Nhân lực chất lượng cao được săn đón, tân cử nhân vẫn khó tìm việc

LƯƠNG HẠNH |

Trong khi các doanh nghiệp đang có nhu cầu tuyển dụng nhân lực ở nhóm trình độ đại học gia tăng, chiếm gần 50% trong quý III/2023, thì tân cử nhân vẫn trong tình trạng chật vật tìm kiếm việc làm.

Cử nhân khó tìm việc

Dữ liệu đăng tuyển dụng của doanh nghiệp và người lao động tìm việc làm từ internet trong quý III/2023 cho thấy, có 18.300 lượt doanh nghiệp đăng tuyển dụng 66.887 lao động, 73.085 lao động tìm việc.

Trong 5 nghề có nhu cầu tuyển dụng nhiều nhất, đứng đầu là môi giới bất động sản - trái ngược với tình trạng tuyển dụng ảm đạm so với giai đoạn trước; theo sau là nhóm thực phẩm và đồ uống; kỹ thuật điện, nhân viên an ninh; nhân viên marketing; giám sát công trình.

5 nhóm nghề người lao động đi tìm việc nhiều nhất là kho vận; nhân viên công nghệ thông tin; nhân viên marketing; phân tích tài chính kế toán; bảo hiểm và môi giới bảo hiểm.

Đặc biệt, xu hướng tuyển dụng trình độ đại học trở lên chiếm tỉ lệ cao nhất, với 49,2%. Theo sau là nhóm trình độ trung cấp, cao đẳng với 31,5%; còn lại không yêu cầu chuyên môn kỹ thuật.

Ở chiều người tìm việc cũng chủ yếu có trình độ đại học trở lên, chiếm 45,6%; trình độ cao đẳng, trung cấp và không có bằng cấp chứng chỉ không có sự chênh lệch lớn, khoảng từ 20 - 30%.

Nhu cầu tìm việc của người lao động cũng gần như có sự tương đồng với nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp, khi vị trí nhân viên cũng được phần lớn người lao động tìm kiếm, chiếm gần 50%; 25,1% tìm các công việc tạm thời, và chỉ hơn 22% tìm việc ở vị trí quản lý bậc trung.

Đang là sinh viên năm thứ 4, chuyên ngành Quản trị Kinh doanh, Trường Đại học Công nghệ Đông Á, anh Phan Tuấn Anh đang rất lo lắng khi chỉ còn thời gian ngắn nữa là chính thức tốt nghiệp. Tuy đã có kinh nghiệm làm việc ở vị trí nhân viên kinh doanh tại một công ty chuyên sản xuất dụng cụ chơi golf vào năm thứ 2 đại học, song Tuấn Anh vẫn không khỏi lo lắng khi đi tìm kiếm việc làm.

“Kinh nghiệm là rào cản lớn nhất với sinh viên sắp hoặc mới tốt nghiệp đại học. Ngay cả khi đã có kinh nghiệm làm việc một thời gian tôi cũng chưa tự tin khi xin việc tại các doanh nghiệp lớn” - Tuấn Anh bộc bạch.

Tương tự, Lê Hải My (SN 1998) - tốt nghiệp Đại học Phương Đông, là nhân viên tổ chức sự kiện tại một công ty truyền thông tại Hà Nội cũng đang hoang mang khi tiếp tục công việc hiện tại.

Theo chị My, công việc này đòi hỏi chị phải có sức khoẻ và thời gian di chuyển thường xuyên, song, mức lương chị được chi trả lại khá thấp, chỉ từ 6-7 triệu đồng/tháng.

“Ngoài mức lương cơ bản, tôi được trả thêm khi hoàn thành các dự án. Tuy nhiên, số tiền này phụ thuộc vào số lượng sự kiện trong năm, rất bấp bênh. Tôi dự định sẽ chuyển sang một công việc khác sau Tết Nguyên đán” - chị My giãi bày.

Tăng cường đào tạo tại chỗ

Ông Vũ Quang Thành - Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội cho rằng, hiện nay các doanh nghiệp đều đang dần thực hiện chuyển đổi số, chuyển đổi công nghệ để phát triển, mở rộng, tăng khả năng lợi thế cạnh tranh, cũng như thích ứng linh hoạt với sự khó khăn, áp lực của thị trường và kỳ vọng của khách hàng. Vì vậy, doanh nghiệp sẽ yêu cầu cao hơn về năng lực, trình độ chuyên môn kỹ thuật của nhân sự, từ đó gia tăng nhu cầu tuyển dụng nhóm lao động có trình độ từ đại học trở lên.

Bà Trịnh Thu Nga - Phó Viện trưởng Viện Khoa học, Lao động và Xã hội (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) cũng nhấn mạnh nội dung cần tăng cường đào tạo lao động tại chỗ cho các doanh nghiệp.

Theo bà Nga, thời gian qua, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã có các chương trình phối hợp, hỗ trợ doanh nghiệp FDI để đào tạo, đào tạo nâng cao cho người lao động nhằm đáp ứng yêu cầu của ứng dụng các công nghệ mới, đặc biệt là các doanh nghiệp FDI lớn tại Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Bắc Giang…

LƯƠNG HẠNH
TIN LIÊN QUAN

Quản lý, trưởng bộ phận khó tìm việc lương 15 - 20 triệu đồng/tháng

Mạnh Cường |

Không phải chỉ có nhân viên mới khó khăn khi tìm việc mà tình trạng này cũng ảnh hưởng đến cả những người dày dặn kinh nghiệm, đã từng giữ chức vụ quản lý, trưởng bộ phận.

Một người nói đùa mang súng lên máy bay là trung tá Công an tỉnh Thái Bình

Hà Vi |

Thái Bình - Liên quan đến sự việc hành khách nói chuyện với nhau về việc cất súng trong hành lý, khiến chuyến bay mang số hiệu VN186 khởi hành từ Đà Nẵng - Hà Nội phải dừng khẩn cấp, có một người là trung tá công an, đang công tác tại Công an tỉnh Thái Bình.

Nghịch lý của mạng xã hội nhìn từ vụ Ngọc Trinh và Đất rừng phương Nam

Mi Lan |

Đề tài xoay quanh hệ lụy của mạng xã hội được tranh luận, bàn thảo trong phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông trong khuôn khổ Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV. Trước đó, những tranh cãi, “bắt nạt” trên mạng xã hội từng là đề tài nóng của truyền thông.

18 giờ kinh hoàng trên du thuyền chở 1.000 khách gặp bão dữ giữa biển

Ngọc Vân |

Chuyến đi trong mơ trở thành cơn ác mộng đối với 1.000 hành khách trên du thuyền bị bão tấn công giữa biển, khiến 100 người bị thương.

Công an vào cuộc vụ người dân ồ ạt mang sổ đỏ đi tích hợp VNeID

Khánh Linh |

Sau khi nhận được các cuộc gọi từ số máy lạ, nhiều công dân đã mang sổ đỏ và căn cước công dân đến Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) Hà Nội để làm thủ tục khai báo, tích hợp thông tin vào ứng dụng VNelD.

Hiện trạng khu đất sẽ xây dựng toà tháp cao nhất Việt Nam

Vĩnh Hoàng |

Hà Nội - Dự kiến, toà tháp Trung tâm Tài chính 108 tầng thuộc dự án thành phố thông minh Bắc Hà Nội sẽ khởi công ngày 10.11.

Bản tin công đoàn: Thay đổi bảng lương của cán bộ, công chức năm 2024

Nhóm PV |

Bản tin công đoàn hôm nay có những nội dung chính sau: Số lượng lao động rút bảo hiểm xã hội 1 lần cao; Nhân lực chất lượng cao được săn đón; Xem xét lương cho người nghỉ hưu khi cải cách tiền lương; Bảng lương mới 2024 của cán bộ, công chức thay đổi như thế nào so với lương hiện hưởng?

Chứng khoán có cơ hội hình thành nhịp tăng mới với thanh khoản cải thiện

Gia Miêu |

Mức tăng điểm rất ấn tượng của thị trường chứng khoán đi kèm với sự hỗ trợ của thanh khoản, chính thức xác nhận xu hướng tăng điểm.

Quản lý, trưởng bộ phận khó tìm việc lương 15 - 20 triệu đồng/tháng

Mạnh Cường |

Không phải chỉ có nhân viên mới khó khăn khi tìm việc mà tình trạng này cũng ảnh hưởng đến cả những người dày dặn kinh nghiệm, đã từng giữ chức vụ quản lý, trưởng bộ phận.