Chuẩn bị
1 cốc me không hạt
1 muỗng cà phê bột ớt đỏ
1 cốc đường thốt nốt cắt miếng nhỏ
1 củ gừng
1 muỗng cà phê bột thì là thô
1 muỗng cà phê muối đen tùy chọn
Cách làm:
Bước 1: Ngâm me đã bỏ hạt vào ba cốc nước ấm trong 30 phút để nở ra. Sau đó, dùng tay tán nhuyễn me đã ngâm và lọc qua rây.
Bước 2: Cho các nguyên liệu chuẩn bị sẵn vào bát nhỏ: bột ớt, muối, gừng, thì là vào. Sau đó khuấy đều.
Sau đó bắc nồi lên bếp, cho hỗn hợp me vào đun với lửa vừa, khuấy đều tay cho đến khi chúng sôi lên thì thêm đường thốt nốt đã giã nhỏ vào. Lúc này, giảm nhỏ lửa ở mức thấp nhất và đun thêm 10 phút nữa, tiếp tục khuấy đều. Nếu thấy có bọt thì vớt bỏ.
Bước 3: Lúc này, giảm nhỏ lửa ở mức thấp nhất và từ từ đổ hỗn hợp gia vị trong bát con vào và đun thêm 10 phút nữa, tiếp tục khuấy đều. Nếu thấy có bọt thì vớt bỏ. Nếm thử độ ngọt và thêm đường thốt nốt tùy theo sở thích ăn ngọt.
Bước 4: Khi hỗn hợp đạt được độ sệt, bắc ra khỏi bếp và để nguội. Sau khi nguội, cho sốt me vào hộp kín và bảo quản trong tủ lạnh đến ba tháng.
Lưu ý: Bạn có thể thay thế đường thốt nốt bằng quả chà là. Thêm bột gừng khô thay vì gừng xay để có hương vị khác biệt.