doanh, gây mất mỹ quan và cản trở giao thông.

Nữ giám đốc được phong tặng NSND ở tuổi 48 xuất hiện trên sóng giờ vàng

Anh Trang |

Nghệ sĩ nhân dân (NSND) Mỹ Uyên đóng vai mẹ chồng Ngân Hà (Hồng Diễm) trong phim "Trạm cứu hộ trái tim".

Cuộc sống đời thường của nữ giám đốc được phong tặng NSND ở tuổi 48

Anh Trang |

Dù 48 tuổi nhưng NSND Mỹ Uyên luôn ghi điểm bởi phong cách trẻ trung, nhan sắc tươi trẻ.

Nữ giám đốc được phong NSND: U50 vẫn độc thân, từng bán nhà vì công việc

Anh Trang |

Diễn viên Mỹ Uyên được phong tặng Nghệ sĩ Nhân dân (NSND) ở tuổi 48.