Cty CP Dệt may 29.3 (Đà Nẵng): Chăm lo tốt bữa ăn để đảm bảo sức khỏe cho công nhân

HOÀNG PHƯƠNG |

Trong khi một số doanh nghiệp trên địa bàn Đà Nẵng vẫn giữ mức ăn ca dưới mức quy định của Tổng LĐLĐVN, thì nhiều doanh nghiệp khác, như Cty CP Dệt may 29.3, với gần 4.200 công nhân, nhiều năm qua duy trì mức ăn ca hơn 15.000 đồng/người/ngày.

Hằng ngày, bếp ăn Cty phải đảm bảo suất ăn cho công nhân, làm sao để công nhân có đủ sức khỏe, tái tạo được sức lao động để tiếp tục làm việc, với phương châm người lao động (NLĐ) là trụ cột của doanh nghiệp (DN).

“Không có công nhân thì làm sao có DN”

Đó chính là quả quyết của bà Lê Thị Hải Châu - Chủ tịch CĐCS Cty CP Dệt may 29.3 - khi nhắc đến vai trò của NLĐ. Cũng chính vì lẽ đó mà trong nhiều năm qua, Cty luôn làm tốt trọng trách đảm bảo chất lượng bữa ăn cho công nhân. Dẫn chúng tôi đi tham quan khu nhà ăn, nhà bếp khang trang mới được đầu tư, nâng cấp, bà Châu cho biết, hằng năm Cty đều tổ chức tuyên truyền, tập huấn về ATVSTP cho đội ngũ đầu bếp của Cty, tổ chức khám sức khỏe định kỳ đối với lực lượng phụ trách bữa ăn của công nhân.

Hằng ngày, công nhân vào ca lúc 7h30, nghỉ giữa ca 1 tiếng để ăn trưa, nghỉ ngơi và tiếp tục làm việc đến 17h. Vì tính chất công việc không có nhiều thời gian nghỉ ngơi nên việc đảm bảo tốt bữa ăn cho công nhân để NLĐ có thể tái tạo sức lao động là hết sức cần thiết.

“Cty luôn đảm bảo bữa ăn cho công nhân tối thiểu là 15.000 đồng/suất. Có như vậy, chất lượng dinh dưỡng của bữa ăn mới được đảm bảo, sức khỏe công nhân mới tốt để họ có thể làm việc” - bà Châu nói. “Với những bữa ăn có giá trị thấp thì tất yếu chất lượng dinh dưỡng giảm sút, vệ sinh an toàn thực phẩm không đảm bảo, từ đó dẫn đến những hệ lụy không tốt cho NLĐ nói riêng và cho doanh nghiệp nói chung. Công nhân luôn là trụ cột của doanh nghiệp, vì thế việc chăm lo bữa ăn cho công nhân là điều thiết yếu và luôn phải được đặt lên hàng đầu” - bà Châu nhận định.

Chất lượng bữa ăn chỉ tăng chứ không giảm

Tuy vật giá thị trường mỗi ngày một leo thang, nhưng chi phí cho bữa ăn công nhân tại Cty CP Dệt may 29.3 không hề bị cắt giảm. Cty luôn đảm bảo định lượng cho mỗi suất ăn. “Thường ngày, mỗi mâm ăn gồm 6 người, trong đó đảm bảo 3 món chính gồm: Món mặn, món canh và món xào. Thi thoảng, bữa ăn còn được bổ sung món thứ 4, có thể là trứng, đậu khuôn…” - bà Châu cho hay.

Hiện nay, bếp ăn của Cty do 32 lao động của Cty đảm nhận. Tất cả bữa ăn đều do người của Cty trực tiếp nấu, không qua trung gian. Vì thế, Cty hoàn toàn quản lý được chất lượng và số lượng của mỗi bữa ăn. Mỗi buổi sáng, bộ phận nhà bếp nhập cá từ cảng cá Thọ Quang (quận Sơn Trà), rau từ chợ đầu mối Hòa Cường (quận Hải Châu) và thịt từ cơ sở cung cấp nên hoàn toàn kiểm soát được chất lượng ATVSTP và giá cả. Mặt khác, thực phẩm đều được nhập từ gốc nên giá cả ở mức thấp nhất, vì thế chất lượng cho bữa ăn của công nhân luôn tăng.

Cũng theo bà Châu, Cty có một bộ phận chuyên lập thực đơn bữa ăn cho công nhân. Theo đó, bộ phận này luôn đảm bảo bữa ăn có đầy đủ 3 món chính. Các món ăn của 2 ngày liên tiếp không trùng lặp nhau để tránh nhàm chán cho công nhân. Mỗi tuần, công nhân được ăn từ 3-4 bữa cá, 2-3 bữa thịt; canh, rau thì tùy từng ngày. Vào ngày rằm, mồng 1, nhà bếp sẽ nấu món chay để tất cả công nhân đều ăn được.

Chị Nguyễn Thị Lợi (SN 1972, quê Đà Nẵng) có thâm niên 17 năm làm việc tại Cty, kể: “Từ khi vào Cty làm việc, tôi luôn hài lòng với bữa ăn giữa ca ở đây. Khẩu vị món ăn giống như ở nhà nên tôi rất yên tâm. Suốt 17 năm làm việc ở Cty, tôi chưa gặp bất cứ vấn đề gì về bữa ăn giữa ca nên tôi khá tin tưởng vào chất lượng bữa ăn mà Cty hỗ trợ cho đội ngũ công nhân. Nhờ đó, sức khỏe chúng tôi luôn được đảm bảo để tiếp tục làm việc”.

HOÀNG PHƯƠNG
TIN LIÊN QUAN

Để bữa cơm công nhân ngon hơn

Lê Thanh Phong |

Bữa ăn ca của người lao động có mức thấp nhất là 0,6% mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định. Khi xảy ra ngộ độc thực phẩm tập thể, tổ chức công đoàn sẽ khởi kiện doanh nghiệp. Hai nội dung này được thảo luận tại hội nghị Ban Chấp hành Tổng LĐLĐVN diễn ra ngày 28.12.

Nhìn lại diễn biến vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp

Bảo Bình - Dương Anh |

Liên quan vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp, sau hơn nửa tháng tìm kiếm, lực lượng cứu hộ đã đưa được đoạn cọc thứ nhất (dài 12m) trong số 3 đoạn của cọc bêtông lên mặt đất và đang tiến hành các bước cứu hộ tiếp theo.

Khoảnh khắc AFF Cup: Khép lại hành trình của ông Park Hang-seo

NHÓM PV |

Bản tin Khoảnh khắc AFF Cup ngày 17.1. AFF Cup 2022 kết thúc, khép lại hành trình của huấn luyện viên Park Hang-seo với bóng đá Việt Nam.

Rung lắc thượng tầng tại Eximbank: Thập kỷ rối ren chưa kết thúc

Đức Mạnh |

Cơ cấu thượng tầng tại Ngân hàng Eximbank đã có nhiều biến động mạnh. Cổ đông ngoại gắn bó 16 năm đã chuyển nhà, thế chân bởi nhân tố bí ẩn liên quan đến Tập đoàn Bamboo Capital.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã có nhiều giải pháp hỗ trợ người lao động mất việc

PHƯƠNG NGÂN - CHÂN PHÚC |

TPHCM - Tại LĐLĐ quận Bình Thạnh, sáng ngày 17.1, ông Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam đã đến thăm, động viên và trao quà Tết cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc trên địa bàn. Đồng thời, ông Trần Thanh Hải cũng đã thông tin một số giải pháp nhằm hỗ trợ người lao động bị mất việc, giảm việc.

Hà Nội: Sau chấn chỉnh, loạt lô cốt vẫn án ngữ trên đường Vũ Trọng Khánh

PHẠM ĐÔNG |

9 chiếc lô cốt đang án ngữ trên đường Vũ Trọng Khánh khiến giao thông đông đúc, quá tải dù đã cận kề Tết Nguyên đán Quý Mão. Sở Giao thông vận tải (GTVT) Hà Nội lại yêu cầu chấn chỉnh tình trạng thi công hệ thống xử lý nước thải Yên Xá gây ùn tắc.

Cha đẻ của mèo AI mà cư dân mạng nhầm tưởng ở Ninh Thuận lên tiếng

Hữu Long |

Nguyễn Lê Thái Nguyên vẽ mèo Tết bằng công nghệ AI rồi chia sẻ lên trang cá nhân. Những hình ảnh tuyệt đẹp về mèo nhận được vô số lời khen từ nhiều người bạn. Có không ít người đến nay vẫn nhầm lẫn đây là mèo Tết có nguồn gốc từ Ninh Thuận.

Cận Tết, showroom xe ôtô cũ chấp nhận bán hòa, cắt lỗ để thu hồi vốn

LÂM ANH |

Cuối năm thường là mùa thu hoạch của thị trường xe ôtô cũ nhưng năm nay điều này đã không đến bởi việc ngân hàng siết cho vay, lãi suất cao đã khiến lượng khách hàng giảm đi đáng kể. Những ngày cuối cùng trước khi nghỉ Tết, chủ showroom chấp nhận bán hòa vốn hay thậm chí, bán cắt lỗ để thu hồi vốn trước Tết.

Để bữa cơm công nhân ngon hơn

Lê Thanh Phong |

Bữa ăn ca của người lao động có mức thấp nhất là 0,6% mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định. Khi xảy ra ngộ độc thực phẩm tập thể, tổ chức công đoàn sẽ khởi kiện doanh nghiệp. Hai nội dung này được thảo luận tại hội nghị Ban Chấp hành Tổng LĐLĐVN diễn ra ngày 28.12.