Nâng cao chất lượng bữa ăn ca

VĂN SỸ |

Thời gian gần đây, các cấp công đoàn tỉnh Hậu Giang và tỉnh Sóc Trăng đã tăng cường vận động, đối thoại, thương lượng, ký thỏa ước lao động tập thể về bữa ăn cho công nhân. Qua đó, giá trị và chất lượng bữa ăn ca tại nhiều doanh nghiệp trên địa bàn đã được nâng cao.

Công nhân phấn khởi, yên tâm làm việc

Là một trong những công nhân gắn bó lâu năm với Công ty HS Sóc Trăng, anh Phan Hoài Phương cho biết, vợ chồng anh rất mừng khi CĐCS công ty đã thương lượng và kí kết thỏa ước tập thể với lãnh đạo công ty tăng giá trị bữa ăn ca từ 22.000 đồng lên 25.000 đồng/suất từ quý II/2023 này. Anh Phương làm ở bộ phận kĩ thuật, vợ anh làm ở bộ phận cắt vải. Họ có 2 con nhỏ đang tuổi đến trường, lại thuê nhà trọ, nên hàng tháng tốn một khoản chi phí khá lớn. Vợ chồng anh thường xuyên đăng kí tăng ca để tăng thu nhập. Vì vậy, chất lượng bữa ăn ca rất quan trọng đối với vợ chồng anh.

“Công ty bố trí suất ăn trị giá 25.000 đồng rất chất lượng, thường có 3 món” - anh Phương bày tỏ.

Ông Nguyễn Văn Thanh - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Sóc Trăng - cho biết, toàn tỉnh hiện có 124/143 công ty có bố trí bữa ăn ca cho công nhân lao động. Trong đó, đơn vị có mức hỗ trợ bữa ăn ca cao nhất là 40.000 đồng/suất, thấp nhất 18.000 đồng/suất.

Chất lượng bữa ăn ca của công nhân lao động trên địa bàn tỉnh được chú trọng và cải thiện dần sau khi Ban Chấp hành Tổng LĐLĐVN ban hành Nghị quyết 7c/NQ-BCH về “Chất lượng bữa ăn ca của người lao động.

“Không chỉ bữa ăn ca, mà nhiều chế độ, chính sách liên quan đến quyền lợi, lợi ích chính đáng của công nhân lao động được cải thiện, nâng cao trong những năm gần đây đã giúp người lao động yên tâm làm việc và vững tin vào tổ chức Công đoàn” - ông Thanh nhấn mạnh.

Nâng chất lượng ăn ca và mức hỗ trợ

Tại tỉnh Hậu Giang, ông Nguyễn Văn Bảy - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh - cho biết, từ khi thực hiện Nghị quyết 7c/TLĐ của Ban Chấp hành Tổng LĐLĐVN, các cấp công đoàn trong tỉnh tăng cường vận động doanh nghiệp quan tâm cải thiện chất lượng bữa ăn ca, đảm bảo sức khỏe, dinh dưỡng và an toàn vệ sinh thực phẩm cho người lao động. Đến nay, toàn tỉnh có 76 doanh nghiệp có tổ chức bữa ăn giữa ca hoặc hỗ trợ tiền ăn giữa ca cho đoàn viên, người lao động với mức từ 18.000 đồng đến 31.000 đồng/suất.

“Tôi vào làm ở công ty Minh Phú được hơn 4 năm và mức hỗ trợ bữa ăn ca được 3 lần nâng lên. Trước đây năm 2019, 18.000 đồng/suất, đến năm 2021 tăng lên 22.000 đồng/suất và đầu năm 2023 này áp dụng mức 25.000 đồng/suất.

Bữa ăn thường có thịt hoặc cá và rau củ, có đủ món mặn, chiên, xào, hoặc canh, tôi cảm thấy ăn no và ngon miệng và khỏe để làm” - chị Nguyễn Thị Bé Hai chia sẻ.

“Chúng tôi chỉ đạo các cấp công đoàn, nhất là CĐCS tìm hiểu và lắng nghe nguyện vọng của công nhân các bộ phận về chất lượng bữa ăn.

Trên cơ sở đó, thương lượng, thỏa thuận và ký thỏa ước tập thể với lãnh đạo công ty đảm bảo giá trị, chất lượng ăn ca đầy đủ dinh dưỡng để giúp người lao động tái tạo sức khỏe và làm việc năng suất hơn. Nhìn chung, mức hỗ trợ bữa ăn ca của hầu hết các doanh nghiệp đều được nâng lên, nhưng chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc, vận động để những đơn vị có giá trị thấp dưới 25.000 đồng/suất nâng lên từ mức này trở lên” - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Hậu Giang Nguyễn Văn Bảy cho biết.

VĂN SỸ
TIN LIÊN QUAN

Cần quy định cụ thể, đồng nhất về bữa ăn ca cho người lao động

Nguyễn Tùng |

Sáng 5.5, Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức tiếp xúc đối thoại với công nhân trước kỳ họp thứ V, Quốc hội khóa XV.

Nâng cao chất lượng bữa ăn ca, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm

Trúc Linh - Mỹ Ly |

“Chúng tôi mong muốn các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn TP Cần Thơ nâng cao hơn nữa chất lượng bữa ăn ca cho công nhân, đặc biệt là đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm để công nhân có sức khỏe tốt nhất, góp phần cải thiện năng suất làm việc” - Chủ tịch LĐLĐ TP Cần Thơ Lê Thị Sương Mai cho biết.

Nâng mức bữa ăn ca nhằm đảm bảo chất lượng bữa ăn cho công nhân

BÍCH NGỌC |

Các cấp Công đoàn huyện Tri Tôn (tỉnh An Giang) đã chủ động thương lượng với doanh nghiệp nâng mức bữa ăn giữa ca, phổ biến từ 25 đến 28 nghìn đồng/người/ngày nhằm cải thiện chất lượng bữa ăn ca, đảm bảo sức khỏe, dinh dưỡng và an toàn vệ sinh thực phẩm cho người lao động.

Bữa ăn ca công đoàn "trong mơ" của nhiều người lao động

PHÚC ĐẠT - DUY TÍN |

HUẾ - Với sự nỗ lực của ban chấp hành công đoàn Công ty Cổ phần Thanh Tân Thừa Thiên Huế nhằm giúp đoàn viên, người lao động có thỏa ước lao động tập thể tốt nhất, hơn 230 đoàn viên, người lao động của công ty hiện được hưởng chế độ bữa ăn ca đảm bảo dinh dưỡng. Các loại nông sản, thực phẩm sạch từ trang trại khép kính của khu nghỉ dưỡng không chỉ phục vụ khách du lịch mà còn phục vụ chính bữa ăn cho người lao động.

Giám sát về chất lượng bữa ăn ca tại các bếp ăn công nghiệp

Hà Anh |

Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh Thái Nguyên vừa xây dựng Kế hoạch giám sát, phản biện xã hội năm 2023.

Lúng túng giải pháp đánh thuế để tránh hiện tượng đầu cơ bất động sản

Duy My |

Tại một số quốc gia trên thế giới, việc đánh thuế nhà, đất thứ hai đã được áp dụng từ lâu nhưng ở Việt Nam việc có nên đánh thuế hay không vẫn gây ra nhiều tranh cãi.

Nhà dân 4 tầng bốc cháy vào sáng sớm ở Hà Nội

Tô Thế |

Hà Nội - Căn nhà dân 4 tầng trên phố Vĩnh Phúc (quận Ba Đình) bất ngờ bốc cháy vào sáng sớm nay (17.5).

Gấp rút chuẩn bị cho kì thi tốt nghiệp THPT an toàn, chất lượng

TƯỜNG VÂN |

Theo kế hoạch của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT), kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay sẽ diễn ra vào cuối tháng 6, sớm hơn so với mọi năm. Thời điểm này được xem là giai đoạn nước rút để thầy trò trên cả nước ôn tập, chuẩn bị cho kỳ thi quan trọng sắp tới.

Cần quy định cụ thể, đồng nhất về bữa ăn ca cho người lao động

Nguyễn Tùng |

Sáng 5.5, Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức tiếp xúc đối thoại với công nhân trước kỳ họp thứ V, Quốc hội khóa XV.

Nâng cao chất lượng bữa ăn ca, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm

Trúc Linh - Mỹ Ly |

“Chúng tôi mong muốn các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn TP Cần Thơ nâng cao hơn nữa chất lượng bữa ăn ca cho công nhân, đặc biệt là đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm để công nhân có sức khỏe tốt nhất, góp phần cải thiện năng suất làm việc” - Chủ tịch LĐLĐ TP Cần Thơ Lê Thị Sương Mai cho biết.

Nâng mức bữa ăn ca nhằm đảm bảo chất lượng bữa ăn cho công nhân

BÍCH NGỌC |

Các cấp Công đoàn huyện Tri Tôn (tỉnh An Giang) đã chủ động thương lượng với doanh nghiệp nâng mức bữa ăn giữa ca, phổ biến từ 25 đến 28 nghìn đồng/người/ngày nhằm cải thiện chất lượng bữa ăn ca, đảm bảo sức khỏe, dinh dưỡng và an toàn vệ sinh thực phẩm cho người lao động.

Bữa ăn ca công đoàn "trong mơ" của nhiều người lao động

PHÚC ĐẠT - DUY TÍN |

HUẾ - Với sự nỗ lực của ban chấp hành công đoàn Công ty Cổ phần Thanh Tân Thừa Thiên Huế nhằm giúp đoàn viên, người lao động có thỏa ước lao động tập thể tốt nhất, hơn 230 đoàn viên, người lao động của công ty hiện được hưởng chế độ bữa ăn ca đảm bảo dinh dưỡng. Các loại nông sản, thực phẩm sạch từ trang trại khép kính của khu nghỉ dưỡng không chỉ phục vụ khách du lịch mà còn phục vụ chính bữa ăn cho người lao động.

Giám sát về chất lượng bữa ăn ca tại các bếp ăn công nghiệp

Hà Anh |

Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh Thái Nguyên vừa xây dựng Kế hoạch giám sát, phản biện xã hội năm 2023.