Cà rốt ăn sống hay chín sẽ tốt hơn?

Minh Trí |

Cà rốt là loại củ ngậm đường và có hàm lượng vitamin A rất cao. Nhiều người thích ăn sống và làm nộm cà rốt vì nghĩ rằng sẽ hấp thụ được hết lượng vitamin có trong đó, nhưng cũng có người muốn nấu chín để đảm bảo vệ sinh. Vậy sự thật là ăn cà rốt sống hay chín tốt hơn?

Cà tốt rất giàu chất dinh dưỡng, protid, lipid, glucid và chất xơ, nhiều nguyên tố vi lượng và các vitamin, trong đó hàm lượng carotene là cao nhất (trong 100g cà rốt có tới 3,62mg carotene).

Việc bổ sung cà rốt đúng cách có khả năng điều tiết cơ năng sinh lý của cơ thể, tăng cường thể chất, tăng miễn dịch, dự phòng tích cực các bệnh lý do thiếu vitamin A, cao huyết áp, tim mạch, đặc biệt có tác dụng chống lão hóa cho cơ thể.

Cà rốt chứa hàm lượng vitamin A, C, canxi, sắt và chất xơ dồi dào mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ảnh: Heathplus
Cà rốt chứa hàm lượng vitamin A, C, canxi, sắt và chất xơ dồi dào mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ảnh: Heathplus

Carotene có trong cà rốt cũng chính là bán thành phẩm của vitamin A, nghĩa là nguồn sinh ra vitamin A. Tuy nhiên, đây lại là chất khó hấp thu đối với cơ thể. Vì vậy, nếu ăn sống hay làm nộm thì 90% carotene trong cà rốt không được dạ dầy hấp thụ.

Bản chất carotene là chất chỉ tan trong dầu mỡ nên việc ninh, nấu chín cà rốt với dầu mỡ hay thịt là cách tốt nhất để sử dụng triệt để lượng vitamin dồi dào có trong loại củ này.

Khi ấy, carotene đã hoà tan được chuyển xuống ruột non và chuyển thành vitamin A giúp cơ thể hấp thu dễ dàng. Vậy nên, cách tốt nhất để hấp thu chất dinh dưỡng có trong cà rốt là nấu chín.

Ngoài Carotene, cà rốt còn chứa hàm lượng đường cao, 9 loại Axit gốc NH2, COOH và các khoáng chất như Phốt pho, Canxi, Sắt, Đồng, Flo, Magiê… có tác dụng diệt khuẩn. Không chỉ là loại rau củ chứa giá trị dưỡng chất cao mà cà rốt còn có thể hỗ trợ chữa bệnh hiệu quả.

Ăn nhiều cà rốt sẽ giúp mắt sáng hơn, đề phòng bệnh quáng gà hoặc khô mắt.

Tuy nhiên có một lưu ý quan trọng rằng không nên hầm cà rốt kèm các món ăn khác bởi trong cà rốt có rất nhiều nitrat, khi nấu cà rốt quá lâu và quá kỹ chất này sẽ đẩy nhanh quá trình biến thành nitri - một hoạt chất gây độc.

Chất nitri này khi vào cơ thể nếu ít thì gây hại cho sức khỏe, nếu nhiều có thể dẫn đến tử vong đặc biệt nguy hiểm đối với trẻ em dưới 6 tháng tuổi.

Mỗi lần ăn, các bà nội trợ chỉ nên nấu lượng cà rốt vừa đủ ăn trong một lần, người lớn không nên dùng quá 300g và trẻ em không dùng quá 150g loại củ này một tuần.

Minh Trí
TIN LIÊN QUAN

Quan niệm "ăn đầu tôm giúp thông minh": Sai lầm nghiêm trọng cần loại bỏ

Minh Trí |

Tôm là món ăn rất giàu protein, dễ chế biến nên thường xuyên xuất hiện trong các mâm cơm gia đình Việt. Tuy nhiên, không phải bộ phận nào trên cơ thể tôm cũng mang lại giá trị dinh dưỡng, thậm chí có những bộ phận cần loại bỏ bởi có thể ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Sữa chua hay váng sữa tốt hơn cho trẻ nhỏ?

Minh Trí |

Váng sữa và sữa chua đều rất tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Để sử dụng hiệu quả những loại thực phẩm này, các mẹ nên tìm hiểu kỹ về công dụng của chúng và lựa chọn phù hợp với tình hình sức khỏe của từng bé.

4 cách trị mụn hiệu quả từ nước ép cà rốt

HỒNG LAN (THEO BOLDSKY) |

Nước ép cà rốt là một nguồn giàu vitamin A và C chứa chất chống oxy hóa tự nhiên, khuyến khích sản xuất tế bào da khỏe mạnh và tạo thêm vẻ tươi sáng tự nhiên cho khuôn mặt của bạn. Nó cũng bảo vệ làn da của bạn khỏi các tia có hại của ánh nắng mặt trời và làm chậm quá trình lão hóa da. Nhưng điều quan trọng nhất là nó giúp làm lành da và sạch mụn.

Khởi tố cựu Cục trưởng Cục đăng kiểm Việt Nam

Việt Dũng |

Mở rộng điều tra vụ án sai phạm tại các trung tâm đăng kiểm, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM vừa khởi tố thêm 5 bị can khác.

Không khí lạnh suy yếu dần, Bắc Bộ nắng hanh và tăng nhiệt

AN AN |

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia nhận định không khí lạnh tác động mạnh đến Bắc Bộ từ đêm nay đến ngày mai 18.1. Từ ngày 19.1, ngày có nắng hanh và nhiệt độ có xu hướng tăng nhẹ.

Nở rộ dịch vụ cho thuê người yêu về nhà ra mắt dịp Tết

Phùng Nhung |

Nhiều người trẻ mỗi dịp về quê ăn Tết lại bị bố mẹ thúc giục chuyện yêu đương, kết hôn, sinh con. Vì lẽ đó, họ tìm đến dịch vụ cho thuê người yêu để trấn an tâm lý gia đình.

Vì sao gốc đào Nhật Tân được chào bán với giá 200 triệu đồng?

Quỳnh Trang |

Sáng 17.1, dọc đại lộ Lê-Nin, thành phố Vinh (Nghệ An) tấp nập cảnh mua - bán hoa, cây cảnh phục vụ Tết Nguyên đán. Trong đó, thu hút nhiều người xem nhất là gian trưng bày gốc đào Nhật Tân của anh Đặng Văn Cường (36 tuổi, trú TP Vinh) bởi nơi đây trưng bày gốc cổ thụ độc đáo với thế "rồng bay".

Nhìn lại diễn biến vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp

Bảo Bình - Dương Anh |

Liên quan vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp, sau hơn nửa tháng tìm kiếm, lực lượng cứu hộ đã đưa được đoạn cọc thứ nhất (dài 12m) trong số 3 đoạn của cọc bêtông lên mặt đất và đang tiến hành các bước cứu hộ tiếp theo.

Quan niệm "ăn đầu tôm giúp thông minh": Sai lầm nghiêm trọng cần loại bỏ

Minh Trí |

Tôm là món ăn rất giàu protein, dễ chế biến nên thường xuyên xuất hiện trong các mâm cơm gia đình Việt. Tuy nhiên, không phải bộ phận nào trên cơ thể tôm cũng mang lại giá trị dinh dưỡng, thậm chí có những bộ phận cần loại bỏ bởi có thể ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Sữa chua hay váng sữa tốt hơn cho trẻ nhỏ?

Minh Trí |

Váng sữa và sữa chua đều rất tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Để sử dụng hiệu quả những loại thực phẩm này, các mẹ nên tìm hiểu kỹ về công dụng của chúng và lựa chọn phù hợp với tình hình sức khỏe của từng bé.

4 cách trị mụn hiệu quả từ nước ép cà rốt

HỒNG LAN (THEO BOLDSKY) |

Nước ép cà rốt là một nguồn giàu vitamin A và C chứa chất chống oxy hóa tự nhiên, khuyến khích sản xuất tế bào da khỏe mạnh và tạo thêm vẻ tươi sáng tự nhiên cho khuôn mặt của bạn. Nó cũng bảo vệ làn da của bạn khỏi các tia có hại của ánh nắng mặt trời và làm chậm quá trình lão hóa da. Nhưng điều quan trọng nhất là nó giúp làm lành da và sạch mụn.