Ngọt ngào bánh phu thê Đình Bảng

Hoàng Huế |

Bánh phu thê Đình Bảng đã nức tiếng gần xa lâu nay, nay vào mùa lễ hội càng có dịp khoe hương vị.

Bánh phu thê mang ý nghĩa cho sự che chở của tình cảm vợ chồng, sự kết nối của tình yêu. Bởi thế, bánh được người đời truyền tai, truyền miệng những ý nghĩa tốt đẹp, và trở thành lễ vật của cưới hỏi, trở thành đặc sản của vùng Đình Bảng, huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh.

Bánh ra đời từ bao giờ, các già trong vùng cũng không rõ. Cái tên phu thê, các già cũng không nhớ rõ là do vua Lý Anh Tông hay vua Lý Thánh Tông đặt cho, vì cũng đã xa xưa và mỗi người truyền một tích. Nhưng thế đã đủ biết đến tiếng tăm của loại bánh được vua Lý đặt tên cho và nổi tiếng khắp thời nay.

Bánh phu thê được bày bán cùng các loại bánh khác của xứ Kinh Bắc. Ảnh: Hoàng Huế

Bánh được làm từ gạo nếp, hoa dành dành, đu đủ, đỗ xanh, dừa. Gạo làm bánh là gạo nếp cái hoa vàng, hạt nhỏ đều, đem xay thành nước, để chắt lấy tinh bột rồi đem phơi khô. Hoa dành dành đem ngâm nước, để lấy màu, trộn nước màu với bột khô, thêm những sợi đu đủ xanh nạo mỏng vào, trộn đều cho quánh, dẻo, mịn.

Bánh được bán ở khu vực đền Đô và đền bà Chúa Kho cùng các loại bánh đặc sản khác. Ảnh: Hoàng Huế
Người dân ở khu vực đền Đô vừa làm bánh vừa bán để khách được thưởng thức những chiếc bánh nóng hổi. Ảnh: Hoàng Huế

Nhân bánh là đỗ xanh trộn với dừa nạo, có thể thêm hạt sen để thơm ngon hơn, đồ với đường kính trắng cho tơi mịn. Đem đặt nhân vào vỏ bánh, nặn thành hình vuông rồi gói lại bằng lá chuối, đem luộc bằng bếp than, bếp củi ở mức lửa vừa.

Tầm 2-3 tiếng bánh chín, đem ra ép như ép bánh chưng cho ráo nước, rồi lấy lá dong tươi gói thành từng cặp vuông vắn khi bánh vẫn còn nóng hổi. Bánh để hôm sau ăn là ngon nhất.

Bánh phu thê luộc chín, được bọc một lớp lá dong tươi, chuẩn bị đem gói thành cặp. Ảnh: Hoàng Huế

Khi ăn, bóc lớp lá ra, lá dong tươi ở ngoài kèm lá chuối được luộc cùng bánh tạo ra mùi thơm nhẹ nhàng. Bánh màu vàng trong như hổ phách, nhìn rõ những sợi đu đủ trắng mỏng bắt mắt. Bánh dẻo thơm vị của gạo nếp cái hoa vàng, dai dai giòn giòn của sợi đu đủ kèm trong vỏ bánh, quện với vị ngọt thơm, bùi ngậy của nhân bánh, thỏa mọi khẩu vị.


Hoàng Huế
TIN LIÊN QUAN

Về Thanh Hóa thưởng thức những đặc sản “hiếm có khó tìm”

Văn Hào |

Ngoài nem chua, bánh gai, chè lam… đã quá quen thuộc với du khách, giờ đây về xứ Thanh hãy thử canh đắng, bánh khoái, bánh mật hay bánh răng bừa…

Lên bản Mông giã bánh dày đón tết

Hoàng Huế |

Người Mông ở Tây Bắc đã rậm rịch chuẩn bị tết từ tháng 10, tháng 11 âm lịch. Trong dịp tết, họ sẽ làm những món ăn rất đặc biệt để thờ cúng tổ tiên, cảm ơn trời đất. Khắp bản, người lớn, trẻ nhỏ rộn ràng chuẩn bị đón tết, xiêm áo rực rỡ và cùng nhau làm bánh dày, bánh ngô.

Xe ôm, bốc vác "chuyển nghề" chở thuê đào, quất những ngày cận Tết

Trần Tuấn - Nguyễn Kế |

Bắc Giang - Thay vì làm nhưng công việc như xe ôm, bốc vác, nhiều lao động tự do ở TP.Bắc Giang chuyển sang làm nghề chở thuê đào, quất những ngày cận Tết, thu nhập khoảng 1 triệu đồng/ngày.

Gỡ khó các quy định tạo nguồn cung cho nhà ở xã hội

B. Chương |

Kế hoạch triển khai 1 triệu nhà ở xã hội đang gặp khó khăn vì nhiều quy định không phù hợp với chủ trương xã hội hóa đầu tư để phát triển nhà ở xã hội, hoặc chưa đảm bảo tính khả thi, chưa phù hợp với tình hình thực tiễn.

NSƯT Chí Trung: “20 năm Táo Quân là quãng thời gian tươi đẹp của tôi”

Hiền Hương (thực hiện) |

NSƯT Chí Trung tiếp tục đảm nhận vai Táo Giao thông ở Táo Quân 2023. Anh chia sẻ với Lao Động hành trình 20 năm đã có ở Táo Quân và 6 tháng trải nghiệm cuộc sống về hưu sau khi nhận quyết định nghỉ chế độ từ tháng 6.2022.

Chứng khoán: Thị trường giữ trạng thái đi ngang trong ngắn hạn

Gia Miêu |

Xu hướng đi ngang ngắn hạn của thị trường chứng khoán dự báo sẽ tiếp tục được duy trì và chỉ số sẽ chuyển trạng thái vào sau kỳ nghỉ lễ.

Khán giả Việt Nam tiếc nuối chia tay huấn luyện viên Park Hang-seo

Chi Trần |

Người hâm mộ Việt Nam tiếc nuối khi phải nói lời chia tay huấn luyện viên Park Hang-seo sau hơn 5 năm gắn bó.

Chờ đợi cuộc tái cấu trúc trên thị trường bất động sản

ANH HUY |

Ở góc độ tích cực, bối cảnh trầm lắng, tắc thanh khoản của thị trường bất động sản (BĐS) trong nhiều tháng qua thúc đẩy cuộc tái cấu trúc trên thị trường mạnh mẽ hơn. Không chỉ doanh nghiệp cơ cấu lại sản phẩm, mà nhà đầu tư cũng dần tiệm cận với cách thức đầu tư lành mạnh và tầm nhìn dài hạn. 

Về Thanh Hóa thưởng thức những đặc sản “hiếm có khó tìm”

Văn Hào |

Ngoài nem chua, bánh gai, chè lam… đã quá quen thuộc với du khách, giờ đây về xứ Thanh hãy thử canh đắng, bánh khoái, bánh mật hay bánh răng bừa…

Lên bản Mông giã bánh dày đón tết

Hoàng Huế |

Người Mông ở Tây Bắc đã rậm rịch chuẩn bị tết từ tháng 10, tháng 11 âm lịch. Trong dịp tết, họ sẽ làm những món ăn rất đặc biệt để thờ cúng tổ tiên, cảm ơn trời đất. Khắp bản, người lớn, trẻ nhỏ rộn ràng chuẩn bị đón tết, xiêm áo rực rỡ và cùng nhau làm bánh dày, bánh ngô.