Thực hiện chỉ thị của Ban Bí thư về an toàn thực phẩm trong tình hình mới: Đảm bảo bữa ăn, sức khỏe người lao động là đảm bảo sản xuất

Nỗ lực để công nhân có bữa ăn ngon

Tường Minh - Hương Linh |

Tổ chức Công đoàn các cấp ở các tỉnh miền Trung như Đà Nẵng, Khánh Hòa đã song hành với doanh nghiệp, cùng nhau chăm lo bữa ăn ca cho đoàn viên, công nhân lao động của mình.

Xây dựng suất ăn hàng ngày với mục đích đảm bảo sức khỏe cho NLĐ

Quan sát khẩu phần một bữa ăn ca của CNLĐ Công ty CP Dệt may 29/3 tại thành phố Đà Nẵng, chúng tôi thấy có cơm canh, trứng và cá chiên, đậu xào. Theo chị Lê Thị Sáu, Tổ trưởng Tổ may 3, Xí nghiệp may 1, Công ty CP Dệt may 29/3, đây là những suất ăn chưa phải sơn hào hải vị, nhưng đủ ngon, no và quan trọng hơn cả là đáp ứng được dưỡng chất cũng như lượng calo cho một ngày làm việc của NLĐ.

“Các suất ăn ở đây luôn đảm bảo về chất lượng và luôn thay đổi món để chúng tôi đỡ ngán. Đặc biệt, Công đoàn và lãnh đạo công ty thường xuyên gửi phiếu khảo sát cho chúng tôi để lắng nghe nguyện vọng và luôn thay đổi khi chúng tôi có ý kiến”, chị Sáu nói.

Theo ông Nguyễn Hữu Khánh, Thường trực Công đoàn Công ty CP Dệt may 29/3, để có được những bữa ăn chất lượng như thế này, thời gian qua, Công đoàn cơ sở Công ty Cổ phần Dệt may 29/3 đã có nhiều nỗ lực trong việc thương lượng với lãnh đạo doanh nghiệp qua TƯ LĐTT. Đáng nói, đây là một thỏa ước mở, tức là đơn giá bữa ăn của NLĐ không phải cố định như trong thỏa ước mà sẽ được chủ doanh nghiệp linh động điều chỉnh theo thời giá thị trường.

Đặc biệt Công đoàn đã tham gia vào việc kiểm soát đầu vào để đảm bảo thức ăn cho NLĐ đạt tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm. Rồi ngoài chất lượng bữa ăn, Công đoàn còn yêu cầu các nhân viên phục vụ phải tận tâm, vui vẻ để tạo sự thoải mái. “Gần nhất, Công đoàn công ty có tổ chức khảo sát về thực đơn đối với NLĐ. Và sau cuộc khảo sát, đã có nhiều món ăn bị loại khỏi thực đơn theo yêu cầu của NLĐ như rau lang luộc, gà chiên mắm...”, ông Khánh cho biết.

Thời gian qua, lãnh đạo Công ty CP Dệt may 29/3 cũng rất quan tâm đến bữa ăn của NLĐ và đã có nhiều nỗ lực trong việc phối hợp với Công đoàn để nâng cao chất lượng bữa ăn. “Trong 2 năm vừa qua, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn do dịch bệnh, tuy nhiên để đảm bảo sức khỏe NLĐ, ban điều hành công ty cùng CĐCS đã luôn phối hợp với nhau để thực hiện tốt việc duy trì, nâng cao chất lượng bữa ăn giữa ca. Về khẩu phần, chúng tôi không xây dựng xuất ăn theo giá cả thị trường mà theo định lượng hằng ngày với mục đích đảm bảo sức khỏe cho NLĐ. Bình quân suất ăn tại công ty chúng tôi hiện nay là 15-18 nghìn đồng/suất ăn, chưa tính chi phí chất đốt và nhân công phục vụ”, ông Trần Xuân Hòe, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Dệt may 29/3, cho biết.

Hơn 41.830 NLĐ được hỗ trợ ăn ca

Hoàn thành công việc chuyên môn, ông Vương Phương Anh, Chủ tịch CĐCS Công ty TNHH may mặc đồ bơi Thống Nhất (Khánh Hoà) lại xuống nhà ăn kiểm tra chất lượng bữa ăn cho công nhân. Với hơn 1.700 lao động, bữa ăn ca của công nhân công ty thời gian qua luôn được Công đoàn giám sát đảm bảo chất lượng. “Do công nhân đông nên bữa ăn ca được chia thành 3 giờ ăn. Chúng tôi tham gia kiểm soát đầu vào đảm bảo chất lượng, bếp ăn nấu đủ 4 món chính gồm: Món mặn, rau, canh, cơm... Do đặc thù lao động nữ đông nên ngoài khẩu phần ăn cơ bản thì còn bổ sung thêm phần trái cây cho công nhân để tăng thêm dưỡng chất”, ông Phương Anh cho biết.

Tại Công ty TNHH đóng tàu Hyundai Việt Nam (Khánh Hoà), thông qua việc nắm bắt tâm tư nguyện vọng của người lao động công đoàn Công ty luôn chủ động đề xuất lãnh đạo Công ty bổ sung nhu yếu phẩm phù hợp vào mùa nắng nóng. Đặc biệt trong đợt dịch COVID-19 vừa qua bữa ăn ca của công nhân luôn được ban chấp hành Công đoàn theo sát, không chỉ nâng giá trị bữa ăn mà còn đề xuất cải thiện chất lượng bữa ăn với mục đích tăng sức đề kháng cho người lao động với thực phẩm bổ sung như nước yến, sữa, vitamin trong khẩu phần ăn để người lao động có đủ sức khỏe chống lại virus.

Theo bà Trần Thị Hương, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa, thời gian qua các cấp công đoàn trong tỉnh quan tâm tích cực đến bữa ăn ca của công nhân. Đặc biệt trong thời gian dịch COVID-19 cùng với CĐCS, LĐLĐ tỉnh phối hợp vận động nhiều đơn vị hỗ trợ bữa ăn ca cho công nhân. Toàn tỉnh hiện có gần 330 CĐCS doanh nghiệp thực hiện bữa ăn ca, với 41.830 NLĐ được hỗ trợ ăn ca bằng các hình thức như tự tổ chức bữa ăn ca tại chỗ, thuê nhà cung cấp bữa ăn ca, phát tiền cho NLĐ tự ăn hoặc hỗ trợ một phần chi phí.

Trong đó, có 235 CĐCS có quy định rõ trong thỏa ước lao động tập thể nội dung về bữa ăn ca và 29 CĐCS DN chưa có nội dung này trong thỏa ước nhưng vẫn tổ chức ăn ca cho người lao động. Về giá trị bữa ăn ca tại vùng II, trung bình 25.000 đồng/người/ngày; vùng III, IV trung bình 20.000 đồng/người/ngày. Mức thấp nhất:10.000 đồng/người/ngày và cao nhất 60.000 đồng/người/ngày. Đến nay Khánh Hòa đã có 87 CĐCS DN điều chỉnh giá trị bữa ăn ca theo Kết luận 03/KL-BCH ngày 18.1.2022 của Tổng Liên đoàn.

Cũng theo bà Hương, lý do số DN không thực hiện hỗ trợ ăn ca cho NLĐ còn lại là do không tổ chức làm việc theo ca, số lượng lao động ít, nhà gần chỗ làm, DN hoạt động khó khăn...

Tường Minh - Hương Linh
TIN LIÊN QUAN

Công đoàn giám sát chất lượng bữa ăn ca tại nhà máy

Nam Dương |

Nhiều CĐCS tham gia tích cực vào việc giám sát chất lượng bữa ăn giữa ca của NLĐ, nhờ đó công nhân được hưởng thụ bữa ăn chất lượng, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.

Cần Thơ: Nhiều doanh nghiệp quy định giá trị bữa ăn ca trong thỏa ước lao động

Thành Nhân |

Xác định bữa ăn ca có vai trò quan trọng đối với sức khỏe người lao động, ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả sản xuất - kinh doanh, Công đoàn TP.Cần Thơ nỗ lực đối thoại, thương lượng với doanh nghiệp để nâng giá trị và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm bữa ăn ca cho người lao động.

Doanh nghiệp tăng chất lượng bữa ăn ca từ đề xuất của CĐCS

HƯNG THƠ |

Trải qua đợt dịch COVID-19, các doanh nghiệp tại tỉnh Quảng Trị đều gặp khó khăn. Nhưng trước kiến nghị, đề xuất của Công đoàn, không ít doanh nghiệp đã tăng chất lượng bữa ăn ca để đảm bảo sức khỏe cho người lao động.

Tăng cường củng cố tin cậy chính trị Việt Nam - Hàn Quốc

Thanh Hà |

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Kim Jin-pyo nhất trí tiếp tục tăng cường củng cố tin cậy chính trị.

Tướng hàng đầu Mỹ thị sát quân đội Ukraina

Ngọc Vân |

Tướng Mỹ Mark Milley đến Đức để giám sát chương trình huấn luyện binh sĩ Ukraina của Lầu Năm Góc.

Hà Nội ngày cận Tết, ra khỏi nhà là gặp... tắc đường

Tô Thế |

Hà Nội - Cũng như mọi năm vào dịp cận Tết Nguyên đán, các tuyến đường ở Hà Nội luôn có mật độ phương tiện lưu thông rất cao. Nhiều tuyến phố ùn tắc bất kể ngày đêm.

Hà Nội phân luồng ra vào nội đô theo 6 hướng để giảm ùn tắc dịp Tết

PHẠM ĐÔNG |

Sở Giao thông Vận tải Hà Nội tổ chức phân luồng cho phương tiện ra vào nội đô theo 6 hướng để giảm ùn tắc trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Khu nghỉ dưỡng ẩn mình giữa rừng thông tuyệt đẹp ở Mộc Châu

Chí Long |

Nằm ngay trung tâm khu du lịch quốc gia Mộc Châu, Phoenix Mộc Châu Resort được bao phủ bởi rừng thông hàng trăm năm tuổi, với không khí trong lành, mát mẻ tựa như Đà Lạt thu nhỏ giữa núi rừng Tây Bắc.

Công đoàn giám sát chất lượng bữa ăn ca tại nhà máy

Nam Dương |

Nhiều CĐCS tham gia tích cực vào việc giám sát chất lượng bữa ăn giữa ca của NLĐ, nhờ đó công nhân được hưởng thụ bữa ăn chất lượng, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.

Cần Thơ: Nhiều doanh nghiệp quy định giá trị bữa ăn ca trong thỏa ước lao động

Thành Nhân |

Xác định bữa ăn ca có vai trò quan trọng đối với sức khỏe người lao động, ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả sản xuất - kinh doanh, Công đoàn TP.Cần Thơ nỗ lực đối thoại, thương lượng với doanh nghiệp để nâng giá trị và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm bữa ăn ca cho người lao động.

Doanh nghiệp tăng chất lượng bữa ăn ca từ đề xuất của CĐCS

HƯNG THƠ |

Trải qua đợt dịch COVID-19, các doanh nghiệp tại tỉnh Quảng Trị đều gặp khó khăn. Nhưng trước kiến nghị, đề xuất của Công đoàn, không ít doanh nghiệp đã tăng chất lượng bữa ăn ca để đảm bảo sức khỏe cho người lao động.