Bánh lá mít - món ăn tao nhã của người miền Tây

Hoàng Huế |

Một lần được thưởng thức bánh lá mít của miền Tây mà nhớ mãi, vì loại bánh là lạ, vì vị ngon mát nhẹ nhàng của hương vị dân dã, chất phác, vì cách làm bánh vô cùng đơn giản, vì cách cả gia đình, bạn bè tụ tập bên nhau để ăn bánh và nói chuyện đầm ấm, thân thương.

Bánh lá mít ra đời từ khi nào không ai rõ, nhưng chiếc bánh đơn giản ấy chứng minh cho việc người miền Tây có biệt tài sử dụng các loại rau củ, đến cả những loại lá cây mà người Bắc không bao giờ dùng làm thức ăn, họ cũng sử dụng để tạo ra những món ngon.

Bánh lá mít được tạo hình xinh xắn. Ảnh: Hoàng Huế

Để làm bánh, người dân nhào bột gạo mịn rồi phết bột cho bám dính vào mặt sau của lá mít, dàn mỏng phủ kín bao lấy chiếc lá, để lợi dụng phần gân lá tạo điểm nhấn trang điểm cho bánh.

Họ bôi chút mỡ vào lá trước khi phết bột để dễ bóc hơn, rồi xâu cuống lá vào đầu lá để cuộn cong bánh lại, đem hấp chín.

Bánh lá mít rất nhanh chín, sau để nguội, bóc lấy phần bột chín cho ra đĩa rồi chan nước dùng để ăn.

Mọi người quây quần cùng nhau làm bánh. Ảnh: Hoàng Huế


Nước dùng là nước cốt dừa nấu với đường, thêm bột năng để tạo độ sánh mịn, rồi cho dừa nạo vào, nhiều người cầu kì thì thêm chút vừng hoặc lạc lên cho thêm vị ngon.

Chiếc bánh lá mít đơn giản nằm gọn trong nước dùng béo ngậy thơm mát. Ăn bánh lá mít, bột ngon kèm vị lá mít, thơm thơm, bùi bùi, dẻo mềm với vị ngọt mát của nước cốt dừa, vị giòn ngọt của dừa sợi thêm sắc thái, vuốt ve vị giác của người dùng.

Bánh được hấp chín. Ảnh: Hoàng Huế

Mặc dù tên gọi bánh lá mít nghe khá là “quê mùa”, những nguyên liệu làm bánh hết sức dân dã, nhưng sự pha trộn tài tình những hương liệu, những tinh túy của đất trời, tạo nên nỗi “tương tư” cho nhiều thực khách gần xa.

Nhưng có lẽ, được tận mắt nhìn bà con miền Tây làm bánh, tận tay bóc chiếc lá rồi thưởng thức, cùng say đắm trong những câu chuyện gần xa của bạn bè người thân, mới thấm hết được sự tài khéo của bàn tay con người, mới cảm hết được sự ngon lành của ẩm thực và tình cảm nồng ấm của người miền Tây.

Hoàng Huế
TIN LIÊN QUAN

Bánh tẻ Văn Giang - ăn một lần là gây thương nhớ

Hoàng Huế |

Bánh tẻ đặc sản Văn Giang, Hưng Yên được hòa trộn từ nhiều nguyên liệu bình dị, từ những thứ đơn giản nhất như trong bữa cơm hàng ngày của người dân vùng đồng bằng Bắc Bộ, nhưng lại gây thương nhớ cho những người đã từng thưởng thức.

Ngọt mềm bánh gai lá dừa Quảng Xương

Hoàng Huế |

Món bánh gai lá dừa của người Thanh Hóa ở huyện Quảng Xương là món ăn đặc biệt khi tới vùng đất Bắc Trung Bộ này. Cái lạ của món bánh này là cách gói bánh, tựa như chiếc bánh chưng, với những khuôn lá dừa cho chiếc bánh vuông vắn và vị ngon đặc biệt.

Ngọt ngào bánh phu thê Đình Bảng

Hoàng Huế |

Bánh phu thê Đình Bảng đã nức tiếng gần xa lâu nay, nay vào mùa lễ hội càng có dịp khoe hương vị.

Độc đáo hoa mai đỏ giá mềm, hút khách chơi Tết Nguyên đán

Việt Anh - Linh Trang |

Dịp Tết Nguyên Đán năm nay, cây mai đỏ xuất hiện nhiều tại các chợ hoa Hà Nội. Với mức giá khá mềm, thế cây nhỏ độc lạ, mai đỏ trở thành lựa chọn của nhiều người chơi cây cảnh Tết.

Chênh lệch sốc giữa tài sản 1% người giàu nhất thế giới và 99% còn lại

Song Minh |

1% người giàu nhất thế giới đã trở nên giàu có hơn rất nhiều, nhanh hơn rất nhiều so với 99% phần còn lại của thế giới.

Apple đang ấp ủ gì với dòng Mac Pro mới?

Anh Vũ |

Đã bước sang năm thứ tư kể từ lần cuối cùng Apple tung ra máy tính Mac Pro, mẫu máy tính mãnh mẽ nhất mà hãng có thể sản xuất. Vậy điều gì đang diễn ra với Mac Pro, và liệu nó có được làm mới vào năm 2023 hay không?

Điều gì khiến lăng mộ Nefetari được mệnh danh là ngôi mộ đẹp nhất Ai Cập

Yến Nhi |

Được mệnh danh là "ngôi mộ đẹp nhất Ai Cập", lăng mộ cổ của nữ hoàng Nefetari không chỉ có kiến trúc xa hoa mà còn chứa đựng một câu chuyện hấp dẫn.

Tiền vệ Hùng Dũng: Tôi buồn vì không thể tặng quà thầy Park Hang-seo

AN NGUYÊN |

Tiền vệ Hùng Dũng và các đồng đội tuyển Việt Nam bày tỏ sự tiếc nuối khi không thể mang về món quà ý ở giải đấu cuối cùng của huấn luyện viên Park Hang-seo.

Bánh tẻ Văn Giang - ăn một lần là gây thương nhớ

Hoàng Huế |

Bánh tẻ đặc sản Văn Giang, Hưng Yên được hòa trộn từ nhiều nguyên liệu bình dị, từ những thứ đơn giản nhất như trong bữa cơm hàng ngày của người dân vùng đồng bằng Bắc Bộ, nhưng lại gây thương nhớ cho những người đã từng thưởng thức.

Ngọt mềm bánh gai lá dừa Quảng Xương

Hoàng Huế |

Món bánh gai lá dừa của người Thanh Hóa ở huyện Quảng Xương là món ăn đặc biệt khi tới vùng đất Bắc Trung Bộ này. Cái lạ của món bánh này là cách gói bánh, tựa như chiếc bánh chưng, với những khuôn lá dừa cho chiếc bánh vuông vắn và vị ngon đặc biệt.

Ngọt ngào bánh phu thê Đình Bảng

Hoàng Huế |

Bánh phu thê Đình Bảng đã nức tiếng gần xa lâu nay, nay vào mùa lễ hội càng có dịp khoe hương vị.