Ăn cà rốt thường xuyên có thể giảm nguy cơ ung thư từ 10 - 20%

Ngọc Thùy (Theo Onlymyhealth) |

Cà rốt từ lâu đã được ca ngợi là nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời và là loại rau củ có lợi cho thị lực. Một nghiên cứu khoa học gần đây cũng đã tiết lộ rằng, việc thường xuyên ăn cà rốt thậm chí có thể làm giảm nguy cơ ung thư.

Đặc tính chống ung thư của cà rốt

Cụ thể, theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Khoa học Thực phẩm và Dinh dưỡng - Critical Reviews in Food Science and Nutrition mới đây, một phân tích chi tiết từ 80 nghiên cứu được các nhà khoa học tiết lộ rằng, ăn cà rốt có thể làm giảm nguy cơ mắc tất cả các bệnh ung thư từ 10 - 20%.

Theo đó, cà rốt trở thành nguồn cung cấp các hợp chất chống ung thư chính như polyacetylenes trong chế độ ăn uống. Sau đó, các nhà nghiên cứu đã cố gắng tính toán lượng cà rốt mà một người bình thường nên tiêu thụ để phát huy được các đặc tính chống ung thư của chúng.

Điều này là cần thiết vì Cơ quan An toàn Thực phẩm Châu Âu (EFSA) cũng yêu cầu nhóm nghiên cứu công bố dữ liệu về liều lượng làm điều kiện tiên quyết để có cơ sở xác nhận cho tuyên bố trên.

Để tính toán điều này, các nhà nghiên cứu đã phân tích 50 nghiên cứu đoàn hệ tương lai (Prospective cohort study) với các đối tượng từ khắp nơi trên thế giới, xem xét nhiều loại bệnh ung thư từ đại trực tràng, vú, tuyến tiền liệt, phổi và các loại khác.

Các nhà nghiên cứu cho biết:

- Khi nghiên cứu 52.000 trường hợp cho tiêu thụ cà rốt, kết quả cho thấy nguy cơ ung thư giảm tương đối khoảng 10%.

- Alpha-carotene, một hợp chất được tìm thấy trong cà rốt cho thấy nguy cơ giảm tương đối là 20% trong 30 nhóm tương lai với 9.331 trường hợp ung thư.

- Nghiên cứu việc tiêu thụ cả cà rốt và alpha-carotene, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng một khẩu phần cà rốt được tiêu thụ mỗi tuần giúp giảm nguy cơ ung thư từ 2 - 6%. Còn chia ra năm phần ăn mỗi tuần sẽ làm giảm nguy cơ ung thư từ 10 - 30%. Lượng tiêu thụ khuyến nghị là khoảng 100 gram mỗi ngày.

Các nhà nghiên cứu nhận xét: “Những kết quả này cung cấp sự hỗ trợ nâng cao cho các khuyến nghị và biện pháp can thiệp về sức khỏe cộng đồng an toàn và hiệu quả. Việc tăng lượng cà rốt ăn vào, như một phần của việc tiêu thụ rau và trái cây nói chung, nhằm giảm nguy cơ ung thư và các bệnh liên quan đến chế độ ăn uống khác.

Thực phẩm chống ung thư

Mặc dù đặc tính chống ung thư của cà rốt đã được chứng minh qua các nghiên cứu trên, nhưng việc xây dựng chế độ ăn uống giúp bạn chống lại hoặc trì hoãn ung thư phải bao gồm một số loại trái cây hoặc rau quả khác cũng có đặc tính chống ung thư.

Theo Viện Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ (AICR), một số loại thực phẩm bạn có thể đưa vào chế độ ăn uống của mình là:

Trái cây: Táo, quả việt quất, anh đào, bưởi, cam, nho, quả mâm xôi, dâu tây.

Rau: Măng tây, bông cải xanh, cải bruxen, súp lơ trắng, tỏi, cải xoăn, rau bina, bí mùa đông, cà chua

Hạt giống: Cà phê, hạt lanh.

Đậu: Đậu khô, đậu Hà Lan, đậu nành và đậu lăng.

Ngọc Thùy (Theo Onlymyhealth)
TIN LIÊN QUAN

Loạn thông tin tầm soát ung thư sớm và những hệ lụy

LỆ HÀ |

Gần đây, các dịch vụ “gói tầm soát ung thư”, “tầm soát ung thư sớm”… nở rộ trên các trang quảng cáo cũng như các cơ sở điều trị. Thậm chí, đánh vào tâm lý muốn phát hiện sớm bệnh ung thư, nhiều nơi đang quảng cáo rầm rộ dịch vụ xét nghiệm máu phát hiện ung thư ngay trong ngày. Chi phí tầm soát không hề nhỏ khiến nhiều người rơi vào tình cảnh tiền mất, mà bệnh thì bị chẩn đoán nhầm.

Ung thư phát hiện muộn, nhiều bệnh nhi gắng gượng để được sống

HƯƠNG SƠN |

TPHCM – Theo các chuyên gia ung bướu, các bệnh lý về ung thư và ung bướu ở trẻ em thường phát hiện muộn, bệnh đã tiến triển giai đoạn xấu nên việc điều trị là vô cùng khó khăn, thậm chí là tử vong rất nhanh.

Lợi ích của việc ăn cà rốt vào mùa đông

THIỆN NHÂN (THEO ONLYMYHEALTH) |

Cà rốt là loại rau củ thường có trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình. Trong cà rốt có nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là những cơ quan quan trọng như mắt, da, hệ tiêu hóa, đặc biệt là vào mùa đông.

Chính thức điều chỉnh lộ trình tăng học phí đại học

Vân Trang |

Mức trần học phí đại học từ năm học 2023-2024 đến năm học 2026-2027 được điều chỉnh theo hướng lùi 1 năm so với lộ trình tại Nghị định 81.

Ăn tranh thủ, ngủ khẩn trương, thi công 3 ca 4 kíp các dự án giao thông

PHẠM ĐÔNG |

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị tiếp tục phát huy hơn nữa tinh thần "vượt nắng, thắng mưa", "không thua đại dịch", "ăn tranh thủ, ngủ khẩn trương" thi công "3 ca 4 kíp", làm việc xuyên lễ, xuyên Tết để đẩy nhanh tiến độ các công trình hạ tầng giao thông.

Bắt đầu triển khai kiểm thử giấy chuyển tuyến bảo hiểm y tế điện tử từ 1.4

Thuỳ Linh |

Theo thông tin mới nhất từ Bộ Y tế, từ ngày 1.4.2024 là thời điểm bắt đầu triển khai kiểm thử Giấy chuyển tuyến bảo hiểm y tế (BHYT) điện tử và Giấy hẹn khám lại điện tử.

TPHCM bắt đầu cho người dân đăng ký thuê vỉa hè để kinh doanh, giữ xe

MINH QUÂN |

TPHCM - Từ ngày 1.1.2024, TPHCM chính thức thu phí sử dụng tạm lòng đường, vỉa hè với mức 20.000 - 350.000 đồng/m2. Một số quận đã bắt đầu kẻ vạch vỉa hè, cho người dân đăng ký sử dụng và đóng phí.

Trải nghiệm điểm du lịch OCOP 4 sao đầu tiên của ĐBSCL ngày đầu năm

YẾN PHƯƠNG - TẠ QUANG |

Ghi nhận tại Làng du lịch Mỹ Khánh (huyện Phong Điền, TP Cần Thơ) - điểm du lịch vừa được chứng nhận sản phẩm du lịch OCOP 4 sao đầu tiên của TP Cần Thơ và Đồng bằng sông Cửu Long. Ngay trong dịp Tết Dương lịch 2024, nơi đây thu hút đông đảo người dân và du khách tham quan, trải nghiệm.

Loạn thông tin tầm soát ung thư sớm và những hệ lụy

LỆ HÀ |

Gần đây, các dịch vụ “gói tầm soát ung thư”, “tầm soát ung thư sớm”… nở rộ trên các trang quảng cáo cũng như các cơ sở điều trị. Thậm chí, đánh vào tâm lý muốn phát hiện sớm bệnh ung thư, nhiều nơi đang quảng cáo rầm rộ dịch vụ xét nghiệm máu phát hiện ung thư ngay trong ngày. Chi phí tầm soát không hề nhỏ khiến nhiều người rơi vào tình cảnh tiền mất, mà bệnh thì bị chẩn đoán nhầm.

Ung thư phát hiện muộn, nhiều bệnh nhi gắng gượng để được sống

HƯƠNG SƠN |

TPHCM – Theo các chuyên gia ung bướu, các bệnh lý về ung thư và ung bướu ở trẻ em thường phát hiện muộn, bệnh đã tiến triển giai đoạn xấu nên việc điều trị là vô cùng khó khăn, thậm chí là tử vong rất nhanh.

Lợi ích của việc ăn cà rốt vào mùa đông

THIỆN NHÂN (THEO ONLYMYHEALTH) |

Cà rốt là loại rau củ thường có trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình. Trong cà rốt có nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là những cơ quan quan trọng như mắt, da, hệ tiêu hóa, đặc biệt là vào mùa đông.