Độc đáo ốc đỏ môi đậm đà vị biển

Hoàng Huế |

Huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh nổi danh với đền thờ Hưng Đạo Đại vương, với đảo Cái Chiên xinh đẹp, yên bình và nhiều đặc sản biển, trong đó có ốc đỏ môi gắn liền với những món ngon say lòng người.

Ốc đỏ môi là loài ốc quý của huyện Hải Hà, sống ở vùng biển nông và các kênh ven biển. Bà con thường đi bắt ốc vào buổi sáng sớm, cào, nhặt lọc lấy những con to, còn con nhỏ lại đưa trở lại với môi trường sống của nó.

Ốc nhỏ như đầu ngón tay nên cả buổi sáng bà con chỉ bắt được vài cân. Bắt xong là đem ngay ra chợ bán khi trời mới về tầm buổi, cho kịp bữa ăn, để bà con được thưởng thức thịt ốc tươi ngon nhất.

Được gọi là ốc đỏ môi vì thân hình tròn nhỏ và miệng ốc màu đỏ như son. Những con ốc mình bám đầy rêu, bùn nhưng vẫn lộ ra chiếc miệng đỏ chót. Ốc nhỏ hơn những loài ốc khác nhưng là ốc quý và thơm ngon nên giá bán cao hơn sò, ốc thường, giá ngoài chợ khoảng 70-80 nghìn đồng/kg.

Ốc đỏ môi có thân mình bé và tròn, với phần vỏ đỏ như son. Ảnh: Hoàng Huế

Ốc đỏ môi có thể làm nhiều món ngon khác nhau như luộc, xào cay, xào dừa, nướng muối ớt, luộc mắm. Ốc rất dễ sơ chế và chế biến, không đòi hỏi cầu kì, gia vị đi kèm với ốc cũng đơn giản. Ốc sống gần bùn, vỏ thì bám bẩn nhưng thịt ốc thì sạch nên chỉ cần rửa sạch vỏ, rồi đem ngâm nước muối loãng tầm 1 giờ là đem chế biến được.

Cách đơn giản nhất là luộc ốc kèm chút sả, lá chanh. Món ốc luộc đơn giản, màu môi đỏ son nhìn ngon mắt dù là phần vỏ nhưng vẫn kích thích mọi người chờ đợi được ăn thử món ốc lạ. 

Là loại ốc quý, ốc đỏ môi có giá cao hơn những loại ốc khác. Ảnh: Hoàng Huế

Ốc xào dừa hoặc xào ớt thì cho thêm chút dầu ăn, dừa hoặc ớt vào chảo cùng với những con ốc đỏ môi đã được làm sạch, đun lửa to. Ốc nướng muối thì nướng trực tiếp trên than nóng, cho chút muối vào miệng ốc cho đậm, nếu ăn nhạt thì không cần cho thêm muối. 

Dù chế biến với cách nào, ốc đỏ môi cũng làm ra những món ngon và bắt mắt. Màu đỏ môi nổi bật, kích thích vị giác. Do ốc nhỏ, thịt ốc bé xíu, nhưng đưa vào miệng là làm tan chảy cả cảm xúc, bởi vị giòn, ngọt và đậm đà vị biển. Các món làm từ ốc đỏ môi thường ăn nóng và thường được ăn hết đầu tiên khi bày trên mâm.

Hoàng Huế
TIN LIÊN QUAN

Cá mòi nướng lá bưởi đậm đà hồn quê sông Hồng

Hoàng Huế |

Món cá mòi nướng lá bưởi đậm đà hồn quê, đậm hồn sóng nước sông Hồng. Và chỉ có cá mòi được đánh bắt tại sông Hồng, nhất là khúc sông chảy qua địa phận tỉnh Hưng Yên, mới là loài cá trứ danh, thơm ngon hơn hẳn.

Rau tầm bóp Mộc Châu - ăn một lần là nhớ mãi

Hoàng Huế |

Đến Mộc Châu, được say trong những chén rượu ngô nồng ấm, được thưởng thức gà đồi, bê chao và các loại rau rừng mà chưa ăn rau tầm bóp thì mất đi một trải nghiệm đáng nhớ.

Độc đáo bánh cuốn chấm… canh

Hà Bằng |

Đấy là bánh cuốn Cao Bằng, nhiều người đã biết, nhưng cũng nhiều người chưa thưởng thức.

Nhìn lại diễn biến vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp

Bảo Bình - Dương Anh |

Liên quan vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp, sau hơn nửa tháng tìm kiếm, lực lượng cứu hộ đã đưa được đoạn cọc thứ nhất (dài 12m) trong số 3 đoạn của cọc bêtông lên mặt đất và đang tiến hành các bước cứu hộ tiếp theo.

Khoảnh khắc AFF Cup: Khép lại hành trình của ông Park Hang-seo

NHÓM PV |

Bản tin Khoảnh khắc AFF Cup ngày 17.1. AFF Cup 2022 kết thúc, khép lại hành trình của huấn luyện viên Park Hang-seo với bóng đá Việt Nam.

Rung lắc thượng tầng tại Eximbank: Thập kỷ rối ren chưa kết thúc

Đức Mạnh |

Cơ cấu thượng tầng tại Ngân hàng Eximbank đã có nhiều biến động mạnh. Cổ đông ngoại gắn bó 16 năm đã chuyển nhà, thế chân bởi nhân tố bí ẩn liên quan đến Tập đoàn Bamboo Capital.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã có nhiều giải pháp hỗ trợ người lao động mất việc

PHƯƠNG NGÂN - CHÂN PHÚC |

TPHCM - Tại LĐLĐ quận Bình Thạnh, sáng ngày 17.1, ông Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam đã đến thăm, động viên và trao quà Tết cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc trên địa bàn. Đồng thời, ông Trần Thanh Hải cũng đã thông tin một số giải pháp nhằm hỗ trợ người lao động bị mất việc, giảm việc.

Hà Nội: Sau chấn chỉnh, loạt lô cốt vẫn án ngữ trên đường Vũ Trọng Khánh

PHẠM ĐÔNG |

9 chiếc lô cốt đang án ngữ trên đường Vũ Trọng Khánh khiến giao thông đông đúc, quá tải dù đã cận kề Tết Nguyên đán Quý Mão. Sở Giao thông vận tải (GTVT) Hà Nội lại yêu cầu chấn chỉnh tình trạng thi công hệ thống xử lý nước thải Yên Xá gây ùn tắc.

Cá mòi nướng lá bưởi đậm đà hồn quê sông Hồng

Hoàng Huế |

Món cá mòi nướng lá bưởi đậm đà hồn quê, đậm hồn sóng nước sông Hồng. Và chỉ có cá mòi được đánh bắt tại sông Hồng, nhất là khúc sông chảy qua địa phận tỉnh Hưng Yên, mới là loài cá trứ danh, thơm ngon hơn hẳn.

Rau tầm bóp Mộc Châu - ăn một lần là nhớ mãi

Hoàng Huế |

Đến Mộc Châu, được say trong những chén rượu ngô nồng ấm, được thưởng thức gà đồi, bê chao và các loại rau rừng mà chưa ăn rau tầm bóp thì mất đi một trải nghiệm đáng nhớ.

Độc đáo bánh cuốn chấm… canh

Hà Bằng |

Đấy là bánh cuốn Cao Bằng, nhiều người đã biết, nhưng cũng nhiều người chưa thưởng thức.