Để có được niềm tin yêu của người lao động và người sử dụng lao động

Đố Đức Thiêm |

Đã từ lâu, Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Merkava Việt Nam là niềm tin yêu của người lao động và cả người sử dụng lao động.

Những ngày này trong lúc cả nước ta đang gồng mình chống dịch bệnh COVID-19 và thực hiện các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội theo chỉ đạo của Chính phủ, được lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh phân công bám sát cơ sở nắm tình hình việc làm tiền lương của người lao động và công tác phòng chống dịch bệnh tại các doanh nghiệp chúng tôi có dịp trở lại với công đoàn cơ sở (CĐCS) Công ty TNHH Merkava Việt Nam tại Khu công nghiệp Lộc Sơn thành phố Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng.

Được chứng kiến tận mắt công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 và những hoạt động mà ban chấp hành CĐCS Công ty triển khai thực hiện trong mùa dịch mới cảm nhận hết vượt lên trên cả sự nhiệt tình trách nhiệm đó là niềm đam mê cống hiến để có được niềm tin yêu của cả người sử dụng lao động và người lao động tạo nên một môi trường làm việc dân chủ thân thiện đã trở thành nét văn hóa mang tính đặc trưng riêng biệt của Công ty.

Công ty TNHH Merkava Việt Nam là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) ngành may công nghiệp thường xuyên sử dụng ổn định gần 700 công nhân lao động địa phương với trên 90% là lao động nữ và trên 40% là người dân tộc thiểu số gốc Tây Nguyên. Mặc dù chịu ảnh hưởng không nhỏ của dịch bệnh đến việc nhập khẩu nguyên liệu cũng như xuất khẩu hàng hóa song trong suốt thời gian từ đầu năm 2020 đến nay Công ty vẫn bằng mọi cách vừa phòng chống dịch an toàn vừa duy trì việc làm ổn định tiền lương không để một người lao động nào phải mất việc làm do dịch bệnh.

Nói về hoạt động của CĐCS Công ty, ông Nguyễn Hương Sơn quản lý nhà máy cho biết: Công ty phát triển ổn định như ngày hôm nay cũng là nhờ một phần lớn ở các cán bộ CĐCS ở đây đã hết lòng vì công việc chung sẵn sàng cùng với quản lý nhà máy tuyên truyền vận động công nhân lao động thực hiện nghiêm các biện pháp khai báo y tế, đo thân nhiệt và sát khuẩn cũng như đeo khẩu trang… để phòng chống dịch bệnh và ổn định sản xuất.

Cũng theo ông Sơn, không chỉ tích cực trong công tác phòng chống dịch bệnh mà ở đây đã từ lâu CĐCS luôn quan tâm chăm lo đến đời sống người lao động như chăm lo cho người thân thích của mình. Định kỳ cứ vào ngày thứ bảy cuối tháng là ban chấp hành CĐCS lại đề xuất quản lý dành thời gian để tổ chức sinh nhật tập thể cho các anh chị em có ngày sinh trong tháng, mỗi lần như vậy bản thân ông và tổng giám đốc Công ty ông Song Yeong Bin (quốc tịch Hàn Quốc) đều được mời tham dự và cùng tặng quà cho người lao động.

Ngoài việc khám sức khỏe định kỳ và khám bệnh nghề nghiệp hằng năm cho người lao động theo quy chế của Công ty thì CĐCS còn liên hệ để đoàn bác sỹ của Bệnh viện phụ sản Hùng Vương ở Thành phố Hồ Chí Minh đến khám bệnh phát thuốc miễn phí cho người lao động và khám phụ khoa cho lao động nữ.

Không dấu được niềm vui mừng xen lẫn cả xúc động, mặc dù vốn Tiếng Việt còn hạn chế chị Ka Thủy người mới được CĐCS Công ty xét hỗ trợ tiền làm nhà “Mái ấm công đoàn” với số tiền 50 triệu đồng cũng đúng vào dịp sinh nhật của chị chia sẻ: mình là người dân tộc thiểu số chưa biết đến sinh nhật của mình bao giờ nay được công đoàn tổ chức sinh nhật vui vẻ lại xét hỗ trợ tiền làm nhà ở nữa, mình vui và hạnh phúc lắm chỉ biết cảm ơn công đoàn thôi, mình sẽ cố gắng làm việc chăm chỉ gắn bó lâu dài với Công ty.

Nhờ thường xuyên gần gũi trao đổi nên cán bộ CĐCS luôn hiểu rõ những khó khăn của người lao động ở Công ty khi nguồn thu nhập chính của gia đình họ là từ lương của mỗi công nhân cho 3 đến 4 nhân khẩu. Không chỉ dừng lại ở sự cảm thông động viên chia sẻ mà ban chấp hành CĐCS đã mạnh dạn liên hệ với Bưu điện và một số hộ kinh doanh ở địa phương đến tận Công ty để tổ chức bán hàng tiêu dùng giảm giá cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn. Cùng với đó CĐCS cũng đề xuất với Liên đoàn Lao động thành phố Bảo Lộc tổ chức vận động đoàn viên thuộc khu vực cơ quan nhà nước và đơn vị sự nghiệp công cùng chia sẻ ủng hộ đồ gia dụng và nhu yếu phẩm… để tổ chức “Gian hàng không đồng” cho người lao động của Công ty.

Chủ tịch CĐCS Công ty chị Nguyễn Thị Hằng chia sẻ: Vì tất cả đều là cán bộ công đoàn kiêm nhiệm nên ban chấp hành phân công nhau tìm hiểu trên Internet và báo đài nhất là Báo Lao động để học hỏi kinh nghiệm từ cách làm hay của các đơn vị. Đồng thời cũng là người lao động của Công ty em luôn coi những anh chị em công nhân khác như người thân của mình cùng nhau đoàn kết xây dựng Công ty phát triển để có việc làm và tiền lương ổn định.

Đố Đức Thiêm
TIN LIÊN QUAN

LĐLĐ tỉnh Lâm Đồng: Tuyên truyền chính sách pháp luật đối với lao động nữ

Đỗ Đức Thiệm |

Nhiều chính sách pháp luật mới được truyên truyền, phổ biến đến đoàn viên, người lao động

Lâm Đồng: Đề nghị rà soát, thu hồi đất đối với 44 dự án vi phạm

Lưu Hoàng |

Thanh tra Chính phủ yêu cầu tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo kiểm tra, rà soát, xử lý theo quy định của pháp luật đối với các dự án vi phạm, trong đó rà soát, chấm dứt hoạt động, thu hồi đất đối với 44 dự án không thực hiện nghĩa vụ tài chính, không triển khai đầu tư.

Lâm Đồng: Cấp tốc đưa vắc-xin phòng bạch hầu đến vùng có nguy cơ lây nhiễm

BẢO TRUNG |

Ngành Y tế tỉnh Lâm Đồng đang tiến hành tiêm chủng phòng bệnh bạch hầu cho người dân ở các huyện giáp ranh với Đắk Lắk, Đắk Nông.

Chứng khoán: Đằng sau cú rơi mạnh nhất 6 tháng của VN-Index

Đức Mạnh |

Thông tin tăng chỉ tiêu tín dụng cho năm 2022 được tung ra lập tức khiến thị trường chứng khoán phủ ngập sắc đỏ. VN-Index ghi nhận cú rơi mạnh nhất 6 tháng cùng thanh khoản tăng vọt lên hơn 23,5 nghìn tỉ đồng.

Lời kể của chủ nhà về đồ đạc tự bốc cháy ở Hậu Giang, có ngày cháy liên tiếp 10 lần

Văn Sỹ |

Hậu Giang - Hơn 1 tuần qua, gia đình anh Nguyễn Văn Mừng (34 tuổi, ở ấp Mỹ Chánh A, xã Hiệp Hưng, H. Phụng Hiệp, Hậu Giang) luôn sống trong nỗi lo lắng, bất an bởi gần chục vật dụng, đồ đạc có giá trị trong nhà bị hư hỏng vì tự dưng bốc cháy.

Interactive: Bạn biết gì về trận Bồ Đào Nha vs Thuỵ Sĩ tại World Cup 2022?

Hoàng Minh - Cát Tường - Phương Anh |

Lượt trận cuối vòng 1/8 diễn ra tối nay sẽ xác định 2 tấm vé cuối cùng vào vòng tứ kết World Cup 2022. Tâm điểm ở lượt trận này là cuộc đối đầu giữa Bồ Đào Nha của Cristiano Ronaldo và đội tuyển Thuỵ Sĩ. 

Tham gia chương trình truyền hình tương tác của Báo Lao Động bằng cách theo dõi câu hỏi, bấm vào phương án trả lời mà bạn cho là đúng ngay trên màn hình video tương tác dưới đây.

Tình trạng giá rau xanh đắt đỏ sẽ sớm kết thúc

Vũ Long |

Giá rau xanh tăng chóng mặt khiến người có thu nhập thấp đang rất chật vật trong chi tiêu. Tuy nhiên, tình trạng giá rau "phi mã" sẽ sớm kết thúc.

Sở Y tế TPHCM đang làm rõ sự việc một ca tử vong khi phẫu thuật thẩm mỹ

HƯƠNG SƠN |

Chiều 6.12, Sở Y tế TPHCM cho biết đã tiếp nhận thông tin và đang làm rõ một trường hợp tử vong khi phẫu thuật thẩm mỹ.

LĐLĐ tỉnh Lâm Đồng: Tuyên truyền chính sách pháp luật đối với lao động nữ

Đỗ Đức Thiệm |

Nhiều chính sách pháp luật mới được truyên truyền, phổ biến đến đoàn viên, người lao động

Lâm Đồng: Đề nghị rà soát, thu hồi đất đối với 44 dự án vi phạm

Lưu Hoàng |

Thanh tra Chính phủ yêu cầu tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo kiểm tra, rà soát, xử lý theo quy định của pháp luật đối với các dự án vi phạm, trong đó rà soát, chấm dứt hoạt động, thu hồi đất đối với 44 dự án không thực hiện nghĩa vụ tài chính, không triển khai đầu tư.

Lâm Đồng: Cấp tốc đưa vắc-xin phòng bạch hầu đến vùng có nguy cơ lây nhiễm

BẢO TRUNG |

Ngành Y tế tỉnh Lâm Đồng đang tiến hành tiêm chủng phòng bệnh bạch hầu cho người dân ở các huyện giáp ranh với Đắk Lắk, Đắk Nông.