Lợi ích của quả mận Hà Nội
Mận là một trong những loại trái cây chín vào mùa gió mùa, có các màu đỏ, tím hoặc vàng và có vị ngọt nhẹ, hơi chua. Không chỉ có mùi vị thơm ngon, bắt miệng, quả mận Hà Nội còn có nhiều số lợi ích cho sức khỏe.
Mận Hà Nội giàu các chất dinh dưỡng như polyphenol, chất xơ, vitamin và khoáng chất rất tốt cho việc giảm cholesterol, kiểm soát bệnh tiểu đường, tăng cảm giác no và cải thiện sức khỏe của cơ và xương.
Nguyên liệu
- 4 - 5 quả mận chín và tươi. Chọn những quả không có đốm sẫm, không bị hư thối, to và tròn đều để tương giữ được lâu
- Nửa thìa nho khô
- Khoảng 4-5 quả chà là. Quả chà là có da mềm, kết cấu dai và vị giống như caramel, giúp tương mận ngon hơn
- 1/4 thìa cà phê hạt thì là đen
- 1/2 thìa cà phê hạt thì là rang
- 1 thìa cà phê ớt khô
- Một vài lá nguyệt quế cỡ nhỏ
- Một nhúm nghệ
- Nửa cốc bột đường thốt nốt
- 2 muỗng canh dầu mù tạt
- Muối để nếm
Hướng dẫn làm tương mận Hà Nội
- Rửa sạch mận, bỏ vỏ và cắt thành từng miếng nhỏ.
- Ngâm nho khô và chà là trong bát nước ấm.
- Trong chảo, đun nóng dầu mù tạt. Đặt hạt thì là đen và để cho hạt thì là nứt ra.
- Cho ớt đỏ và lá nguyệt quế khô vào và xào trong vài giây.
- Thêm mận và chà là.
- Thêm nghệ và muối cho vừa ăn.
- Nấu trên ngọn lửa vừa trong khoảng 10 phút, thỉnh thoảng khuấy đều.
- Thêm nho khô và đường thốt nốt đã ngâm vào trộn đều.
- Nấu thêm trong 10 phút.
- Khi các nguyên liệu đã chín hoặc trở nên rất nhão, lấy một lượng nhỏ tương ớt vào lòng bàn tay và nếm thử.
- Sau đó, nêm thêm muối và đường thốt nốt cho phù hợp với khẩu vị từng nhà.
- Thêm hạt thì là đã rang vào tương mận.
- Trộn đều tương mận với các món ăn nhẹ.