Khi tổ chức Công đoàn điều hành qua... Facebook

HOÀNG VĂN MINH - ĐẮC THÀNH |

Facebook không chỉ đơn thuần là mạng xã hội, là nơi để bày tỏ ý kiến. Facebook với LĐLĐ tỉnh Thừa Thiên - Huế còn là một công cụ điều hành công việc hằng ngày hiệu quả bởi sự tương tác, nhanh và tiết kiệm cả thời gian lẫn tiền bạc.

Cảm ơn CĐ và... Facebook của CĐ Huế

Lê Thị Thu Dịu là đoàn viên công đoàn (CĐ), đang công tác tại Trường Cao đẳng Y tế Huế. Cũng như phần lớn người Việt khác, chị Dịu có tài khoản Facebook. Hôm nọ, chị lang thang trên mạng thì bắt gặp trang Facebook CĐ Huế. Sẵn có việc liên quan đến quyền lợi khi thôi việc của một em trai đồng nghiệp - đã kéo dài hơn một năm với bao nhiêu thủ tục giấy tờ nhưng vẫn không được giải quyết. Chị Dịu nhắn tin trình bày với trang Facebook CĐ Huế và được phản hồi ngay. Thường vụ LĐLĐ tỉnh Thừa Thiên - Huế đã chỉ đạo Ban Chính sách pháp luật hướng dẫn chi tiết, cụ thể các bước làm việc qua Facebook. Sau một thời gian, em trai của bạn chị Dịu đã làm việc với Cty cũ và được bồi thường 9 triệu đồng do chấm dứt hợp đồng trái luật.

Một số tiền nhỏ thôi nhưng niềm vui thì quá lớn không chỉ với người lao động mà còn với cả tổ chức CĐ tỉnh Thừa Thiên - Huế. “Lời cảm ơn chân thành từ người lao động là món quà quý giá, động viên và buộc cán bộ CĐ chúng tôi ngày càng đổi mới hơn nữa để gần, thiết thực hơn với cuộc sống ngươi lao động” - bà Ngô Thu Hương - Trưởng ban Tuyên giáo, LĐLĐ tỉnh Thừa Thiên - Huế, người tạo và điều hành Facebook CĐ Huế nói.

Theo bà Hương, trước nay, LĐLĐ tỉnh thường đăng thông tin trên website của CĐ tỉnh và gửi văn bản giấy cho các CĐ cơ sở. Tuy nhiên hiệu quả không cao vì ít người truy cập. Gần đây, nhận thấy Facebook là một kênh trao đổi thông tin hiệu quả, có thể dùng để điều hành công việc cũng như phổ biến thông tin, kiến thức… cho người lao động, bà Hương quyết định thành lập trang CĐ Huế và bạn bè thời gian đầu chỉ giới hạn trong hệ thống CĐ tỉnh. “Ban đầu, nhiều người lo ngại vì xuất hiện các comment trái chiều dưới mỗi bài viết. Bản thân tôi cũng lo nên lâu lâu lại mở Facebook để xem có ai nói chi không thuận tai là xóa” - bà Hương kể.

Tuy nhiên thành công nối tiếp thành công. Ví như mới đây, khi các tỉnh phía Nam xảy ra việc công nhân ngừng việc tập thể để phản ứng dự Luật Đặc khu, Facebook CĐ Huế đã đăng tải thư kêu gọi của Chủ tịch Tổng LĐLĐVN. Thư này nhận được phản hồi tích cực với hàng trăm lượt chia sẻ, phần lớn là cán bộ CĐ các cấp và CNLĐ tại các khu công nghiệp trên địa bàn. Hay mới đây, một số công nhân phản ánh chất lượng bữa ăn ca tại Khu công nghiệp An Hòa (TP.Huế) không đảm bảo trên Facebook. Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh Thừa Thiên - Huế lập tức chỉ đạo LĐLĐ TP.Huế kiểm tra đột xuất ngay ngày hôm sau để góp ý với chủ doanh nghiệp về chất lượng bữa ăn, trong đó quan tâm đến vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Và mọi việc được phía doanh nghiệp giải quyết nhanh chóng ngay sau đó. Gần nữa, một công nhân của Cty Đinh Hương nhắn tin hỏi về quy trình để thành lập CĐ cơ sở để tham mưu, kiến nghị cho lãnh đạo, vì thấy rằng người lao động không có tổ chức CĐ bên cạnh thì thiệt thòi đủ đường.

 
 

Kênh tuyên truyền hiệu quả

Ban đầu là e dè, nhưng theo thời gian, lãnh đạo LĐLĐ tỉnh Thừa Thiên - Huế thấy cách đưa thông tin về cơ sở cũng như tương tác với người lao động qua Facebook có hiệu quả nên quyết định xây dựng quy chế quản lý cũng như biên tập trên Facebook CĐ Huế. Bà Nguyễn Khoa Hoài Hương - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Thừa Thiên - Huế đánh giá cao và khẳng định tầm quan trọng trong việc tuyên truyền qua Facebook: “Đây là một cách để đổi mới nội dung hình thức tuyên truyền, nhằm thực hiện mục tiêu “Quyền lợi đảm bảo, phúc lợi tốt hơn” đến đoàn viên, người lao động. Đẩy mạnh việc đưa các chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước đến với cán bộ, đoàn viên CĐ và người lao động. Và hơn hết là loại bỏ những thông tin xuyên tạc, sai trái của các thế lực thù địch, phản động qua hệ thống Facebook, định hướng thông tin tuyên truyền và dư luận xã hội trong cán bộ đoàn viên và người lao động”.

Đến thời điểm này thì Facebook CĐ Huế có hàng ngàn tài khoản kết bạn và theo dõi. Mức độ lan tỏa của Facebook này giờ không chỉ dừng lại ở phạm vi cán bộ CĐ các cấp mà ngay cả đoàn viên CĐ tại cơ sở cũng chờ “hóng” thông tin. Qua Facebook CĐ Huế, người lao động biết lịch tiếp đoàn viên hằng tháng của Chủ tịch LĐLĐ tỉnh, các phó chủ tịch, các uỷ viên Ban Thường vụ. Các đoàn viên nắm được quy trình xét “Mái ấm CĐ”, quy trình xét Quỹ Vì tuổi thơ, quy trình vay vốn từ Quỹ CNLĐ nghèo, quy trình xét thi đua khen thưởng đến những hoạt động như lịch thi đấu cầu lông, bóng bàn. Những điều mà trước đây họ rất khó khăn và mất nhiều thời gian để tiếp cận.

“Việc đưa thông tin lên Facebook không những có hiệu quả hơn so với đưa thông tin lên website của LĐLĐ mà còn tiết kiệm cả thời gian lẫn tiền bạc. Nếu như trước đây phải tốn giấy mực soạn thư mời, soạn thông báo và đi gửi thì giờ chỉ tốn một ít phí 3G là thông tin đến được với người lao động, công nhân rồi” - bà Hương khoe. “Trong thời đại mà ai cũng có smartphone thì việc tạo ra một diễn đàn cho công nhân, người lao động để họ trực tiếp trao đổi với tổ chức CĐ là một yếu tố tích cực và chúng tôi đang đi đúng hướng”. Cũng theo bà Hương, có rất nhiều trường hợp nhờ qua Facebook mà LĐLĐ kịp thời nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng của người lao động để kịp thời có hướng xử lý. “Qua điện thoại thì điều được điều mất, mà gửi đơn phản ánh thì lâu. Thế nên có điều gì bí mật, người lao động đều nhắn tin riêng với tôi để phản ánh trực tiếp. Có những lúc nửa đêm cũng có người phản ánh, rứa là sáng mai LĐLĐ phải cắt cử người về để nắm tình hình” - bà Hương nói.

Gần đây, thi thoảng, người quản lý của trang CĐ Huế còn đăng tải những câu chuyện vui về đời sống công nhân cho mọi người đọc với mục đích giải trí. Bà Hương bảo: “Lên trang mà thấy toàn công văn, thư mời hay luật này, luật nọ cũng khiến người lao động nhàm chán”. Tiếp nối sự thành công của trang CĐ Huế, hiện tại trên địa bàn tỉnh đã có một số trang Facebook của LĐLĐ các huyện, thị xã và thành phố. Những trang này được lập ra với mục đích, yêu cầu như trong kế hoạch mà LĐLĐ tỉnh đưa ra, đó là “đăng tải thông tin, tiếp nhận ý kiến và phản ánh của người lao động do mình quản lý trên địa bàn để có hướng xử lý”.

Đặc biệt, theo bà Nguyễn Khoa Hoài Hương - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Thừa Thiên - Huế: “Tới đây chắc chắn chúng tôi sẽ mở thêm những trang khác trên Zalo, Instagram… để phục vụ thông tin cho người lao động. Khi mà đi đâu cũng nghe nói công nghiệp 4.0, thời công nghệ số này nọ thì hơn ai khác chúng ta phải thay đổi mọi thứ để phù hợp với thời đại và LĐLĐ tỉnh Thừa Thiên - Huế đã không sai lầm khi chọn mạng xã hội để truyền tải thông tin đến với người lao động”.

Sự thành công của trang CĐ Huế cho đến lúc này phải kể đến những đóng góp tích cực và đầy trách nhiệm của bà Ngô Thu Hương - Trưởng ban Tuyên giáo, LĐLĐ tỉnh Thừa Thiên - Huế, khi chính bà là người xây dựng và trực tiếp đăng tải thông tin, thậm chí kiêm luôn cả chức trách là “biên tập viên”. Bà bảo: “Nhiều lúc việc làm không hết nhưng lâu lâu cũng phải liếc qua trang CĐ Huế tý để xem có ai bình luận theo kiểu chống phá và đăng những thông tin xấu hay không. Đôi khi có một số người vì hiểu nhầm mà bình luận không đúng thì mình nhắn tin riêng để nhờ họ sửa lại cho phù hợp. Làm mãi rồi thấy mình như biên tập viên của tờ báo mô đó chứ không phải cán bộ CĐ”.

HOÀNG VĂN MINH - ĐẮC THÀNH
TIN LIÊN QUAN

Không cần toa thuốc kèm thực phẩm chức năng, cần những bác sĩ liêm chính

Thế Lâm |

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương cho biết Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương đã tiến hành kiểm tra và xử lý tình trạng bác sĩ tại đây kê toa thuốc kèm thực phẩm chức năng đã được báo Lao Động phản ánh.

Cựu Thứ trưởng Y tế Trương Quốc Cường kháng cáo xin giảm án

Việt Dũng |

Ông Trương Quốc Cường - cựu Thứ trưởng Y tế xin giảm nhẹ hình phạt trong vụ án liên quan đến Công ty VN Pharma mua bán hàng giả là thuốc chữa bệnh.

Chứng khoán: Thời cơ cho dòng tiền đầu tư nhưng ít cơ hội cho VN-Index

Thế Lâm |

Mở cửa, thị trường tăng điểm. Nhưng vì niềm tin yếu, về cuối phiên lực bán càng mạnh, chỉ số chứng khoán VN-Index càng mất điểm mạnh. Diễn biến này diễn ra trong vài phiên trở lại đây và chưa hứa hẹn cải thiện trong các phiên tới.

Bản tin dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 6.7

NHÓM PV |

Dự báo thời tiết mới nhất 6.7: Từ chiều tối nay đến sáng mai, ở Bắc Bộ có mưa rào và dông với lượng mưa phổ biến 20-50mm, riêng khu vực vùng núi và trung du cục bộ có mưa to trên 80mm.

Tranh cãi vụ du khách nhờ luộc 18kg hải sản, nhà hàng phụ thu “4,5 triệu đồng”

PHẠM DUY |

Bình Thuận – Đoàn du khách phản ánh việc đến một nhà hàng tại TP. Phan Thiết ăn và mang theo 18 kg hải sản nhờ nhà hàng luộc, sau các thỏa thuận, nhà hàng phụ thu “4,5 triệu đồng”.

Đức chuẩn bị khả năng vỡ nợ tăng đột biến vì khí đốt

Song Minh |

Các ngân hàng Đức đang chuẩn bị cho các vụ vỡ nợ liên quan đến khí đốt có thể tăng đột biến.

Thầy giáo bật mí chiêu "ẵm" điểm 10 bài tổ hợp thi tốt nghiệp THPT 2022

Linh Chi |

Nhằm giúp các sĩ tử vững tâm, tự tin hơn, thầy giáo Đinh Đức Hiền đã ra những lời khuyên để học sinh có thể đạt điểm 9,10 đối với bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022.

Phó Cục thuế TP.Hà Nội: Chưa thể trả lời có đấu giá sân Mỹ Đình hay không

ĐÌNH TRƯỜNG |

Hà Nội - Cục Thuế TP.Hà Nội quyết định cưỡng chế bằng biện pháp ngừng sử dụng hóa đơn đối với Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình. Hoạt động truy thu số tiền nợ thuế ở đơn vị này vẫn đang là một vấn đề nan giải.