Dầu dừa là có nhiều công dụng đối với sức khoẻ và có tác dụng làm đẹp hiệu quả. Dầu dừa có thể giúp làm mềm da tay, cung cấp dưỡng chất cho tóc và da đầu, tẩy trắng răng cùng nhiều công dụng khác đối với sắc đẹp.
Nguyên liệu
1kg dừa nạo
400ml nước sôi
1 lưới lọc
1 chiếc xoong
Lưu ý chọn quả có cơm dừa khô, cứng, trắng sạch. Như vậy mới lấy được nhiều dầu và đảm bảo chất lượng cao. Nên xay kỹ lại bằng máy xay sinh tố để dừa được mịn và vắt được nhiều cốt.
Cách làm
Đầu tiên xay nguyễn dừa, rồi ngâm trong 400 ml nước sôi, đảo đều và để trong khoảng 15-20 phút. Tiếp đó, lọc hết bã bằng lưới lọc và chắt lấy phần cốt dừa. Để nước cốt có chất lượng cao, có thể sử dụng thêm vải xô để lọc thêm lần cuối.
Có hai cách để tinh chế dầu dừa. Phương pháp đầu tiên là đun nóng, dầu thu được sẽ có màu vàng. Đầu tiên cho nước cốt dừa mới lọc vào xoong và đun sôi, sau đó vặn nhỏ lửa. Khuấy liên tục thật đều tay để nước cốt dừa không bị cháy bén ra xoong.
Sau khoảng 1 đến 2 tiếng, lớp dầu dừa dần dần xuất hiện. Bạn để lửa nhỏ, đun sôi tới khi lớp bã dừa chuyển hẳn sang màu vàng nâu. Tắt bếp và chắt lọc lấy lớp dầu.
Cách thứ 2 là làm lạnh, thay vì đun sôi nước cốt dừa đã lọc thì bạn rót vào một chiếc lọ nhỏ, đậy kín và để ở nơi thoáng khí trong khoảng 1 ngày. Sau đó, một lớp váng sẽ xuất hiện trên bề mặt nước dừa. Lúc này bạn bỏ lọ nước vào tủ lạnh để lớp váng đông cứng lại. Dùng thìa nhẹ nhàng xúc lớp váng cứng này đi và bạn sẽ thu được lớp dầu dừa có màu trong ở dưới.