Chọn loại dầu ăn, cần phù hợp với cách chế biến

Anh Tiên |

Với mong muốn nâng cao chất lượng bữa ăn gia đình, nhiều bà nội trợ ngày nay đang chuyển qua lựa chọn những loại dầu ăn thực vật cao cấp như dầu hướng dương, dầu ô liu… để chế biến thực phẩm. Đây đều là những dòng sản phẩm có giá cả đắt đỏ. Tuy nhiên, không phải khi nào những loại dầu ăn này có tác dụng ngăn ngừa ung thư, chống lão hóa như những lời quảng cáo.

Thận trọng với những lời quảng cáo

Tại các siêu thị, các loại dầu như dầu ô liu, dầu hướng dương nhập ngoại có giá khá đắt đỏ. Một chai dầu ăn olive extra virgin nhập khẩu Tây Ban Nha loại 250ml đang được niêm yết giá 80.000 đồng/chai, đắt gấp 10 lần dầu ăn loại tốt của Việt Nam. Đặc biệt, trên mỗi chai dầu còn có những lời quảng cáo như giúp ngăn ngừa ung thư, khả năng chống oxy hóa cao, rất lý tưởng cho chiên rán nhiều lần...

Tuy nhiên, theo một nghiên cứu mới đây của Giáo sư Martin Grootveld đến từ Đại học De Montfort (Anh), việc chế biến món cá với dầu ngô hoặc dầu hướng dương chứa lượng aldehyde độc hại cao gấp hơn 200 lần so với ngưỡng giới hạn an toàn hàng ngày theo tiêu chuẩn quốc tế.

Mặc dù mọi người đều cho rằng, chiên xào bằng dầu thực vật sẽ tốt cho sức khoẻ hơn là dùng mỡ động vật. Nhưng khi cả mỡ và dầu bị đun nóng, vượt quá điểm sôi thì đều bị “biến chất”, tạo ra các hoạt chất có thể gây bệnh tim hay ung thư. Chẳng hạn ở dầu ô liu, mặc dù được mệnh danh là “vua của các loại dầu thực vật” nhưng điểm sôi (bốc khói) chỉ từ 160- 190 độ, dầu hướng dương là 225 độ và dầu ngô là 230 độ.

Theo nghiên cứu này, khi bị đun nóng, dầu thực vật tạo ra rất nhiều aldehyde, một chất độc gây ung thư, bệnh tim mạch hay mất trí nhớ khi ăn hay hít phải dù với lượng ít, với lượng cao hơn quy định của WHO tới 20 lần. Theo PGS TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên cán bộ Viện Công nghệ Thực phẩm (ĐHBK Hà Nội), dầu thực vật tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu dùng chúng để chiên rán ở nhiệt độ cao thì không tốt vì a xít béo không no bị biến đổi rất nhanh và rất độc hại.

Lựa chọn và chế biến đúng cách

Dầu thực vật được chiết xuất từ các loại hạt nói chung đều chứa nhiều chất béo tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, người tiêu dùng cần lưu ý một số loại dầu đặc biệt. Ví dụ, với người có tiền sử dị ứng với dầu đậu phộng, một vài tác dụng phụ có thể gây sốc mẫn cảm, thậm chí dẫn đến tử vong. Ngoài ra, việc sử dụng dầu ăn chứa nhiều chất béo bão hòa cao như dầu dừa, dầu cọ… cũng không tốt, là một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh nhồi máu cơ tim. Vì vậy, người nội trợ nên cân nhắc kỹ thành phần, nguyên liệu dầu ăn để sử dụng phù hợp với cách chế biến, nhu cầu dinh dưỡng và sức khỏe của từng thành viên trong gia đình.

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia cho biết, những loại dầu ăn hàng đầu được các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá cao gồm có dầu gạo, dầu đậu nành, dầu hướng dương, dầu hạt cải... Đây là những loại dầu phù hợp với nhiều hình thức nấu nướng ở nhiệt độ thấp như trộn salad, làm bánh…

Khi cần phải chiên rán, tốt nhất nên dùng mỡ động vật hoặc dầu dừa vì hai loại này có hàm lượng a xít béo không no rất cao và khi đun nóng ở nhiệt độ cao thì việc biến đổi thành chất độc sẽ ít hơn so với dầu thực vật. Nhiều bà mẹ cũng đang chọn các loại dầu thực vật cho con nhỏ, tuy nhiên nên cho trẻ em ăn mỡ lợn vì trong quá trình sinh trưởng, các con cần xây dựng các mô mỡ.

Như vậy, để tối đa hóa hiệu quả sử dụng, tiện ích khi nấu ăn và đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng đa dạng của các thành viên, người nội trợ nên sử dụng linh hoạt các loại dầu ăn phù hợp với từng cách chế biến để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình.

Anh Tiên

Anh Tiên
TIN LIÊN QUAN

Điều gì khiến lăng mộ Nefetari được mệnh danh là ngôi mộ đẹp nhất Ai Cập

Yến Nhi |

Được mệnh danh là "ngôi mộ đẹp nhất Ai Cập", lăng mộ cổ của nữ hoàng Nefetari không chỉ có kiến trúc xa hoa mà còn chứa đựng một câu chuyện hấp dẫn.

Tiền vệ Hùng Dũng: Tôi buồn vì không thể tặng quà thầy Park Hang-seo

AN NGUYÊN |

Tiền vệ Hùng Dũng và các đồng đội tuyển Việt Nam bày tỏ sự tiếc nuối khi không thể mang về món quà ý ở giải đấu cuối cùng của huấn luyện viên Park Hang-seo.

Bắt tạm giam 2 nữ phó giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức

Việt Dũng |

Mở rộng điều tra vụ án sai phạm về đấu thầu xảy ra tại Bệnh viện TP Thủ Đức (TPHCM), Cơ quan Cảnh sát điều tra đã bắt tạm giam 2 phó giám đốc đơn vị này.

Bến xe lớn nhất nước đông nghẹt người về quê đón Tết

MINH QUÂN |

TPHCM - Chiều 16.1, hàng nghìn người đổ về bến xe Miền Đông mới để về quê đón Tết. Do lượng khách tăng đột biến nên bến xe Miền Đông mới không đủ ghế cho khách ngồi chờ, nhiều người phải ngồi dưới sàn nhà.

Tết Hà Nội với hương vị ô mai gừng thân quen

Vân Hoa |

Dịp Tết đến, người người đổ về Hàng Đường, con phố nổi tiếng về mứt, ô mai. Trong đó, ô mai gừng là món được mua nhiều hơn cả, bởi vị cay nồng, ấm đượm rất hợp với tiết xuân.

Cổ động viên tuyển Việt Nam mang cúp vô địch mô hình sang Thái Lan

Thanh Vũ (từ Bangkok) |

Hàng ngàn cổ động viên Việt Nam đã đi quãng đường gần 1000km, mang cúp tới Thái Lan cổ vũ cho thầy trò huấn luyện viên Park Hang-seo ở trận chung kết lượt về AFF Cup 2022.

Thông xe đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài, các phương tiện đi thế nào?

PHẠM ĐÔNG |

Sở GTVT Hà Nội đồng ý cho các phương tiện được đi 2 chiều trên tuyến đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài. Đồng thời, cấm phương tiện tham gia giao thông đường bộ rẽ trái từ đường La Thành vào đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài.

Đào, quất mini hút khách dịp Tết Nguyên đán, tiểu thương thu bạc triệu mỗi ngày

Anh Tuấn |

Tết Nguyên đán đang cận kề, thời điểm này tại chợ hoa Quảng An, Lạc Long Quân (Tây Hồ, Hà Nội), chợ hoa Hàng Lược (quận Hoàn Kiếm) đã bày bán những cành đào Nhật Tân phục vụ nhu cầu của người dân thủ đô. Đặc biệt, những cành đào mini, giá từ 50.000 đồng - 150.000 đồng được nhiều người lựa chọn.